Pháp bác tuyên bố của Ukraine liên quan đến Nga

Kiev cáo buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky từ bỏ chủ quyền để chấm dứt xung đột với Nga.

Pháp bác tuyên bố của Ukraine liên quan đến Nga - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên trái) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Shutterstock

Hãng RT hôm 14/5 dẫn lời điện Elysee cho hay, ông Macron "chưa bao giờ" thúc giục ông Zelensky nhượng bộ lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Nga. Điều này trái ngược với tuyên bố mà Tổng thống Ukraine đưa ra trước đó.

Hôm 12/5, trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Ý Rai1, ông Zelensky cáo buộc ông Macron đề xuất rằng "cần phải nỗ lực tìm kiếm lối thoát với Nga" để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

"Đề xuất với chúng tôi từ bỏ những gì thuộc chủ quyền của chúng tôi để giữ thể diện cho ông Putin dường như không phải đề xuất hợp lý của một số nhà lãnh đạo. Điều đó thật phí thời gian", Tổng thống Ukraine trả lời khi được hỏi nhận xét về lời cảnh báo của ông Macron về việc châu Âu phải tránh làm "bẽ mặt" ông Putin.

Hôm 13/5, điện Elysee lên tiếng về những bình luận của Tổng thống Ukraine, nhấn mạnh rằng ông Macron "chưa bao giờ đề xuất ông Zelensky nhượng bộ Nga. Tổng thống Pháp luôn nói rằng người Ukraine sẽ quyết định các điều khoản đàm phán với người Nga".

"Tổng thống Pháp chưa bao giờ thảo luận bất cứ vấn đề gì với Tổng thống Nga mà không có sự đồng ý của Tổng thống Ukraine", điện Elysee nói thêm.

Ông Macron là một trong số ít các lãnh đạo phương Tây vẫn duy trì đối thoại trực tiếp với ông Putin trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Dù vậy, Tổng thống Pháp vẫn ủng hộ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow, bao gồm các hạn chế đối với lĩnh vực năng lượng Nga, và cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Bạn đang xem: Pháp bác tuyên bố của Ukraine liên quan đến Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/phap-bac-tuyen-bo-cua-ukraine-lien-quan-den-nga-c415a1359342.html

Chia sẻ bài viết