Phản ứng của nhóm G7 về yêu cầu mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga

7 nước có nền công nghiệp tiên tiến tuyên bố việc Nga yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp là vi phạm điều khoản trong hợp đồng đã ký kết.

Phản ứng của nhóm G7 về yêu cầu mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putind đã yêu cầu thiết lập công cụ để các đối tác Nga thanh toán bằng đồng rúp từ ngày 31.3.

Nhóm G7 ngày 28.3 ra tuyên bố chung khẳng định sẽ không chấp nhận yêu cầu của Nga về việc thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp, Bộ trưởng Năng lượng ĐứcRobert Habecknói, theo RT.

“Tất cả các Bộ trưởng G7 đều đồng ý hoàn toàn rằng đó là tuyên bố một chiều của Nga và rõ ràng vi phạm các hợp đồng đã ký kết”, ông Habeck nói.

Ông Habeck nói việc “thanh toán bằng đồng rúp là không thể chấp nhận được” và sẽ hối thúc các công ty “không chấp nhận yêu cầu này” của Nga.

Nhóm G7 gồm các quốc gia như Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Ý. Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông MỹPBS,phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói Nga sẽ ngừng cấp khí đốt tới những quốc gia không chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp.

“Chúng tôi không cung cấp khí đốt miễn phí”, ông Peskov nói, nhấn mạnh rằng nếu các đối tác không thanh toán như yêu cầu của Nga thì sẽ không nhận được khí đốt.

Trước đó, lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói châu Âu sẽ không chấp nhận yêu cầu của Nga vì điều này mâu thuẫn với các lệnh trừng phạt đã được đưa ra.

Hôm 28.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho chính phủ, ngân hàng trung ương và ngân hàngGazprombankphát triển các công cụ cần thiết để tất cả các “quốc gia không thân thiện” thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp kể từ ngày 31.3.

Các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm những nước áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế và phong tỏa dự trữ ngoại hối của Nga.

Bạn đang xem: Phản ứng của nhóm G7 về yêu cầu mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/phan-ung-cua-nhom-g7-ve-yeu-cau-mua-khi-dot-bang-dong-rup-cua-nga-c415a1345156.html

Chia sẻ bài viết