Ông Zelensky "trảm" tướng chỉ huy lực lượng hoạt động đặc biệt ở Donbass

Trong một nỗ lực nhằm “thanh lọc” quan chức trong bộ máy nhà nước và quân đội, Tổng thống Ukraine Zelensky đã cách chức Grigory Galagan – chỉ huy Lực lượng hoạt động đặc biệt ở mặt trận phía đông.

Ông Zelensky "trảm" tướng chỉ huy lực lượng hoạt động đặc biệt ở Donbass - 1

Ông Grigory Galagan – chỉ huy Lực lượng hoạt động đặc biệt ở mặt trận phía đông (ảnh: Garda)

Thiếu tướng Grigory Galagan, 44 tuổi, bị ông Zelensky cách chức bằng sắc lệnh. Ông Grigory Galagan tham gia chiến đấu ở Donetsk và Lugansk từ tháng 8.2020, được quân đội đánh giá là có nhiều thành tích tốt.

Trước khi tới Donbass chiến đấu, ông là Galagan Phó Giám đốc thứ nhất Trung tâm hoạt động đặc biệt chống khủng bố thuộc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU). Trong sắc lệnh công bố ngày 25.7, Tổng thống Ukraine Zelensky bổ nhiệm Viktor Khorenko – một sĩ quan cấp cao trong quân đội – thay thế vị trí của ông Galagan. Sắc lệnh không nêu lý do ông Galagan bị cách chức.

Vụ việc ông Galagan bị cách chức diễn ra trong bối cảnh Kiev đang tổ chức “thanh lọc nội bộ” nhằm đối phó với mối nguy gián điệp và chống phá trong nước. Ở khu vực Donbass, quân đội Nga tiếp tục duy trì thế chủ động sau khi kiểm soát vùng Lugansk.

Tuần trước, ông Zelensky đã cách chức hàng loạt quan chức thuộc ngành an ninh Ukraine, trong đó có Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa (SBU) và Tổng Công tố. Tổng thống Ukraine cáo buộc, có hàng trăm vụ “phản quốc” bị phát hiện có liên quan đến hoạt động của SBU và Văn phòng Tổng Công tố.

Đây được cho là cuộc “thanh lọc” lớn nhất ở Ukraine, kể từ khi nước này xảy ra xung đột với Nga.

Ở mặt trận miền đông, quân đội Nga được cho là đã kiểm soát hoàn toàn Lugansk và khoảng 50% diện tích Donetsk.

Hôm 26.7, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, quân đội Nga đã đạt được một số bước tiến nhỏ ở Donetsk.

“Nga mở các cuộc tấn công vào các khu vực Soledar, Pokrovske nhưng gặp tổn thất và phải rút lui. Ở nhà máy nhiệt điện Vuhlehirska, quân đội Nga thành công một phần”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay.

Trước đó, hãng tin Pravda (Nga) đưa tin, quân đội Nga đang từng bước kiểm soát nhà máy điện Vuhlehirska ở Donetsk.

Bạn đang xem: Ông Zelensky "trảm" tướng chỉ huy lực lượng hoạt động đặc biệt ở Donbass

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-zelensky-tram-tuong-chi-huy-luc-luong-hoat-dong-dac-biet-o-donbass-c415a1381314.html

Chia sẻ bài viết