Ông Zelensky hối thúc NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi NATO thực hiện các bước cụ thể hướng tới tư cách thành viên của Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào tuần tới. 

Sự kiện: Tổng thống Ukraine Zelensky Căng thẳng Nga - Ukraine

Ông Zelensky hối thúc NATO - 1

Ông Zelensky tới thăm Cộng hòa Séc vào ngày 6/7. Ảnh: EPA-EFE

Hãng Reuters ngày 7/7 đưa tin, ông Zelensky cho rằng Ukraine cần nhiều hơn một tuyên bố chung chung được NATO lặp lại trong hơn 10 năm qua là cánh cửa gia nhập khối "luôn rộng mở".

"Chúng ta đang nói về một tín hiệu rõ ràng, một số điều cụ thể như một lời mời gia nhập khối", Tổng thống Ukraine nói trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Cộng hòa Séc Petr Pavel.

"Chúng ta cần động lực này. Chúng ta cần sự chân thành trong các mối quan hệ", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Ukraine cho biết, tuyên bố mà hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008 thông qua là chưa đủ khi chỉ nói chung chung rằng cánh cửa gia nhập NATO "luôn luôn mở" nhưng không đưa ra tiến trình cụ thể.

"Chúng tôi cần một tín hiệu rõ ràng hơn, rằng Ukraine sẽ gia nhập khối chứ không chỉ là cánh cửa luôn rộng mở. Điều đó là không đủ", ông Zelensky nói.

Ukraine muốn gia nhập NATO sớm nhất có thể nhưng các thành viên của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu chưa thống nhất về tốc độ thực hiện việc này. Một số nước thành viên NATO cảnh giác với động thái mà họ lo ngại có thể đẩy khối quân sự này tiến gần hơn đến một cuộc chiến với Nga.

Tuy nhiên, theo Reuters, vẫn có các thành viên NATO ủng hộ Kiev gia nhập khối, trong đó có Cộng hòa Séc. Quốc gia này đã viện trợ quân sự và hỗ trợ cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2/2022.

"Cần phải nói rõ rằng mối quan tâm của Cộng hòa Séc là ngay sau khi chiến sự kết thúc, Ukraine nên bắt đầu đàm phán về việc gia nhập NATO. Bởi việc này liên quan tới các lợi ích an ninh, ổn định khu vực và kinh tế thịnh vượng của khối", Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel nói.

Vào tháng 5, ông Pavel, người là cố vấn quân sự chính cho Tổng thư ký NATO giai đoạn 2015-2018, cho rằng, Ukraine cần sự hỗ trợ để gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) nhưng khẳng định việc này là một quá trình lâu dài.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (doisongphapluat.nguoiduatin.vn)

Bạn đang xem: Ông Zelensky hối thúc NATO

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-zelensky-hoi-thuc-nato-c415a1481976.html

Chia sẻ bài viết