Ông Zelenksy nói Ukraine sẵn sàng chấp nhận vai trò trung lập

Ukraine sẵn sàng thảo luận và thỏa hiệp về tình trạng trung lập của nước này và là một phần trong đàm phán hòa bình với Nga.

Ông Zelenksy nói Ukraine sẵn sàng chấp nhận vai trò trung lập - 1

Tổng thống UkraineVolodymyr Zelensky.

Trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nga trên truyền thông Nga, ông Zelensky nói: “Vấn đề đảm bảo an ninh, tình trạng trung lập, phi hạt nhân hóa. Chúng tôi đã sẵn sàng. Đây là điểm quan trọng”.

Ông Zelensky nói sẵn sàng thảo luận về việc tiếng Nga là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở Ukraine, nhưng không chấp nhận đàm phán về các yêu cầu khác của Nga như phi quân sự hóatoàn diện.

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng không thể đạt được thỏa thuận hòa bình nếu không ngừng bắn và Nga rút quân khỏi Ukraine.

Tổng thống Ukraine bày tỏ quan ngại về diễn biến chiến sự ở Mariupol. “Tất cả các lối ra vào Mariupol đã bị khóa kín. Mức độ hủy hoại ở thành phố này là rất lớn”, ông Zelensky nói.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Erdogan nhấn mạnh sự cần thiết của lệnh ngừng bắn.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine sẽ diễn ra ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nhưng không rõ khi nào.

Ông Erdogan cũng kêu gọi cải thiện tình hình nhân đạo ở Ukraine.

Theo nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia, vòng đàm phán mới có thể diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 28-30.3. Phía Nga nói đàm phán bắt đầu vào ngày 29.3.

Bạn đang xem: Ông Zelenksy nói Ukraine sẵn sàng chấp nhận vai trò trung lập

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-zelenksy-noi-ukraine-san-sang-chap-nhan-vai-tro-trung-lap-c415a1344818.html

Chia sẻ bài viết