Ông Trump thách thức Bộ Tư pháp Mỹ

Chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland lên tiếng về vụ việc các đặc vụ FBI được điều đến khám xét nhà ông Trump, cựu Tổng thống đã có tuyên bố đáp trả.

Ông Trump thách thức Bộ Tư pháp Mỹ - 1

Ông Trump đang vướng phải hàng loạt vụ kiện tụng pháp lý (ảnh: AP)

Hôm 11/8, ông Trump cho rằng, lệnh khám xét dinh thự Mar-a-Lago nên được công bố ngay lập tức để người dân biết rõ sự tình.

“Tôi không chỉ không phản đối việc công bố các tài liệu liên quan đến vụ khám xét, tôi còn tiến thêm một bước nữa bằng cách khuyến khích ngay lập tức công bố các tài liệu đó”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

“Công bố các tài liệu đó ngay lập tức”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo cáo buộc của ông Trump, việc Bộ Tư pháp tổ chức khám xét dinh thự Mar-a-Lago là “đi ngược với các giá trị Mỹ, không chính đáng và không cần thiết. Cựu Tổng thống Mỹ cũng cho rằng, lệnh khám xét của Bộ Tư pháp được “soạn thảo bởi những đảng viên Dân chủ cực đoan và các đối thủ chính trị” của ông.

Trước đó, sau một thời gian im lặng, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã tiết lộ một số thông tin về vụ khám xét hôm 8/8.

“Chính tôi đã thông qua quyết định yêu cầu lệnh khám xét từ tòa án. Chúng tôi không xem nhẹ một quyết định như vậy”, ông Merrick Garland nói.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết, “các nghĩa vụ và đạo đức” không cho phép ông nêu chi tiết lý do FBI khám xét nhà ông Trump. Tuy nhiên, ông đã yêu cầu một thẩm phán ở bang Florida công bố lệnh khám xét do “công chúng có mối quan tâm đặc biệt về vấn đề này”.

Theo AP, ông Merrick Garland quyết định lên tiếng sau khi nhận ra rằng việc giữ im lặng chỉ khiến bản thân và FBI trở thành “bia đỡ đạn” cho những chỉ trích của ông Trump. Ngoài lệnh khám xét, công chúng Mỹ cũng hy vọng danh sách những tài liệu thu giữ tại nhà ông Trump sẽ được công khai.

Trong khi vụ việc dinh thự bị khám xét chưa giải quyết ổn thỏa, ông Trump có thể tiếp tục “đau đầu” khi phải đối phó với cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử năm 2020 ở bang Georgia. Hôm 11/8, công ty của luật sư Drew Findling thông báo đã được ông Trump thuê để xử lý vụ việc này.

Drew Findling, 58 tuổi là luật sư nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ và từng tự nhận mình là “luật sư tỷ USD” trên mạng xã hội. Năm 2018, ông Findling từng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump là “kẻ phân biệt chủng tộc”.

Sau khi nhận lời bảo vệ cho ông Trump, luật sư Findling cho biết ông không cần xin lỗi về quan điểm chính trị cá nhân của mình.

Bạn đang xem: Ông Trump thách thức Bộ Tư pháp Mỹ

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bo-tu-phap-my-vua-noi-ve-vu-kham-xet-dinh-thu-ong-trump-da-len-tieng-thach-thuc-c415a1386348.html

Chia sẻ bài viết