Ông Tập cảnh báo ông Biden "không đùa với lửa"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Tổng thống Biden không nên thách thức quyết tâm của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan.

Ông Tập cảnh báo ông Biden "không đùa với lửa" - 1

Ông Tập Cận Bình và ông Biden trong một cuộc trò chuyện trực tuyến (ảnh: Reuters)

Cuộc điện đàm hôm 28.7 giữa ông Tập Cận Bình và ông Biden diễn ra trong bối cảnh nhiều thông tin cho rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sắp có chuyến thăm Đài Loan.

“Những người đùa với lửa sẽ bị bỏng. Chúng tôi hy vọng Mỹ hiểu rõ điều này”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập trong cuộc điện đàm với ông Biden.

Ông Tập nhấn mạnh, Washington nên tuân thủ “nguyên tắc một Trung Quốc” và Bắc Kinh kiên quyết phản đối ý đồ ly khai của Đài Loan.

“Lập trường của chính phủ và người dân Trung Quốc về vấn đề Đài Loan là nhất quán. Ý chí kiên định của hơn 1,4 tỷ dân Trung Quốc là kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, ông Tập nói.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Biden cho biết, chính sách của Washington về Đài Loan “không thay đổi” và Mỹ cực lực phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình, ổn định ở Đài Loan.

Theo Xinhua, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã có cuộc nói chuyện “thẳng thắn, có chiều sâu”. Nhà Trắng cho hay, cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Biden đã được lên lịch từ lâu nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ và “quản lý những khác biệt” giữa Mỹ và Trung Quốc một cách “có trách nhiệm”.

Cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Biden kết thúc sau 2 tiếng 17 phút. Đây là cuộc điện đàm thứ 5 giữa lãnh đạo Mỹ - Trung kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1.2021.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden và ông Tập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đường dây liên lạc về Đài Loan, mở rộng hợp tác về biến đổi khí hậu, an ninh, y tế và chống tội phạm ma túy.

Theo CNN, trong khi Trung Quốc “làm căng” về vấn đề Đài Loan, giới chức chính phủ Mỹ đã thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Pelosi không nên đến thăm hòn đảo.

Hôm 27.7. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, ông đã nói chuyện với bà Pelosi để cung cấp “một số đánh giá về tình hình an ninh”. Trả lời với báo giới sau cuộc gặp ông Lloyd Austin, bà Pelosi không tiết lộ thông tin về lịch trình làm việc của mình.

“Tôi không bao giờ nói về các chuyến công du của mình. Tôi có thể gặp nguy hiểm vì điều đó”, bà Pelosi nói.

Bạn đang xem: Ông Tập cảnh báo ông Biden "không đùa với lửa"

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-tap-canh-bao-ong-biden-khong-dua-voi-lua-c415a1382104.html

Chia sẻ bài viết