Ông Putin: "Rồng lửa" S-500 đã giao cho quân đội, siêu tên lửa Sarmat cũng sắp triển khai

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ với các học viên tốt nghiệp trường Đại học quân sự Nga hôm 21.6, Tổng thống Putin tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường khả năng của lực lượng vũ trang.

Ông Putin: "Rồng lửa" S-500 đã giao cho quân đội, siêu tên lửa Sarmat cũng sắp triển khai - 1

Hệ thống S-500 của Nga khai hỏa (ảnh: RT)

“Chúng ta sẽ tiếp tục củng cố, phát triển lực lượng vũ trang trước các mối đe dọa và rủi ro quân sự tiềm tàng”, ông Putin nói.

“Chúng ta sẽ cần đến robot, máy bay không người lái, các thiết bị chỉ huy, trinh sát mới nhất. Chúng ta sẽ phát triển vũ khí dựa trên các thành tựu vật lý mới nhất. Tôi đang nói về vũ khí laser, điện từ và những loại vũ khí khác. Tất nhiên, cường độ huấn luyện chiến đấu và những cuộc tập trận với đồng minh sẽ tăng lên”, ông Putin nói.

Trong bài phát biểu hôm 21.6, ông Putin tuyên bố, S-500 – hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga – đã được chuyển giao cho quân đội. Theo Tổng thống Nga, S-500 có thể đánh chặn máy bay, tên lửa và không có hệ thống nào trên thế giới có thể sánh bằng.

Là phiên bản nâng cấp của hệ thống S-400, S-500 do công ty vũ khí Almaz-Antey của Nga sản xuất, có tầm bắn lên tới 600 km. Với hệ thống radar tiên tiến nhất, S-500 có thể đánh chặn những mục tiêu bay ở vận tốc siêu thanh, bao gồm cả đầu đạn của tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hồi tháng 4, công ty Almaz-Antey thông báo, hệ thống S-500 đang được sản xuất hàng loạt.

Tổng thống Putin cũng tiết lộ, Sarmat – tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của Nga – sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

“Chúng tôi đã thử nghiệm thành công tên lửa Sarmat. Theo kế hoạch, tên lửa này sẽ được đưa vào nhiệm vụ chiến đấu vào cuối năm nay”, ông Putin nói.

Dmitry Rogozin – Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga – hồi tháng 4 cho rằng, Sarmat hiện là tên lửa hạng nặng mạnh nhất thế giới cả về tầm bắn lẫn khả năng mang đầu đạn. Theo ông Dmitry Rogozin, Sarmat được thiết kế để trở nên “bất khả chiến bại” trước những hệ thống phòng không phương Tây.

Ông Putin: "Rồng lửa" S-500 đã giao cho quân đội, siêu tên lửa Sarmat cũng sắp triển khai - 2

Nga phóng thử siêu tên lửa Sarmat (ảnh: RT

Theo RT, Sarmat có khả năng mang đầu đạn nặng 10 tấn tới bất cứ địa điểm nào trên thế giới, kể cả Bắc Cực và Nam Cực. Sarmat có tầm bắn lên tới 18.000km.

Ông Putin nhấn mạnh, S-500, tên lửa Sarmat và những vũ khí hiện đại khác sẽ định hình năng lực chiến đấu của quân đội Nga “trong nhiều thập kỷ tới”.

Bạn đang xem: Ông Putin: "Rồng lửa" S-500 đã giao cho quân đội, siêu tên lửa Sarmat cũng sắp triển khai

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-putin-rong-lua-s-500-da-giao-cho-quan-doi-sieu-ten-lua-sarmat-cung-sap-trien-khai-c415a1370853.html

Chia sẻ bài viết