Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án khi nộp 85 bằng khen

VKSND Cấp cao đã đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung, do có thêm tình tiết 85 bằng khen, giấy khen được bị cáo Chung nộp cho tòa.

Chiều 12/7, tiếp tục diễn biến phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 bị cáo khác, đại diện VKSND Cấp cao đã có nhận định về hành vi của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với các nội dung kháng cáo.
Theo VTC News đưa tin, đại diện VKS cho rằng, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa phúc thẩm, khi chủ tọa hỏi về mối quan hệ vớiBùi Quang Huy - Giám đốc Công ty Nhật Cường, bị cáo Chung cho hay chỉ là mối quan hệ xã hội. Bị cáo không "dọn đường" cho doanh nghiệp này trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh.
Ong Nguyen Duc Chung duoc de nghi giam an khi nop 85 bang khen
Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên xử phúc thẩm. (Ảnh: VOV)
Tuy nhiên, căn cứ nội dung email Bùi Quang Huy gửi cho ông Chung đề nghị lùi thời gian mở thầu, sau đó ông Chung 3 lần gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu đình chỉ gói thầu. Việc này đã tạo điều kiện cho cho liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh trúng hai gói thầu số hóa ở Hà Nội. "Tòa sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm cũng phù hợp", bản luận tội nêu.
Tuy nhiên, trong giai đoạn phúc thẩm, ông Chung còn nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác trong ngành công an và UBND Hà Nội; các bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam... Ông Chungcòn nộp 3 bộ hồ sơ thể hiện đang bị ung thư trực tràng di căn phổi.
VKS đánh giá dù vẫn kêu oan nhưng ông Chung đã thành khẩn về các hành vi như cáo buộc nên được cho là "đã thành khẩn khai báo". “Đây là những tình tiết mới để làm căn cứ xem xét”, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận một phần kháng cáo giảm nhẹ hình phạt cho ông Chung.
Tiền Phong cũng đưa tin, cùng vụ án, hai bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư) và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư) bị cáo buộc đã thực hiện chỉ đạo của cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ để lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu khiến kết quả bị sai lệch, gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng cho Nhà nước.
Tuy nhiên, tại tòa phúc thẩm, bà Tuyến cùng gia đình đã khắc phục thêm tiền để khắc phục được 2 tỷ đồng, bà Hường 1,8 tỷ đồng. Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai người này.
>>> Xem thêm video:Khởi tố thêm tội danh với ông Nguyễn Đức Chung

(Nguồn: VTV 24).

Gia Đạt (tổng hợp)

Bạn đang xem: Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án khi nộp 85 bằng khen

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doc-30s/ong-nguyen-duc-chung-duoc-de-nghi-giam-an-khi-nop-85-bang-khen-1723578.html

Chia sẻ bài viết