Ông Medvedev nói Mỹ nên ‘cầu xin’ đàm phán giải trừ hạt nhân với Nga

Cựu chủ nhân Điện Kremlin nói Nga chưa cần đàm phán với Mỹ mà nên đợi đến khi Washington “cầu xin điều đó”.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 20-6 nói rằng thật vô nghĩa khi tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân nào với Mỹ và rằng Moscow nên đợi đến khi người Mỹ cầu xin đàm phán.

Ông Medvedev nói Mỹ nên ‘cầu xin’ đàm phán giải trừ hạt nhân với Nga - 1

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: REUTERS

Nga và Mỹ, cho đến nay là hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, đã đàm phán một loạt hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược lớn kể từ khi ông Ronald Reagan nắm quyền tổng thống Mỹ vào năm 1981.

Nhưng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa Nga và phương Tây kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, thời điểm nhiều người lo ngại thế giới đứng trên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Ông Medvedev, khi còn là tổng thống từ 2008-2012, đã ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START mới vào năm 2010 với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama tại Prague (Cộng hòa Czech), được gia hạn vào tháng 2-2021 trong 5 năm đến năm 2026.

“Bây giờ mọi thứ là một vùng chết. Chúng tôi không có bất kỳ quan hệ nào với Mỹ. Họ đang ở mức 0 trên thang đo Kelvin” – hãng tin Reuters dẫn lời ông Medvedev viết trên Telegram về một hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược mới.

“Chưa cần đàm phán với họ (về giải trừ hạt nhân). Điều này tồi tệ cho Nga. Hãy để họ tự vận động hoặc thối lui và yêu cầu điều đó” – ông Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nhấn mạnh.

Nga và Mỹ kiểm soát khoảng 90% số đầu đạn hạt nhân trên thế giới, trong đó mỗi bên có khoảng 4.000 đầu đạn trong kho dự trữ quân sự của mình, theo số liệu của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Ông Medvedev, người khi còn là tổng thống Nga đã cố gắng thể hiện mình là một nhà cải cách muốn có quan hệ tốt hơn với phương Tây, cho rằng Moscow nên cứng rắn hơn với Washington.

Trước đó vào ngày 16-6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ra tuyên bố cho biết Nga sẵn sàng tiến hành đàm phán với Mỹ nhằm gia hạn Hiệp ước START mới. Theo ông Peskov, đây là một vấn đề hệ trọng liên quan đến an ninh toàn cầu nên cần phải được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Ông tiết lộ các cuộc đàm phán về gia hạn Hiệp ước START mới giữa Nga và Mỹ đã bị dừng lại kể từ khi quân đội Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Chúng ta không được né tránh vấn đề này. Đây là một vấn đề quan trọng đối với không chỉ người dân hai nước mà còn đối với vấn đề an ninh của toàn thế giới” - người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh.

Bạn đang xem: Ông Medvedev nói Mỹ nên ‘cầu xin’ đàm phán giải trừ hạt nhân với Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-medvedev-noi-my-nen-cau-xin-dam-phan-giai-tru-hat-nhan-voi-nga-c415a1370681.html

Chia sẻ bài viết