Ông Medvedev nói lý do vì sao Nga yêu cầu phương Tây mua khí đốt bằng đồng rúp

Ông Dmitry Medvedev – cựu Tổng thống Nga – cho rằng, việc ông Putin yêu cầu phương Tây phải trả bằng đồng rúp khi mua khí đốt là do Moscow “không còn lựa chọn nào khác”.

Ông Medvedev nói lý do vì sao Nga yêu cầu phương Tây mua khí đốt bằng đồng rúp - 1

Ông Dmitry Medvedev trong cuộc phỏng vấn hôm 25.3 (ảnh: RT)

“Các lệnh trừng phạt liên tiếp từ phương Tây khiến Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang sử dụng đồng rúp để thanh toán các giao dịch thương mại khí đốt quốc tế”, ông Medvedev nói với RT và Ria Novosti hôm 25.3.

Ông Medvedev – Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – nhấn mạnh, quyết định của Tổng thống Nga Putin khi buộc một số quốc gia “không thân thiện” với Moscow sử dụng đồng rúp để mua khí đốt từ nước này là “hoàn toàn hợp lý”.

“Họ đóng băng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài của chúng tôi. Họ loại chúng tôi khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Họ muốn chúng tôi không thể dùng đồng USD và euro trong giao dịch với nước ngoài. Họ nghĩ chúng tôi sẽ làm gì để đáp trả?”, ông Medvedev nói.

Đề cập tới kế hoạch loại bỏ dần nhiên liệu Nga ở một số nước châu Âu, ông Medvedev cho rằng, trong tương lai gần, kịch bản như vậy sẽ không xảy ra.

Theo ông Medvedev, nếu nóng vội “quay lưng” với dầu, khí đốt Nga, kinh tế châu Âu sẽ bị tàn phá nghiêm trọng. Ông Medvedev lưu ý, Mỹ – nước ít phụ thuộc vào năng lượng Nga hơn so với châu Âu – cũng đang cảm thấy “khó thở” sau khi quyết định cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Hôm 25.3, Reuters dẫn nguồn tin từ New Delhi cho hay, Gazprom– tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga – đã yêu cầu Ấn Độ thanh toán hợp đồng mua nhiên liệu bằng đồng euro. Động thái trên cho thấy Nga dường như đang cố gắng thoát khỏi đồng USD.

Bạn đang xem: Ông Medvedev nói lý do vì sao Nga yêu cầu phương Tây mua khí đốt bằng đồng rúp

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-medvedev-noi-ly-do-vi-sao-nga-yeu-cau-phuong-tay-mua-khi-dot-bang-dong-rup-c415a1344340.html

Chia sẻ bài viết