Ông Lukashenko tiết lộ thỏa thuận giữa Wagner và Belarus

Tổng thống Belarus – ông Alexander Lukashenko – cho biết, lực lượng đánh thuê Wagner được chuyển đến Belarus với “những điều kiện nhất định”.

Sự kiện: Tin tức Nga Vladimir Putin

Ông Lukashenko tiết lộ thỏa thuận giữa Wagner và Belarus - 1

Ông Lukashenko cho biết sẽ sớm gặp ông Putin để bàn về vấn đề Wagner (ảnh: TASS)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 6/7, ông Lukashenko cho biết, các tay súng Wagner có thể được sử dụng để bảo vệ Belarus sau khi chuyển tới đóng quân ở nước này.

“Họ có thể được triển khai ngay lập tức nếu cần, để bảo vệ nhà nước”, ông Lukashenko nói.

“Tôi hoàn toàn không lo lắng và cũng không băn khoăn về việc chúng tôi có một số lượng nhất định lính Wagner đóng quân ở đây”, ông Lukashenko nói.

“Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và người đồng cấp Ukraine Zelensky đã thề rằng sẽ không để Belarus yên”, ông Lukashenko nói, lưu ý rằng Belarus phải “phản ứng” trước các lời đe dọa như vậy.

“Wagner và các chỉ huy của họ sẵn lòng truyền lại cho quân đội Belarus những kinh nghiệm mà họ thu được trong chiến đấu. Đó là những thứ chúng tôi cần. Chiến thuật, cách tổ chức chiến đấu”, ông Lukashenko nói.

Bình luận về nguy cơ Wagner nổi loạn ở Belarus, ông Lukashenko nói: “Tôi không nghĩ rằng Wagner, bằng cách nào đó, sẽ nổi loạn và quay súng chống lại chúng tôi. Mọi thứ đều có thể xảy ra, nhưng tôi không nhìn thấy nguy cơ này”.

Về vị trí của ông Yevgeny Prigozhin – thủ lĩnh Wagner, ông Lukashenko cho biết, ngày 27/6, ông Prigozhin đã tới Belarus. Đây là một phần của thỏa thuận nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Wagner và quân đội Nga.

Nhưng đến ngày 6/7, ông Prigozhin đã tới St. Petersburg (thành phố ở miền Tây Nga) hoặc Moscow, Tổng thống Belarus cho hay.

“Ông ấy không còn ở trên lãnh thổ Belarus”, ông Lukashenko nói.

Ông Lukashenko tiết lộ thỏa thuận giữa Wagner và Belarus - 2

Lính Wagner rời khỏi lãnh thổ Nga (ảnh: RT)

Ông Lukashenko cho biết, ông có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Putin trong tương lai gần và 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình Wagner và vấn đề của ông Prigozhin.

Ông Lukashenko nhấn mạnh, Prigozhin “hoàn toàn tự do” và Moscow không có kế hoạch triệt hạ ông này.

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – hôm 6/7 cho biết, Moscow “không có khả năng hoặc mong muốn” theo dõi các hoạt động của thủ lĩnh Wagner.

Theo ông Peskov, ông Prigozhin có thể rời khỏi Belarus và đây là một phần của “thỏa thuận”.

“Điều này đã được thỏa thuận”, ông Peskov tiết lộ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT, Reuters (nguoiduatin.vn)

Bạn đang xem: Ông Lukashenko tiết lộ thỏa thuận giữa Wagner và Belarus

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-lukashenko-tiet-lo-thoa-thuan-giua-wagner-va-belarus-c415a1481825.html

Chia sẻ bài viết