Ông Biden thăm Ả Rập Saudi, thái tử MbS có đồng ý bắt tay, chụp ảnh...

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15.7 sẽ có chuyến thăm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống tới Ả Rập Saudi, trong nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa hai nước. Nhưng điều khiến giới phân tích quan tâm là liệu ông Biden và thái tử Mohammed bin Salman có chụp ảnh chung, hay thậm chí là bắt tay hay không?

Ông Biden thăm Ả Rập Saudi, thái tử MbS có đồng ý bắt tay, chụp ảnh chung? - 1

Thái tử Mohammed bin Salmangặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20 ở Nhật bản vào ngày 29.6.2019.

Chuyến thăm của một tổng thống Mỹ, ngay cả với những đồng minh thân cận nhất, thường được lên kế hoạch kỹ lưỡng, chuẩn bị trước nhiều tuần, bao gồm cả sắp xếp chỗ ngồi, vị trí đặt máy quay và cách các nhà lãnh đạo hai nước bước vào phòng họp chung như thế nào, tiếp xúc ra sao, theo Reuters.

Ông Biden tới Ả Rập Saudi mang theo trách nhiệm khôi phục quan hệ lạnh nhạt giữa hai nước, trong bối cảnh Mỹ rất cần sự giúp đỡ của đồng minh Trung Đông trong việc kiềm chế và giảm giá dầu.

Ông Biden sẽ gặp thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman (MbS), người thực tế đang nắm quyền lãnh đạo vương quốc. Sau khi ông Biden lên nắm quyền, tình báo Mỹ công bố báo cáo cho thấy thái tử MbS có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ đó, ông Biden chưa có bất kì một cuộc tiếp xúc nào với thái tử MbS. Các cuộc trao đổi qua điện thoại đều bị thái tử MbS từ chối.

Theo các chuyên gia chính trị, Nhà Trắng hiểu rằng một bức ảnh, đặc biệt là hình ảnh ông Biden và thái tử MbS bắt tay, có thể là điều tất yếu và cần thiết.

Ông Biden thăm Ả Rập Saudi, thái tử MbS có đồng ý bắt tay, chụp ảnh chung? - 2

Ông Biden được Tổng thống và Thủ tướng Israel tiếp đón sau khi đáp chuyến bay tới Tel Aviv vào ngày 13.7.

“Tôi nghĩ Nhà Trắng mong muốn ông Biden và thái tử MbS xuất hiện trong cùng một căn phòng. Họ sẽ ở gần nhau. Đến thời điểm phù hợp, thái tử MbS nhiều khả năng sẽ tiến tới và chủ động đưa tay ra. Đó là lúc các phóng viên sẽ chụp lại khoảnh khắc”, Jon B. Alterman, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và là phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định.

Sau khi bắt tay thái tử MbS, ông Biden chắc chắn sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa, những người cho rằng Tổng thống đang cố gắng xoa dịu đồng minh để đổi lấy lợi ích về dầu mỏ. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng không tỏ ra hào hứng, thậm chí khuyên ông Biden trì hoãn cuộc gặp vì lý do nhân quyền.

Giới chức Ả Rập Saudi không tiết lộ việc thái tử MbS và quốc vươngSalman bin Abdulaziz Al Saudsẽ tiếp đón ông Biden như thế nào. Hiện cũng chưa rõ nhà lãnh đạo hai nước có cùng tham gia bữa tiệc tối hay không.

Cuối tháng trước, thái tử MbS có chuyến thăm bất ngờ tới Thổ Nhĩ Kỳ, gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Thái tử khi đó nở nụ cười rất tươi, bắt tay ông Erdogan, dường như là dấu hiệu hai nước đã bỏ qua bất đồng liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Bạn đang xem: Ông Biden thăm Ả Rập Saudi, thái tử MbS có đồng ý bắt tay, chụp ảnh...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-biden-tham-a-rap-saudi-thai-tu-mbs-co-dong-y-bat-tay-chup-anh-chung-c415a1377739.html

Chia sẻ bài viết