Ông Biden nói không xin lỗi và không rút lại bình luận về ông Putin

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ không xin lỗi và không rút lại những bình luận gần đây về ông Putin vì đó là cảm xúc cá nhân, không phải lời kêu gọi Nga thay đổi chế độ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28-3 cho biết ông sẽ không xin lỗi và không rút lại những bình luận gần đây của mình về người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hãng Reuters đưa tin.

Ông Biden giải thích thêm rằng những bình luận đó được đưa ra dựa trên cảm xúc cá nhân và không phải lời kêu gọi Nga thay đổi chế độ hay thế nào.

"Tôi sẽ không xin lỗi và không rút lại bất cứ điều gì. Tôi lúc đó chỉ đang bày tỏ sự phẫn nộ về mặt đạo đức, bày tỏ những gì mà tôi cảm thấy. Tôi không hề có ý nói về sự thay đổi chế độ" - ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cho hay ông không tin rằng các bình luận của mình sẽ khiến căng thẳng leo thang hơn hoặc làm phức tạp thêm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Nga.

Ông Biden nói không xin lỗi và không rút lại bình luận về ông Putin - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Theo Tổng thống Mỹ, “những người như thế này (ông Putin) không nên lãnh đạo một quốc gia. Nhưng họ đang làm như vậy, và thực tế không có nghĩa ông Biden “không thể bày tỏ sự phẫn nộ của mình về điều đó”.

"Tôi không biết điều gì đã thay đổi suy nghĩ của ông ấy (ông Putin). Hành vi của ông ấy đã thay đổi. Khi chúng tôi gặp nhau ở Geneva, hãy nhớ chúng tôi đã nói về điều gì? Chúng tôi đã nói về việc thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược và nói về mối quan hệ của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và Nga cũng như cách các bên có thể minh bạch hơn về mọi thứ. Đó là một cuộc thảo luận bình thường" - ông Biden chia sẻ.

Về khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Biden cho hay việc này "phụ thuộc vào những gì ông Putin muốn nói và làm".

Trước đó, trong chuyến thăm Ba Lan hôm 26-3, Tổng thống Biden cho rằng người đồng cấp Nga "không thể tiếp tục nắm quyền nữa". Một ngày sau đó, ông Biden đã đính chính lại rằng ông không có ý kêu gọi thay đổi chế độ ở Nga.

Ông Biden nói không xin lỗi và không rút lại bình luận về ông Putin - 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AL JAZEERA

Các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới, và thậm chí cả các chính trị gia ở Mỹ, sau đó đều nêu lên những lo ngại về "sự hớ hênh" trong phát ngôn của Tổng thống Mỹ, tờSouth China Morning Postcho hay.

Nói về nhận xét của ông Biden về ông Putin, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết điều quan trọng nhất mà thế giới cần lúc này là “giảm căng thẳng leo thang” bằng ngoại giao.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 27-3 đã nói rằng ông “sẽ không sử dụng những từ ngữ” mà người đồng cấp Mỹ dùng vì ông còn phải “tiếp tục nói chuyện với Tổng thống Putin”, nhắc lại mục tiêu chung của các quốc gia là “ngăn chặn chiến dịch quân sự mà Nga phát động ở Ukraine không leo thang”.

Cùng ngày 28-3, Điện Kremlin cho rằng lời nhận xét của ông Biden về Tổng thống Putin là rất đáng báo động và họ sẽ tiếp tục thận trọng theo dõi các tuyên bố của Tổng thống Mỹ.

Theo Điện Kremlin, ông Putin là một nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ và chính người dân Nga, chứ không phải Washington, sẽ quyết định ai là người lãnh đạo đất nước của họ.

Bạn đang xem: Ông Biden nói không xin lỗi và không rút lại bình luận về ông Putin

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-biden-noi-khong-xin-loi-va-khong-rut-lai-binh-luan-ve-ong-putin-c415a1345266.html

Chia sẻ bài viết