Ông Biden ký phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 ký "văn kiện phê chuẩn" chào đón hai nước, là bước cuối cùng cho thấy Mỹ ủng hộ hai quốc gia Bắc Âu gia nhập liên minh quân sự NATO.

Ông Biden ký phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký văn bản của Mỹphê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Ông Biden cho biết, Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành "những đồng minh mới mạnh mẽ, đáng tin cậy và giàu năng lực" thông qua việc thực hiện "cam kết thiêng liêng" về hỗ trợ phòng thủ lẫn nhau trong liên minh NATO.

“Đây là một thời khắc quan trọng mà tôi tin tưởng vào liên minh, vì sự ổn định an ninh lớn hơn không chỉ của châu Âu, Mỹ mà còn của thế giới”, ông Biden nói.

Mỹ là quốc gia đóng vai trò dẫn đầu khối NATO và các quyết định của Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng sâu rộng trong liên minh.

Hồi đầu tháng, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO với tỷ lệ 95 phiếu thuận và một phiếu chống, phản ánh quan điểm thống nhất ở mức cao của hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Mỹ là quốc gia thứ 23 trong tổng số 30 nước thành viên NATO tán thành việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển.

Theo quy định của NATO, toàn bộ 30 nước thành viên phải tán thành để kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. Các quốc gia đến nay chưa thông qua quyết định kết nạp gồm Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Hungary, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc phê duyệt có thể mất một năm, đặc biệt khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chờ tín hiệu nhượng bộ từ Phần Lan và Thụy Điển trong hợp tác chống khủng bố, dẫn độ các nghi can mà Ankara coi là khủng bố.

Bạn đang xem: Ông Biden ký phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-biden-ky-phe-chuan-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-nato-c415a1385456.html

Chia sẻ bài viết