Ông Biden ký dự luật chi gần 53 tỉ USD phát triển sản phẩm bán dẫn, cạnh tranh...

Ông Biden đã ký đạo luật “Chip và Khoa học”, cung cấp 52,7 tỉ USD cho các công ty nghiên cứu và sản xuất sản phẩm bán dẫn trong nước, cùng 200 tỉ USD khác cho nghiên cứu khoa học.

Ngày 9-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đạo luật “Chip và Khoa học”, cung cấp 52,7 tỉ USD cho các công ty nghiên cứu và sản xuất sản phẩm bán dẫn trong nước, nhằm cạnh tranh với nỗ lực nghiên cứu bán dẫn của Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

“Mỹ đã phát minh ra chất bán dẫn và luật này mang nó trở lại quê hương. Đó là lợi ích kinh tế cũng như lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Chúng tôi cần những sản phẩm bán dẫn này cho các hệ thống vũ khí trong tương lai vì các hệ thống này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các con chip tiên tiến” - ông Biden nói.

“Mỹ phải dẫn đầu thế giới về sản xuất những con chip tiên tiến này. Luật này sẽ thực hiện chính xác điều đó” - ông nhấn mạnh.

Ông Biden ký dự luật chi gần 53 tỉ USD phát triển sản phẩm bán dẫn, cạnh tranh với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đạo luật “Chip và Khoa học” vào ngày 9-8. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, đạo luật cũng bao gồm 1 khoản tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy sản xuất chip, ước tính trị giá 24 tỉ USD.

Theo đạo luật, chính phủ sẽ chi 200 tỉ USD trong 10 năm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Mỹ (đặc biệt là trí tuệ nhân tạo và lượng tử) nhằm cạnh tranh hơn với Trung Quốc.

Một trong các yêu cầu nhận được tài trợ là các công ty này phải ngừng mở rộng sản xuất chất bán dẫn tại Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào có liên quan, theo tờ South China Morning Post.

Trung Quốc đã vận động hành lang chống lại đạo luật này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối", gọi đây là "đòn tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Bạn đang xem: Ông Biden ký dự luật chi gần 53 tỉ USD phát triển sản phẩm bán dẫn, cạnh tranh...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-biden-ky-du-luat-chi-gan-53-ti-usd-phat-trien-san-pham-ban-dan-canh-tranh-voi-trung-quoc-c415a1385496.html

Chia sẻ bài viết