Ông Biden chỉ trích ông Putin: Tổng thống Pháp cảnh báo thận trọng ngôn ngữ và hành động

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 27.3 cảnh báo về việc tránh leo thang “ngôn ngữ và hành động” với Nga, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra bình luận chỉ trích ông Putin trong chuyến thăm Ba Lan ngày 26.3.

Ông Biden chỉ trích ông Putin: Tổng thống Pháp cảnh báo thận trọng ngôn ngữ và hành động - 1

Tổng thống PhápEmmanuel Macron.

Trả lời trên kênh France 3, ông Macron nói Pháp mong muốn các bên đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine và sau đó là Nga rút quân toàn diện, thông qua giải pháp ngoại giao.

“Nếu chúng ta muốn đạt được điều đó. Chúng ta cần tránh leo thang ngôn ngữ và hành động”, ông Macron nói.

Ông Macron đưa ra bình luận liên quan đến những chỉ trích của ông Biden nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong chuyến thăm Ba Lan ngày 26.3, ông Biden nói rằng ông Putin “không nên tiếp tục nắm quyền lực”. Nhà Trắng sau đó phải lên tiếng giải thích rằng ông Biden muốn nói về việc “Nga cần chấm dứt việc sử dụng vũ lực nhằm chi phối các nước láng giềng”, không nhằm “thay đổi chế độ ở Nga”.

Paris hiện vẫn giữ kênh liên lạc với Moscow kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Một số lãnh đạo phương Tây chỉ trích lập trường của Pháp, nhưng ông Macron cho rằng, đây là điều đúng đắn.

Ông Macron nói sẽ gọi điện cho ông Putin trong ngày 28 hoặc 29.3, thảo luận đề xuất của Pháp, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, về việc sơ tán người dân Ukraine khỏi thành phố Mariupol hiện đang bị bao vây.

“Chúng tôi và nhà chức trách Ukraine ở Mariupol đang cố gắng tổ chức sơ tán người dân”, ông Macron nói. “Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều này thật nhanh, trong vài ngày tới”, trong bối cảnh giao tranh ở Mariupol vẫn đang diễn ra hết sức ác liệt.

Bạn đang xem: Ông Biden chỉ trích ông Putin: Tổng thống Pháp cảnh báo thận trọng ngôn ngữ và hành động

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-biden-chi-trich-ong-putin-tong-thong-phap-canh-bao-than-trongngonngu-va-hanh-dong-c415a1344821.html

Chia sẻ bài viết