Nóng: Tìm thấy vị trí đặt xác ướp pharaoh Khufu trong kim tự tháp?

Hai nhà khảo cổ nghiệp dư Pháp gây xôn xao dư luận khi tuyên bố đã xác định được vị trí đặt xác ướp pharaoh Khufu trong kim tự tháp ở Giza, Ai Cập.

Pharaoh Ai Cập Khufu hay còn gọi Cheops hoặc Kheops là một vị vua nổi tiếng trong lịch sử cổ đại. Một trong những thành tựu để đời của ông là cho xây dựng đại kim tự tháp Giza (hay còn gọi kim tự tháp Khufu). Công trình cao 138m, nặng khoảng 6 triệu tấn do được hoàn thành từ khoảng 2,3 triệu khối đá vôi.Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đại kim tự tháp Giza vẫn đứng sừng sững giữa đất trời dù trải qua nhiều biến cố lịch sử cùng sự tác động của thiên nhiên. Công trình cổ xưa này ẩn chứa nhiều bí ẩn khiến hậu thế tò mò.Trong số này có việc nhiều người tin rằng, đại kim tự tháp Giza là nơi chôn cất pharaoh Khufu sau khi ông băng hà. Do đó, trong suốt nhiều thế kỷ qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học nỗ lực xác định vị trí căn phòng đặt xác ướp của pharaoh Khufu bên trong kim tự tháp.Liên quan đến đề này, 2 nhà khảo cổ nghiệp dư Pháp là Gilles Dormion và Jean-Yves Verd'hurt tuyên bố đã xác định được vị trí căn phòng đặt xác ướp nhà vua nổi tiếng Ai Cập cổ đại.Theo chia sẻ của nhà khảo cổ Dormion và Verd'hurt, họ bắt đầu dự án nghiên cứu về đại kim tự tháp Giza kể từ năm 1986 khi có chuyến đi đầu tiên tới công trình cổ xưa này.Đến năm 1998, nhà khảo cổ Dormion và Verd'hurt một lần nữa tới đại kim tự tháp Giza để thực hiện một số kiểm tra, nghiên cứu.Theo đó, họ sử dụng kỹ thuật phân tích vi trọng lượng - đo mật độ của vật chất. Nhờ vậy, nhà khảo cổ Dormion và Verd'hurt khám phá ra một khoang trống bên dưới phòng của Hoàng hậu.Tiếp đến, hai nhà khảo cổ của Pháp phát hiện lớp đá vôi lót tường bị bong tróc ở một vài nơi. Từ đây, họ suy đoán vị trí đó là hành lang dẫn tới một căn phòng nằm sâu trong lòng kim tự tháp.Căn phòng đó nhiều khả năng chính là nơi đặt xác ướp pharaoh Khufu. Tuy nhiên, với công nghệ hiện có, nhà khảo cổ Dormion và Verd'hurt chưa thể khẳng định thông tin đó là chính xác.Họ hy vọng với sự tiến bộ của khoa học - công nghệ cộng thêm sự hỗ trợ của giới chức trách thì việc xác định căn phòng đó có thực sự là nơi đặt xác ướp pharaoh Khufu hay không sẽ sớm được làm sáng tỏ.Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?
Pharaoh Ai Cập Khufu hay còn gọi Cheops hoặc Kheops là một vị vua nổi tiếng trong lịch sử cổ đại. Một trong những thành tựu để đời của ông là cho xây dựng đại kim tự tháp Giza (hay còn gọi kim tự tháp Khufu). Công trình cao 138m, nặng khoảng 6 triệu tấn do được hoàn thành từ khoảng 2,3 triệu khối đá vôi.
Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?-Hinh-2
Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đại kim tự tháp Giza vẫn đứng sừng sững giữa đất trời dù trải qua nhiều biến cố lịch sử cùng sự tác động của thiên nhiên. Công trình cổ xưa này ẩn chứa nhiều bí ẩn khiến hậu thế tò mò.
Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?-Hinh-3
Trong số này có việc nhiều người tin rằng, đại kim tự tháp Giza là nơi chôn cất pharaoh Khufu sau khi ông băng hà. Do đó, trong suốt nhiều thế kỷ qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học nỗ lực xác định vị trí căn phòng đặt xác ướp của pharaoh Khufu bên trong kim tự tháp.
Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?-Hinh-4
Liên quan đến đề này, 2 nhà khảo cổ nghiệp dư Pháp là Gilles Dormion và Jean-Yves Verd'hurt tuyên bố đã xác định được vị trí căn phòng đặt xác ướp nhà vua nổi tiếng Ai Cập cổ đại.
Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?-Hinh-5
Theo chia sẻ của nhà khảo cổ Dormion và Verd'hurt, họ bắt đầu dự án nghiên cứu về đại kim tự tháp Giza kể từ năm 1986 khi có chuyến đi đầu tiên tới công trình cổ xưa này.
Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?-Hinh-6
Đến năm 1998, nhà khảo cổ Dormion và Verd'hurt một lần nữa tới đại kim tự tháp Giza để thực hiện một số kiểm tra, nghiên cứu.
Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?-Hinh-7
Theo đó, họ sử dụng kỹ thuật phân tích vi trọng lượng - đo mật độ của vật chất. Nhờ vậy, nhà khảo cổ Dormion và Verd'hurt khám phá ra một khoang trống bên dưới phòng của Hoàng hậu.
Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?-Hinh-8
Tiếp đến, hai nhà khảo cổ của Pháp phát hiện lớp đá vôi lót tường bị bong tróc ở một vài nơi. Từ đây, họ suy đoán vị trí đó là hành lang dẫn tới một căn phòng nằm sâu trong lòng kim tự tháp.
Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?-Hinh-9
Căn phòng đó nhiều khả năng chính là nơi đặt xác ướp pharaoh Khufu. Tuy nhiên, với công nghệ hiện có, nhà khảo cổ Dormion và Verd'hurt chưa thể khẳng định thông tin đó là chính xác.
Nong: Tim thay vi tri dat xac uop pharaoh Khufu trong kim tu thap?-Hinh-10
Họ hy vọng với sự tiến bộ của khoa học - công nghệ cộng thêm sự hỗ trợ của giới chức trách thì việc xác định căn phòng đó có thực sự là nơi đặt xác ướp pharaoh Khufu hay không sẽ sớm được làm sáng tỏ.
Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Ancient origins, Livescience)

Bạn đang xem: Nóng: Tìm thấy vị trí đặt xác ướp pharaoh Khufu trong kim tự tháp?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nong-tim-thay-vi-tri-dat-xac-uop-pharaoh-khufu-trong-kim-tu-thap-1662148.html

Chia sẻ bài viết