Nóng: Tìm thấy hoá thạch người tiền sử cổ xưa nhất ở châu Âu

Các nhà khoa học công bố đã phát hiện một mảnh xương của người tiền sử có niên đại ước tính cách đây tới 1,4 triệu năm ở Tây Ban Nha.

Theo báo cáo, nhóm nghiên cứu từ tổ chức khảo cổ Atapuerca Foundation cho biết hóa thạch người tiền sử bao gồm xương hàm trên và xương gò má được tìm thấy vào cuối tháng trước trên dãy núi Atapuerca ở miền bắc Tây Ban Nha.Đây là nơi chứa đựng một trong những hồ sơ phong phú nhất về sự hiện diện của người tiền sử ở châu Âu.Các tác giả vẫn đang phân tích mảnh xương tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Sự tiến hóa của Con người (CENIEH) ở thành phố Burgos, cách Atapuerca khoảng 10 km.Công việc này để xác định chính xác niên đại và loài cụ thể mà hóa thạch tìm thấy thuộc về.Quá trình này cần rất nhiều thời gian và có thể mất từ 6 đến 8 tháng để hoàn thành, theo nhà cổ sinh vật học Jose-Maria Bermudez de Castro, đồng giám đốc dự án tại Atapuerca Foundation.Phân tích ban đầu tiết lộ hóa thạch ở Atapuerca có thể đã 1,4 triệu năm tuổi.Nếu ước tính này là chính xác, nó sẽ trở thành mẫu vật người tiền sử lâu đời nhất từng được tìm thấy ở châu Âu, sớm hơn 0,2 triệu năm so với kỷ lục hiện tại - mảnh xương hàm 1,2 triệu năm tuổi được khai quật tại cùng địa điểm vào năm 2007."Những gì chúng tôi có thể nói bây giờ là chúng tôi đã tìm thấy một hóa thạch rất quan trọng và thú vị, thuộc về một trong những quần thể người đầu tiên đến châu Âu", Castro chia sẻ.Địa điểm khảo cổ Atapuerca được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới vào năm 2000, giúp nó nhận được các nguồn tài trợ bảo tồn của Liên Hợp Quốc.Khu vực này chứa hàng nghìn hóa thạch họ Người (Hominidae) và các công cụ sơ khai, trong đó có một viên đá lửa 1,4 triệu năm tuổi được phát hiện vào năm 2013.

Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au
Theo báo cáo, nhóm nghiên cứu từ tổ chức khảo cổ Atapuerca Foundation cho biết hóa thạch người tiền sử bao gồm xương hàm trên và xương gò má được tìm thấy vào cuối tháng trước trên dãy núi Atapuerca ở miền bắc Tây Ban Nha.
Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au-Hinh-2
Đây là nơi chứa đựng một trong những hồ sơ phong phú nhất về sự hiện diện của người tiền sử ở châu Âu.
Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au-Hinh-3
Các tác giả vẫn đang phân tích mảnh xương tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Sự tiến hóa của Con người (CENIEH) ở thành phố Burgos, cách Atapuerca khoảng 10 km.
Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au-Hinh-4
Công việc này để xác định chính xác niên đại và loài cụ thể mà hóa thạch tìm thấy thuộc về.
Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au-Hinh-5
Quá trình này cần rất nhiều thời gian và có thể mất từ 6 đến 8 tháng để hoàn thành, theo nhà cổ sinh vật học Jose-Maria Bermudez de Castro, đồng giám đốc dự án tại Atapuerca Foundation.
Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au-Hinh-6
Phân tích ban đầu tiết lộ hóa thạch ở Atapuerca có thể đã 1,4 triệu năm tuổi.
Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au-Hinh-7
Nếu ước tính này là chính xác, nó sẽ trở thành mẫu vật người tiền sử lâu đời nhất từng được tìm thấy ở châu Âu, sớm hơn 0,2 triệu năm so với kỷ lục hiện tại - mảnh xương hàm 1,2 triệu năm tuổi được khai quật tại cùng địa điểm vào năm 2007.
Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au-Hinh-8
"Những gì chúng tôi có thể nói bây giờ là chúng tôi đã tìm thấy một hóa thạch rất quan trọng và thú vị, thuộc về một trong những quần thể người đầu tiên đến châu Âu", Castro chia sẻ.
Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au-Hinh-9
Địa điểm khảo cổ Atapuerca được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới vào năm 2000, giúp nó nhận được các nguồn tài trợ bảo tồn của Liên Hợp Quốc.
Nong: Tim thay hoa thach nguoi tien su co xua nhat o chau Au-Hinh-10
Khu vực này chứa hàng nghìn hóa thạch họ Người (Hominidae) và các công cụ sơ khai, trong đó có một viên đá lửa 1,4 triệu năm tuổi được phát hiện vào năm 2013.

Lê Trang (theo Reuters)

Bạn đang xem: Nóng: Tìm thấy hoá thạch người tiền sử cổ xưa nhất ở châu Âu

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nong-tim-thay-hoa-thach-nguoi-tien-su-co-xua-nhat-o-chau-au-1723188.html

Chia sẻ bài viết