Nóng: Tàu Trái đất phát hiện con “mắt quỷ” đáng sợ trên sao Hỏa

Tàu thám hiểm Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) mới đây đã chụp được những tấm ảnh trên bề mặt Sao Hỏa xuất hiện một "con mắt khổng lồ" vô cùng đáng sợ.

Dữ liệu gửi về từ tàu thám hiểm Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) xuất hiện một bức ảnh kỳ lạ ở bề mặt sao Hoả. Đó là một miệng núi lửa nhưng ngoại hình có phần đáng sợ.Miệng núi lửa khổng lồ này thoạt nhìn trông giống hệt một con "mắt quỷ". Theo ước tính, nó có kích thước khoảng 30 km, nằm trong một khu vực được gọi là Aonia Terra, ở bán cầu nam của Sao Hỏa.Có thể thấy miệng núi lửa mới được phát hiện này có thành phần bề mặt rất phức tạp và đa dạng. Vì vậy các nhà khoa học tin rằng, khu vực như Aonia Terra cũng có thể tiết lộ bí ẩn về thành phần bên trong của Sao Hỏa.Nguyên nhân là vì một tác động đủ mạnh có thể sẽ làm xuất hiện những vật chất bị ẩn sâu bên dưới bề mặt hành tinh này, cũng như góp phần tạo ra các thành phần và địa chất bề mặt mới.Miệng núi lửa này không tên nằm trên dạng địa hình có nhiều rãnh sâu, kéo dài xung quanh. Theo phỏng đoán, nó có thể được hình thành từ vô số dòng sông nhỏ trên bề mặt Sao Hỏa từ hàng tỷ năm trước.Bên dưới những dòng chảy này, dấu vết của vật liệu sẫm màu hơn có thể được quan sát thấy. Một số trong số chúng thậm chí còn nổi lên trên bề mặt, có lẽ là dấu tích của các vật liệu chống xói mòn từng lắng xuống lòng sông khô cạn và vẫn còn lại cho tới ngày nay.Ở phần trung tâm của miệng núi lửa xuất hiện những vật chất tối màu hơn, tồn tại dưới dạng một đụn cát gợn sóng. Dù có hình dáng đặc biệt nhưng nhưng vẫn nhỏ hơn khá nhiều so với những miệng núi lửa khác trên sao Hỏa.Điển hình như miệng núi lửa Lowell với đường kính xấp xỉ 200 km. Lowell và nhiều miệng núi lửa khác trong khu vực, được cho là đã hình thành do những tác động địa chất cách đây khoảng 4 tỷ năm.Đó là trong một thời kỳ mà Hệ Mặt trời thủa sơ khai còn hoạt động cực kỳ dữ dội, hay còn được gọi là "vụ ném bom hạng nặng".Trên thực tế, ở Trái Đất cũng từng xảy ra một quá trình tương tự, và đây chính là tiền đề cho quá trình "gieo mầm" của hành tinh Xanh, giúp tạo ra nước và các hợp chất hữu cơ cần thiết cho sự sống.Tuy nhiên sao Hoả lại gặp một trở ngại nào đó, hoặc có thứ gì đã xóa sổ tất cả khiến sự sống không thể xuất hiện ở hành tinh này.Đó cũng là bí ẩn mà các nhà khoa học đang nỗ lực để làm sáng tỏ.Mời các bạn xem video:

Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa
Dữ liệu gửi về từ tàu thám hiểm Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) xuất hiện một bức ảnh kỳ lạ ở bề mặt sao Hoả. Đó là một miệng núi lửa nhưng ngoại hình có phần đáng sợ.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-2
Miệng núi lửa khổng lồ này thoạt nhìn trông giống hệt một con "mắt quỷ". Theo ước tính, nó có kích thước khoảng 30 km, nằm trong một khu vực được gọi là Aonia Terra, ở bán cầu nam của Sao Hỏa.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-3
Có thể thấy miệng núi lửa mới được phát hiện này có thành phần bề mặt rất phức tạp và đa dạng. Vì vậy các nhà khoa học tin rằng, khu vực như Aonia Terra cũng có thể tiết lộ bí ẩn về thành phần bên trong của Sao Hỏa.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-4
Nguyên nhân là vì một tác động đủ mạnh có thể sẽ làm xuất hiện những vật chất bị ẩn sâu bên dưới bề mặt hành tinh này, cũng như góp phần tạo ra các thành phần và địa chất bề mặt mới.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-5
Miệng núi lửa này không tên nằm trên dạng địa hình có nhiều rãnh sâu, kéo dài xung quanh. Theo phỏng đoán, nó có thể được hình thành từ vô số dòng sông nhỏ trên bề mặt Sao Hỏa từ hàng tỷ năm trước.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-6
Bên dưới những dòng chảy này, dấu vết của vật liệu sẫm màu hơn có thể được quan sát thấy. Một số trong số chúng thậm chí còn nổi lên trên bề mặt, có lẽ là dấu tích của các vật liệu chống xói mòn từng lắng xuống lòng sông khô cạn và vẫn còn lại cho tới ngày nay.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-7
Ở phần trung tâm của miệng núi lửa xuất hiện những vật chất tối màu hơn, tồn tại dưới dạng một đụn cát gợn sóng. Dù có hình dáng đặc biệt nhưng nhưng vẫn nhỏ hơn khá nhiều so với những miệng núi lửa khác trên sao Hỏa.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-8
Điển hình như miệng núi lửa Lowell với đường kính xấp xỉ 200 km. Lowell và nhiều miệng núi lửa khác trong khu vực, được cho là đã hình thành do những tác động địa chất cách đây khoảng 4 tỷ năm.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-9
Đó là trong một thời kỳ mà Hệ Mặt trời thủa sơ khai còn hoạt động cực kỳ dữ dội, hay còn được gọi là "vụ ném bom hạng nặng".
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-10
Trên thực tế, ở Trái Đất cũng từng xảy ra một quá trình tương tự, và đây chính là tiền đề cho quá trình "gieo mầm" của hành tinh Xanh, giúp tạo ra nước và các hợp chất hữu cơ cần thiết cho sự sống.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-11
Tuy nhiên sao Hoả lại gặp một trở ngại nào đó, hoặc có thứ gì đã xóa sổ tất cả khiến sự sống không thể xuất hiện ở hành tinh này.
Nong: Tau Trai dat phat hien con “mat quy” dang so tren sao Hoa-Hinh-12
Đó cũng là bí ẩn mà các nhà khoa học đang nỗ lực để làm sáng tỏ.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Nóng: Tàu Trái đất phát hiện con “mắt quỷ” đáng sợ trên sao Hỏa

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nong-tau-trai-dat-phat-hien-con-mat-quy-dang-so-tren-sao-hoa-1713160.html

Chia sẻ bài viết