Nóng: Cá voi "gây sốt" ở biển Bình Định không phải cá voi xanh

Mới đây, Tổ chức Sinh vật biển Marine Life Vietnam đã lên tiếng xác nhận cá voi xuất hiện tại Đề Gi – Bình Định trong thời gian gần đây không phải cá voi xanh mà là loài cá voi...

Gần 1 tháng nay, hình ảnh cá voi di cư theo đàn và tìm kiếm thức ăn liên tục xuất hiện ven biển Đề Gi, Bình Định đã khiến dư luận vô cùng thich thú vì đây là hình ảnh hiếm thấy.Nhiều nguồn tin cho rằng, chúng là những con cá voi xanh. Tuy nhiên mới đây TS. Hùng Việt và TS. Đình Thịnh, những nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực Bảo tồn tài nguyên và môi trường biển đã lên tiếng xác nhận chúng không phải cá voi xanh.Bài viết được đăng tải trên fanpage Tổ chức Sinh vật biển Marine Life Vietnam, các nhà khoa học khẳng định, đây là loài cá voi Bryde (Balaenoptera edeni Anderson, 1879).Cá voi Bryde (Balaenoptera edeni) có thể được tìm thấy ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, nhưng chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.Cá voi Bryde là một trong những sinh vật lớn nhất đại dương. Cá voi Bryde trưởng thành có thể dài đến 16,5m, nặng tới 40 tấn. Tuy nhiên chúng cũng là một trong những loài ít được biết đến nhất hiện nay.Những con cá voi này chưa được tìm thấy vượt quá 40% ở cả hai bán cầu. Do thích nước ấm, chúng đã được quan sát thấy di cư về phía xích đạo vào mùa đông.Một số quần thể nhỏ được biết là ít vận động, bao gồm một quần thể nhỏ khoảng 12 cá thể dọc theo bờ biển California. Cá voi Bryde sống ở vùng nước ấm của đại dương, với nhiệt độ dao động từ 15 đến 20 độ C.Cá voi Bryde ăn sinh vật phù du, giáp xác và những đàn cá mà chúng ngốn vào trong cái miệng to lớn của nó. Thường chúng xuất hiện từng con hoặc cặp và trong một số vùng kiếm ăn có thể thấy một nhóm vài mươi con.Cá voi Bryde là loài cá voi thuộc họ Balaenopteridae, con đực có kích thước từ 12 đến 13 m, trong khi con cái lớn hơn một chút, từ 13 đến 14 m. Cả hai giới đều nặng từ 13,6 tấn đến 15 tấn.Cơ thể của chúng có màu xám khói sẫm ở trên, sau đó khuếch tán thành màu trắng ở dưới. Những vết sẹo hình tròn từ loài ký sinh và cá ăn bám đã được phát hiện trên những cá thể di cư nhiều hơn.Với mào hình chữ V, đầu của chúng chiếm 25% cơ thể và có 3 gờ trên đỉnh chạy từ đầu mõm đến trước lỗ thở. Cá voi Bryde đạt đến độ tuổi trưởng thành sinh dục khi dài từ 10 đến 12 m và từ 10 đến 13 tuổi.Cá voi Bryde nằm trong Sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa cần được bảo vệ.Mời các bạn xem video:

Nong: Ca voi
Gần 1 tháng nay, hình ảnh cá voi di cư theo đàn và tìm kiếm thức ăn liên tục xuất hiện ven biển Đề Gi, Bình Định đã khiến dư luận vô cùng thich thú vì đây là hình ảnh hiếm thấy.
Nong: Ca voi
Nhiều nguồn tin cho rằng, chúng là những con cá voi xanh. Tuy nhiên mới đây TS. Hùng Việt và TS. Đình Thịnh, những nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực Bảo tồn tài nguyên và môi trường biển đã lên tiếng xác nhận chúng không phải cá voi xanh.
Nong: Ca voi
Bài viết được đăng tải trên fanpage Tổ chức Sinh vật biển Marine Life Vietnam, các nhà khoa học khẳng định, đây là loài cá voi Bryde (Balaenoptera edeni Anderson, 1879).
Nong: Ca voi
Cá voi Bryde (Balaenoptera edeni) có thể được tìm thấy ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, nhưng chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Nong: Ca voi
Cá voi Bryde là một trong những sinh vật lớn nhất đại dương. Cá voi Bryde trưởng thành có thể dài đến 16,5m, nặng tới 40 tấn. Tuy nhiên chúng cũng là một trong những loài ít được biết đến nhất hiện nay.
Nong: Ca voi
Những con cá voi này chưa được tìm thấy vượt quá 40% ở cả hai bán cầu. Do thích nước ấm, chúng đã được quan sát thấy di cư về phía xích đạo vào mùa đông.
Nong: Ca voi
Một số quần thể nhỏ được biết là ít vận động, bao gồm một quần thể nhỏ khoảng 12 cá thể dọc theo bờ biển California. Cá voi Bryde sống ở vùng nước ấm của đại dương, với nhiệt độ dao động từ 15 đến 20 độ C.
Nong: Ca voi
Cá voi Bryde ăn sinh vật phù du, giáp xác và những đàn cá mà chúng ngốn vào trong cái miệng to lớn của nó. Thường chúng xuất hiện từng con hoặc cặp và trong một số vùng kiếm ăn có thể thấy một nhóm vài mươi con.
Nong: Ca voi
Cá voi Bryde là loài cá voi thuộc họ Balaenopteridae, con đực có kích thước từ 12 đến 13 m, trong khi con cái lớn hơn một chút, từ 13 đến 14 m. Cả hai giới đều nặng từ 13,6 tấn đến 15 tấn.
Nong: Ca voi
Cơ thể của chúng có màu xám khói sẫm ở trên, sau đó khuếch tán thành màu trắng ở dưới. Những vết sẹo hình tròn từ loài ký sinh và cá ăn bám đã được phát hiện trên những cá thể di cư nhiều hơn.
Nong: Ca voi
Với mào hình chữ V, đầu của chúng chiếm 25% cơ thể và có 3 gờ trên đỉnh chạy từ đầu mõm đến trước lỗ thở. Cá voi Bryde đạt đến độ tuổi trưởng thành sinh dục khi dài từ 10 đến 12 m và từ 10 đến 13 tuổi.
Nong: Ca voi
Cá voi Bryde nằm trong Sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa cần được bảo vệ.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Nóng: Cá voi "gây sốt" ở biển Bình Định không phải cá voi xanh

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nong-ca-voi-gay-sot-o-bien-binh-dinh-khong-phai-ca-voi-xanh-1736845.html

Chia sẻ bài viết