Nóng: Bất ngờ xuất hiện thứ y hệt Trái Đất trên sao Hỏa

Một cơ chế vô cùng quan trọng từng được cho là "độc quyền" bởi Trái Đất, tiếp tục được xác định rõ ràng trên một hành tinh khác bởi tàu - đổ bộ NASA.

Các nhà khoa học từ Đại học Arizona (Mỹ) đã thách thức các quan điểm hiện tại về sự tiến hóa địa động lực của Sao Hỏa bằng cách xác định được bằng chứng về chùm mantle ở hành tinh tưởng chừng "đã chết" này.Dựa trên các dữ liệu mà NASA đã thu được về Sao Hỏa đặc biệt là tàu đổ bộ InSight - nổi tiếng vì đã xác định được các cơn địa chấn Sao Hỏa.Chùm mantle (chùm manti) là sự dâng lên của một khối đá nóng bất thường bên trong manti (hasagi) của Trái Đất.Phần đầu của chùm manti có thể gây tan chảy từng phần các đá nằm trên đường đi của nó khi nó xâm nhập lên gần mặt đất, đây cũng là nguyên nhân tạo ra các trung tâm núi lửa như điểm nóng và cũng có thể tạo ra lũ bazan.Quá trình này là một cách mất nhiệt của Trái Đất nhưng không phổ biến bằng kiểu mất nhiệt thông quan các rìa mảng kiến tạo (xem kiến tạo mảng). Một số nhà khoa học nghĩ rằng kiến tạo mảng làm nguội manti, và chùm manti làm lạnh lõi Trái Đất.Dạng hình học của chuỗi núi ngầm Hawaii-Emperor và tuổi của các núi lửa dọc theo nó là một dấu hiệu quan trọng để chứng minh cho lý thuyết về chùm manti (Morgan, 1972 và Willson, 1963).Cấu trúc này trước kia từng được cho là "độc quyền" bởi Trái Đất, cũng như chỉ có Trái Đất mới có địa chấn và các hoạt động kiến tạo, những thứ góp phần giúp hành tinh của chúng ta sống được vì giúp ổn định khí hậu và khí quyển.Thế nhưng những bằng chứng gần đầy lần lượt tiết lộ Sao Kim cũng có chùm mantle, và bây giờ là Sao Hỏa.Hai hành tinh này đều cùng nằm trong vùng sự sống Goldilocks của hệ Mặt Trời với Trái Đất nên đây là những dấu hiệu rất được mong chờ.Theo nhà nghiên cứu Adrien Broquet từ Phfong thí nghiệm Mặt Trăng và hành tinh của Đại học Arizona, nghiên cứu cho thấy chùm mantle ở Sao Hỏa rất khổng lồ và đang còn hoạt động, đang làm biến dạng bề mặt vùng Elysium Plantia bằng cách đẩy nó lên trên, đồng thời gây ra động đất, đứt gãy và núi lửa y như cách Trái Đất đã tạo ra Hawaii.Một lượng lớn hoạt động núi lửa trong thời kỳ đầu của Sao Hỏa đã tạo nên những ngọn núi lửa vĩ đại nhất hệ Mặt Trời và bao phủ hầu hết bán cầu Bắc của hành tinh trong trầm tích.Nhưng rất tiếc, theo tiến sĩ Broquet, những hoạt động nhỏ gần đây liên quan đến chùm mantle nói trên chỉ là do quá trình thụ động của một hành tinh đang nguội dần, chứ khó lòng là dấu hiệu hành tinh "sống lại" như nhiều người hy vọng.>>>Xem thêm video: NASA 'bắn' tiểu hành tinh để bảo vệ Trái đất (Nguồn: VTV24).

Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa
Các nhà khoa học từ Đại học Arizona (Mỹ) đã thách thức các quan điểm hiện tại về sự tiến hóa địa động lực của Sao Hỏa bằng cách xác định được bằng chứng về chùm mantle ở hành tinh tưởng chừng "đã chết" này.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-2
Dựa trên các dữ liệu mà NASA đã thu được về Sao Hỏa đặc biệt là tàu đổ bộ InSight - nổi tiếng vì đã xác định được các cơn địa chấn Sao Hỏa.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-3
Chùm mantle (chùm manti) là sự dâng lên của một khối đá nóng bất thường bên trong manti (hasagi) của Trái Đất.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-4
Phần đầu của chùm manti có thể gây tan chảy từng phần các đá nằm trên đường đi của nó khi nó xâm nhập lên gần mặt đất, đây cũng là nguyên nhân tạo ra các trung tâm núi lửa như điểm nóng và cũng có thể tạo ra lũ bazan.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-5
Quá trình này là một cách mất nhiệt của Trái Đất nhưng không phổ biến bằng kiểu mất nhiệt thông quan các rìa mảng kiến tạo (xem kiến tạo mảng). Một số nhà khoa học nghĩ rằng kiến tạo mảng làm nguội manti, và chùm manti làm lạnh lõi Trái Đất.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-6
Dạng hình học của chuỗi núi ngầm Hawaii-Emperor và tuổi của các núi lửa dọc theo nó là một dấu hiệu quan trọng để chứng minh cho lý thuyết về chùm manti (Morgan, 1972 và Willson, 1963).
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-7
Cấu trúc này trước kia từng được cho là "độc quyền" bởi Trái Đất, cũng như chỉ có Trái Đất mới có địa chấn và các hoạt động kiến tạo, những thứ góp phần giúp hành tinh của chúng ta sống được vì giúp ổn định khí hậu và khí quyển.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-8
Thế nhưng những bằng chứng gần đầy lần lượt tiết lộ Sao Kim cũng có chùm mantle, và bây giờ là Sao Hỏa.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-9
Hai hành tinh này đều cùng nằm trong vùng sự sống Goldilocks của hệ Mặt Trời với Trái Đất nên đây là những dấu hiệu rất được mong chờ.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-10
Theo nhà nghiên cứu Adrien Broquet từ Phfong thí nghiệm Mặt Trăng và hành tinh của Đại học Arizona, nghiên cứu cho thấy chùm mantle ở Sao Hỏa rất khổng lồ và đang còn hoạt động, đang làm biến dạng bề mặt vùng Elysium Plantia bằng cách đẩy nó lên trên, đồng thời gây ra động đất, đứt gãy và núi lửa y như cách Trái Đất đã tạo ra Hawaii.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-11
Một lượng lớn hoạt động núi lửa trong thời kỳ đầu của Sao Hỏa đã tạo nên những ngọn núi lửa vĩ đại nhất hệ Mặt Trời và bao phủ hầu hết bán cầu Bắc của hành tinh trong trầm tích.
Nong: Bat ngo xuat hien thu y het Trai Dat tren sao Hoa-Hinh-12
Nhưng rất tiếc, theo tiến sĩ Broquet, những hoạt động nhỏ gần đây liên quan đến chùm mantle nói trên chỉ là do quá trình thụ động của một hành tinh đang nguội dần, chứ khó lòng là dấu hiệu hành tinh "sống lại" như nhiều người hy vọng.
>>>Xem thêm video: NASA 'bắn' tiểu hành tinh để bảo vệ Trái đất (Nguồn: VTV24).

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Nóng: Bất ngờ xuất hiện thứ y hệt Trái Đất trên sao Hỏa

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nong-bat-ngo-xuat-hien-thu-y-het-trai-dat-tren-sao-hoa-1782933.html

Chia sẻ bài viết