Nóng: Bắt được vật thể xuyên không từ 13,5 tỉ năm trước!

Chiến binh mới của NASA/ESA/CSA (Cơ quan Vũ trụ Canada) - James Webb mới đây đã chụp được một thiên hà chỉ ra đời 290 triệu năm sau vụ nổ Big Bang.

Phân tích các hình ảnh mới được gửi về từ "thợ săn vũ trụ" - siêu kính viễn vọng James Webb, các nhà khoa học đã phát hiện ra thứ có thể là một thiên hà chỉ ra đời 290 triệu năm sau vụ nổ Big Bang.Phát hiện này nằm trong khuôn khổ cuộc khảo sát CEERS hướng về thế giới "bình minh vũ trụ" qua 2 máy ảnh là Máy ảnh hồng ngoại gần và Dụng cụ hồng ngoại tầm trung của James Webb.Theo tiến sĩ Steven Finkelstein từ Khoa Thiên văn của Đại học Texas ở Austin - Mỹ, nhà điều tra chính của cuộc khảo sát CEERS, việc nghiên cứu các thiên hà cổ đại nhất sẽ giúp chúng ta hiểu về chính các khối cấu tạo sớm của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà).Các cuộc tìm kiếm ở khu vực dịch chuyển đỏ z=6-10 (dựa trên một hiện tượng vật lý, trong đó ánh sáng phát ra từ các vật thể đang chuyển động ra xa khỏi người quan sát sẽ đỏ hơn) đã cho thấy cả một khu rừng um tùm các thiên hà cổ xưa.Thế nhưng các thiên hà có z>=10 vẫn rất hiếm hoi trong bộ dữ liệu cũ, do hạn chế của kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu).Vụ nổ Big Bang khai sinh vũ trụ được ước tính khoảng 13,8 tỉ năm trước, như vậy thiên hà bí ẩn, được đặt tên là Massie, đã hơn 13,5 tuổi.Massie được xác định với độ dịch chuyển đỏ "khủng" z=14,3, nhờ James Webb - mạnh mẽ hơn Hubble nhiều nên đã tìm kiếm được những thứ xa xôi hơnHình ảnh chúng ta thấy từ Massie là một hình ảnh "xuyên không" bởi ánh sáng từ nó phải đi hơn 13,5 tỉ năm mới tới được Trái Đất, tức những gì chúng ta nhìn thấy là thế giới hơn 13,5 tỉ năm trước.Big Bang là vụ nổ đầu tiên để từ đó đồng thời sinh ra không gian, năng lượng và vật chất để tạo ra vụ trụ như hiện nay. Theo kịch bản này, khởi thuỷ vũ trụ nguyên thuỷ chỉ là một đại dương cực kỳ đặc và nóng (đây vẫn là điều phải thừa nhận). Rồi vụ nổ lớn Big Bang xảy ra, từ đó bắt đầu toàn bộ các biến cố sau này.Vũ trụ nguyên thuỷ chỉ là một thứ "cháo đặc" gồm những hạt quark và electron chuyển động theo một hướng gần với vận tốc của ánh sáng. Tuỳ theo những va chạm không ngừng diễn ra, mà một số hạt huỷ lẫn nhau, một số khác lại sinh ra.Thoạt nghe có thể thấy lý thuyết này thật viển vông, khó tin nhưng đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn tin rằng đây là giả thuyết hợp lý nhất. Bởi lẽ, họ được hậu thuẫn bằng những dẫn chứng quan trọng trong ngành Vật lý thiên văn.Dù vậy nhưng Big Bang vẫn chỉ là một giả thuyết bởi có một điều mà các nhà khoa học không thể giải thích được. Đó là điểm 0, là điểm bắt đầu của tất cả. Với chúng ta, đến giờ nó vẫn là điều huyền bí, là ẩn số không thể lý giải.Mời các bạn xem video:

Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!
Phân tích các hình ảnh mới được gửi về từ "thợ săn vũ trụ" - siêu kính viễn vọng James Webb, các nhà khoa học đã phát hiện ra thứ có thể là một thiên hà chỉ ra đời 290 triệu năm sau vụ nổ Big Bang.
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-2
Phát hiện này nằm trong khuôn khổ cuộc khảo sát CEERS hướng về thế giới "bình minh vũ trụ" qua 2 máy ảnh là Máy ảnh hồng ngoại gần và Dụng cụ hồng ngoại tầm trung của James Webb.
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-3
Theo tiến sĩ Steven Finkelstein từ Khoa Thiên văn của Đại học Texas ở Austin - Mỹ, nhà điều tra chính của cuộc khảo sát CEERS, việc nghiên cứu các thiên hà cổ đại nhất sẽ giúp chúng ta hiểu về chính các khối cấu tạo sớm của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà).
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-4
Các cuộc tìm kiếm ở khu vực dịch chuyển đỏ z=6-10 (dựa trên một hiện tượng vật lý, trong đó ánh sáng phát ra từ các vật thể đang chuyển động ra xa khỏi người quan sát sẽ đỏ hơn) đã cho thấy cả một khu rừng um tùm các thiên hà cổ xưa.
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-5
Thế nhưng các thiên hà có z>=10 vẫn rất hiếm hoi trong bộ dữ liệu cũ, do hạn chế của kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu).
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-6
Vụ nổ Big Bang khai sinh vũ trụ được ước tính khoảng 13,8 tỉ năm trước, như vậy thiên hà bí ẩn, được đặt tên là Massie, đã hơn 13,5 tuổi.
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-7
Massie được xác định với độ dịch chuyển đỏ "khủng" z=14,3, nhờ James Webb - mạnh mẽ hơn Hubble nhiều nên đã tìm kiếm được những thứ xa xôi hơn
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-8
Hình ảnh chúng ta thấy từ Massie là một hình ảnh "xuyên không" bởi ánh sáng từ nó phải đi hơn 13,5 tỉ năm mới tới được Trái Đất, tức những gì chúng ta nhìn thấy là thế giới hơn 13,5 tỉ năm trước.
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-9
Big Bang là vụ nổ đầu tiên để từ đó đồng thời sinh ra không gian, năng lượng và vật chất để tạo ra vụ trụ như hiện nay. Theo kịch bản này, khởi thuỷ vũ trụ nguyên thuỷ chỉ là một đại dương cực kỳ đặc và nóng (đây vẫn là điều phải thừa nhận). Rồi vụ nổ lớn Big Bang xảy ra, từ đó bắt đầu toàn bộ các biến cố sau này.
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-10
Vũ trụ nguyên thuỷ chỉ là một thứ "cháo đặc" gồm những hạt quark và electron chuyển động theo một hướng gần với vận tốc của ánh sáng. Tuỳ theo những va chạm không ngừng diễn ra, mà một số hạt huỷ lẫn nhau, một số khác lại sinh ra.
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-11
Thoạt nghe có thể thấy lý thuyết này thật viển vông, khó tin nhưng đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn tin rằng đây là giả thuyết hợp lý nhất. Bởi lẽ, họ được hậu thuẫn bằng những dẫn chứng quan trọng trong ngành Vật lý thiên văn.
Nong: Bat duoc vat the xuyen khong tu 13,5 ti nam truoc!-Hinh-12
Dù vậy nhưng Big Bang vẫn chỉ là một giả thuyết bởi có một điều mà các nhà khoa học không thể giải thích được. Đó là điểm 0, là điểm bắt đầu của tất cả. Với chúng ta, đến giờ nó vẫn là điều huyền bí, là ẩn số không thể lý giải.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Nóng: Bắt được vật thể xuyên không từ 13,5 tỉ năm trước!

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nong-bat-duoc-vat-the-xuyen-khong-tu-135-ti-nam-truoc-1734742.html

Chia sẻ bài viết