Nơi lưu giữ chiếc chiếu nhuốm máu anh hùng Nguyễn Trung Trực

Trong các nơi thờ tự Nguyễn Trung Trực - vị thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp vào nửa cuối thế kỷ 19 ở Nam Bộ, đình thần Nguyễn Trung Trực ở TP Rạch Giá, Kiên Giang - nơi ông bị thực dân Pháp xử chém - có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.Ngôi đình này gắn với một giai thoại hào hùng mà đến nay người dân vẫn còn kể lại. Tương truyền, khi nghe tin Nguyễn Trung Trực sẽ bị xử chém, đồng bào yêu nước ở làng Tà Niên đã cùng nhau dệt chiếu cả ngày lẫn đêm để đem ra trải đường cho ông ở pháp trường.Khi lưỡi đao bổ xuống, máu từ cổ vị thủ lĩnh kháng Pháp lỗi lạc phun xuống mặt chiếu, đọng thành hình chữ Thọ.Thương nhớ người anh hùng họ Nguyễn, người Tà Niên đã mang chiếc chiếu về lưu thờ và cũng từ đây, nghề dệt chiếu hoa với chữ Thọ nổi tiếng ở làng chiếu Tà Niên được hình thành.Từ câu chuyện này, vào năm 2008, nhân dịp kỷ niệm 140 năm ngày hy sinh của Nguyễn Trung Trực, nghệ nhân Lê Thị Sa và nhóm thợ lành nghề ở Tà Niên đã dệt một chiếc chiếu đặc biệt để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc.Hiện được bảo quản tại đình, chiếc chiếu có chiều dài 45 mét, rộng 1,8 mét, dọc theo chiều dài có 8 chữ thọ, mỗi chữ có kích thước 0,9 mét X 0,9 mét. Sản phẩm đã được công nhận là chiếc chiếu lớn nhất Việt Nam...Ngược dòng lịch sử, tên tuổi Nguyễn Trung Trực được đông đảo người dân Việt Nam biết đến với trận Nhật Tảo, xảy ra ngày 10/12/1861.Trong trận đánh này ông cùng các cộng sự đã đánh chiếm và đốt cháy pháo hạm Espérance của Pháp trên vàm sông Nhật Tảo (tỉnh Long An ngày nay). Mô hình của pháo hạm này đã được dựng ở khúc kênh trước đình thần Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá.Sau khi Nguyễn Trung Trực bị xử tử ngày 27/10/1868, những người dân yêu nước ở Rạch Giá đã bí mật thờ ông trong đền thờ Nam Hải đại tướng quân (cá Ông).Ban đầu, đây chỉ là một ngôi đền nhỏ bằng gỗ, lợp lá. Sau những lần xây dựng vào năm 1881 và 1964, ngôi đình đã có diện mạo bề thế như ngày nay.Đình được xây với cấu trúc kiểu chữ Tam, gồm có chính điện, đông lang và tây lang, được coi là nơi thờ tự Nguyễn Trung Trực sớm nhất và lớn nhất ở Nam Bộ.Phía trước đình có bức tượng chân dung Nguyễn Trung Trực, được tạc bằng đồng vào thập niên 1960-1970.Bên trong đình, anh hùng Nguyễn Trung Trực được thờ ở vị trí trung tâm. Bên cạnh đó còn có ngai thờ Phó cơ Nguyễn Hiền Điều và Phó lãnh binh Lâm Quang Ky - những cộng sự thân tín trong cuộc khải nghĩa, cùng nhiều ngai thờ theo phong tục truyền thống địa phương.Mời quý độc giả xem video: Bình Thuận - Điểm Dừng Chân Cho Những Phượt Thủ | VTV Review.

Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc
Trong các nơi thờ tự Nguyễn Trung Trực - vị thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp vào nửa cuối thế kỷ 19 ở Nam Bộ, đình thần Nguyễn Trung Trực ở TP Rạch Giá, Kiên Giang - nơi ông bị thực dân Pháp xử chém - có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-2
Ngôi đình này gắn với một giai thoại hào hùng mà đến nay người dân vẫn còn kể lại. Tương truyền, khi nghe tin Nguyễn Trung Trực sẽ bị xử chém, đồng bào yêu nước ở làng Tà Niên đã cùng nhau dệt chiếu cả ngày lẫn đêm để đem ra trải đường cho ông ở pháp trường.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-3
Khi lưỡi đao bổ xuống, máu từ cổ vị thủ lĩnh kháng Pháp lỗi lạc phun xuống mặt chiếu, đọng thành hình chữ Thọ.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-4
Thương nhớ người anh hùng họ Nguyễn, người Tà Niên đã mang chiếc chiếu về lưu thờ và cũng từ đây, nghề dệt chiếu hoa với chữ Thọ nổi tiếng ở làng chiếu Tà Niên được hình thành.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-5
Từ câu chuyện này, vào năm 2008, nhân dịp kỷ niệm 140 năm ngày hy sinh của Nguyễn Trung Trực, nghệ nhân Lê Thị Sa và nhóm thợ lành nghề ở Tà Niên đã dệt một chiếc chiếu đặc biệt để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-6
Hiện được bảo quản tại đình, chiếc chiếu có chiều dài 45 mét, rộng 1,8 mét, dọc theo chiều dài có 8 chữ thọ, mỗi chữ có kích thước 0,9 mét X 0,9 mét. Sản phẩm đã được công nhận là chiếc chiếu lớn nhất Việt Nam...
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-7
Ngược dòng lịch sử, tên tuổi Nguyễn Trung Trực được đông đảo người dân Việt Nam biết đến với trận Nhật Tảo, xảy ra ngày 10/12/1861.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-8
Trong trận đánh này ông cùng các cộng sự đã đánh chiếm và đốt cháy pháo hạm Espérance của Pháp trên vàm sông Nhật Tảo (tỉnh Long An ngày nay). Mô hình của pháo hạm này đã được dựng ở khúc kênh trước đình thần Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-9
Sau khi Nguyễn Trung Trực bị xử tử ngày 27/10/1868, những người dân yêu nước ở Rạch Giá đã bí mật thờ ông trong đền thờ Nam Hải đại tướng quân (cá Ông).
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-10
Ban đầu, đây chỉ là một ngôi đền nhỏ bằng gỗ, lợp lá. Sau những lần xây dựng vào năm 1881 và 1964, ngôi đình đã có diện mạo bề thế như ngày nay.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-11
Đình được xây với cấu trúc kiểu chữ Tam, gồm có chính điện, đông lang và tây lang, được coi là nơi thờ tự Nguyễn Trung Trực sớm nhất và lớn nhất ở Nam Bộ.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-12
Phía trước đình có bức tượng chân dung Nguyễn Trung Trực, được tạc bằng đồng vào thập niên 1960-1970.
Noi luu giu chiec chieu nhuom mau anh hung Nguyen Trung Truc-Hinh-13
Bên trong đình, anh hùng Nguyễn Trung Trực được thờ ở vị trí trung tâm. Bên cạnh đó còn có ngai thờ Phó cơ Nguyễn Hiền Điều và Phó lãnh binh Lâm Quang Ky - những cộng sự thân tín trong cuộc khải nghĩa, cùng nhiều ngai thờ theo phong tục truyền thống địa phương.
Mời quý độc giả xem video: Bình Thuận - Điểm Dừng Chân Cho Những Phượt Thủ | VTV Review.

Quốc Lê

Bạn đang xem: Nơi lưu giữ chiếc chiếu nhuốm máu anh hùng Nguyễn Trung Trực

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/di-san/noi-luu-giu-chiec-chieu-nhuom-mau-anh-hung-nguyen-trung-truc-1782047.html

Chia sẻ bài viết