Nổ liên tiếp gần căn cứ không quân có máy bay Nga, Belarus giải thích

Những tiếng nổ liên tiếp vang lên ở khu vực Belarus đặt căn cứ không quân giáp biên giới với Ukraine, trong bối cảnh Nga và Belarus đang tổ chức tập trận gần đó.

Nổ liên tiếp gần căn cứ không quân có máy bay Nga, Belarus giải thích - 1

Quân đội Nga tập trận cùng Belarus (ảnh: AP)

Franak Viacorka – cố vấn cao cấp của lãnh đạo đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskay – cho hay, tối ngày 10/8, ít nhất “8 tiếng nổ lớn” được nghe thấy ở vùng Homiel (giáp biên giới với Ukraine) vào khoảng 1 giờ đêm.

“Ít nhất có 8 tiếng nổ lớn ở Homiel, gần biên giới với Ukraine. Các vụ nổ xảy ra gần căn cứ không quân Ziabrauka. Có máy bay quân sự Nga đồn trú ở đây”, ông Franak viết trên Twitter.

Hôm 11/8, Bộ Quốc phòng Belarus xác nhận có sự cố xảy ra ở căn cứ Ziabrauka. Tuy nhiên, căn cứ không phát nổ như suy đoán của ông Franak Viacorka mà chỉ có một số thiết bị bốc cháy.

“Không có nạn nhân. Các nhân viên cứu hỏa đã có mặt và ứng cứu kịp thời”, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo, lưu ý rằng vụ hỏa hoạn xảy ra một cách tình cờ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo, không quân nước này sẽ tập trận bắn đạn thật ở khu vực gần căn cứ Ziabrauka. Không có thông tin nào cho thấy cuộc tập trận có liên quan đến sự cố hỏa hoạn.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine hôm 10/8 thông báo, quân đội Nga và Belarus đang thực hiện tập trận bắn đạn thật kéo dài từ ngày 9 – 11/8 ở Belarus.

Giới chức Ukraine cho rằng, Nga đang triển khai thêm binh sĩ và thiết bị phòng không đến Belarus. Điều này khiến Kiev lo ngạivề việc Moscow có thể chuẩn bị một mũi tấn công từ Belarus. Không loại trừ khả năng quân đội Nga phóng tên lửa tấn công mục tiêu quân sự của Ukraine từ Belarus.

Quân đội Ukraine ở biên giới với Belarus đang được đặt trong tình trạng báo động cao.

Theo CNN, Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội ở các khu vực giáp biên giới Ukraine, trong đó có căn cứ không quân ở Gomel.

Belarus không tham gia xung đột ở Ukraine nhưng là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Nga. Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Belarus cho phép Moscow điều hàng chục nghìn binh sĩ tới nước này diễn tập.

Bạn đang xem: Nổ liên tiếp gần căn cứ không quân có máy bay Nga, Belarus giải thích

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/no-lien-tiep-gan-can-cu-khong-quan-co-may-bay-nga-belarus-giai-thich-c415a1386127.html

Chia sẻ bài viết