Những vụ mất tích rùng rợn ở cấm địa chết chóc của Trung Quốc

Được biết đến là "Biển Chết" chứa nhiều bí ẩn kỳ lạ, Lop Nur (La Bố Bạc) thuộc phía Đông khu tự trị Tân Cương luôn là điểm đến khiến nhiều lữ khách ghé thăm.

Lop Nur được mệnh danh là "biển chết" của Trung Quốc, hay còn có tên là La Bố Bạc (tiếng Mông Cổ có nghĩa là "một cái hồ nơi nhiều nước tụ lại") bởi những câu chuyện mất tích rùng rợn.Nằm ở phía Đông Nam Tân Cương, Lop Nur từng là hồ nước mặn lớn thứ hai Trung Quốc. Tuy nhiên, nó đã khô cạn hoàn toàn từ khoảng 1.500 năm trước, hòa mình vào sa mạc Gobi.Tương truyền, ở Lop Nur có cất giấu kho báu cổ của người Lâu Lan thu hút vô số dân buôn đồ cổ, những người ưa khám phá đến tìm kiếm bảo vật. Nhưng tất cả đều một đi không trở lại khiến nơi đây trở thành cấm địa chết chóc.Để tìm ra câu trả lời cho những bí ẩn, vô số nhà thám hiểm đã đi sâu tìm hiểu nhưng hầu hết họ đều không may tử nạn. Năm 1949, một chiếc máy bay bay từ Trùng Khánh đến Urumchi (thủ phủ của Tân Cương), nhưng trên đường bay mất tích một cách bí ẩn, từ đó đến nay không có tin tức gì.Cho đến năm 1958, có người tìm thấy mảnh vỡ của máy bay ở Lop Nur, và tất cả những người trong chuyến bay đều chết, nhưng lộ trình ban đầu của máy bay không đi qua đây.Trong vài năm sau đó, 3 người đi xe Jeep để khám phá Lop Nur, nhưng rồi "bặt vô âm tín". Sau đó, các nhà thám hiểm đã tìm thấy thi thể của hai người trong số họ cách Lâu Lan không xa. Nguyên nhân cái chết không rõ, tung tích của một người cũng chưa thể xác định.Điều khó tin là chiếc xe của họ còn nguyên vẹn, thậm chí nước và thức ăn trên xe còn nguyên, xăng đầy khiến nguyên nhân cái chết của họ trở nên phức tạp và khó hiểu.Bí ẩn là vậy nhưng vẫn có nhiều người bị cám dỗ bởi quá khứ ấy mà tìm về thám hiểm và du lịch ở Lop Nur. Hiện nay, Lop Nur chỉ có thể đón khách du lịch từ giữa tháng 4 đến tầm giữa tháng 10 mà thôi.Tuy nhiên gần đây, sự gia tăng lượng mưa trong đất liền đã khiến cho dòng chảy của các dòng sông tăng lên, dựa vào tàn tích của hồ ban đầu, sự trữ nước dần được bổ sung.Dù ít ỏi nhưng điều này cũng giúp cuộc sống của người dân nơi đây như "hồi sinh". Nơi đây không phải là nước thường mà là nước muối giàu kali.Nước ở đây chứa các ion kim loại như natri, kali và magie. Chúng có thể được tinh chế để thu về kali clorua, kali sunfat, tất cả đều là phân bón kali tốt.Sau nhiều nghiên cứu, có khoảng 250 triệu tấn mỏ kali ở phía Bắc Lop Nur. Nếu được khai khác chúng sẽ hỗ trợ nhiều cho nền nông nghiệp Trung Quốc không phải phụ thuộc việc đi nhập khẩu phân bón kali, giải quyết việc làm của hàng triệu người lao động.Mời các bạn xem video:

Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc
Lop Nur được mệnh danh là "biển chết" của Trung Quốc, hay còn có tên là La Bố Bạc (tiếng Mông Cổ có nghĩa là "một cái hồ nơi nhiều nước tụ lại") bởi những câu chuyện mất tích rùng rợn.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-2
Nằm ở phía Đông Nam Tân Cương, Lop Nur từng là hồ nước mặn lớn thứ hai Trung Quốc. Tuy nhiên, nó đã khô cạn hoàn toàn từ khoảng 1.500 năm trước, hòa mình vào sa mạc Gobi.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-3
Tương truyền, ở Lop Nur có cất giấu kho báu cổ của người Lâu Lan thu hút vô số dân buôn đồ cổ, những người ưa khám phá đến tìm kiếm bảo vật. Nhưng tất cả đều một đi không trở lại khiến nơi đây trở thành cấm địa chết chóc.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-4
Để tìm ra câu trả lời cho những bí ẩn, vô số nhà thám hiểm đã đi sâu tìm hiểu nhưng hầu hết họ đều không may tử nạn. Năm 1949, một chiếc máy bay bay từ Trùng Khánh đến Urumchi (thủ phủ của Tân Cương), nhưng trên đường bay mất tích một cách bí ẩn, từ đó đến nay không có tin tức gì.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-5
Cho đến năm 1958, có người tìm thấy mảnh vỡ của máy bay ở Lop Nur, và tất cả những người trong chuyến bay đều chết, nhưng lộ trình ban đầu của máy bay không đi qua đây.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-6
Trong vài năm sau đó, 3 người đi xe Jeep để khám phá Lop Nur, nhưng rồi "bặt vô âm tín". Sau đó, các nhà thám hiểm đã tìm thấy thi thể của hai người trong số họ cách Lâu Lan không xa. Nguyên nhân cái chết không rõ, tung tích của một người cũng chưa thể xác định.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-7
Điều khó tin là chiếc xe của họ còn nguyên vẹn, thậm chí nước và thức ăn trên xe còn nguyên, xăng đầy khiến nguyên nhân cái chết của họ trở nên phức tạp và khó hiểu.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-8
Bí ẩn là vậy nhưng vẫn có nhiều người bị cám dỗ bởi quá khứ ấy mà tìm về thám hiểm và du lịch ở Lop Nur. Hiện nay, Lop Nur chỉ có thể đón khách du lịch từ giữa tháng 4 đến tầm giữa tháng 10 mà thôi.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-9
Tuy nhiên gần đây, sự gia tăng lượng mưa trong đất liền đã khiến cho dòng chảy của các dòng sông tăng lên, dựa vào tàn tích của hồ ban đầu, sự trữ nước dần được bổ sung.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-10
Dù ít ỏi nhưng điều này cũng giúp cuộc sống của người dân nơi đây như "hồi sinh". Nơi đây không phải là nước thường mà là nước muối giàu kali.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-11
Nước ở đây chứa các ion kim loại như natri, kali và magie. Chúng có thể được tinh chế để thu về kali clorua, kali sunfat, tất cả đều là phân bón kali tốt.
Nhung vu mat tich rung ron o cam dia chet choc cua Trung Quoc-Hinh-12
Sau nhiều nghiên cứu, có khoảng 250 triệu tấn mỏ kali ở phía Bắc Lop Nur. Nếu được khai khác chúng sẽ hỗ trợ nhiều cho nền nông nghiệp Trung Quốc không phải phụ thuộc việc đi nhập khẩu phân bón kali, giải quyết việc làm của hàng triệu người lao động.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Những vụ mất tích rùng rợn ở cấm địa chết chóc của Trung Quốc

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nhung-vu-mat-tich-rung-ron-o-cam-dia-chet-choc-cua-trung-quoc-1699732.html

Chia sẻ bài viết