Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu

Khi chúng ta nấu ăn hoặc chế biến thức ăn, việc vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết. Giữ nhà bếp sạch sẽ giúp chống lại vi khuẩn và nguy cơ lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều phải rửa trước khi nấu.

5 loại thực phẩm nên rửa trước khi nấu ăn:

Trái cây và rau

Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu-1Trái cây và rau củ sau khi mua về nhất định bạn nên rửa sạch trước khi nấu.

Một trong những nhóm thực phẩm chính mà chúng ta nên rửa sạch trước khi ăn hoặc nấu nướng là trái cây và rau xanh. Những sản phẩm này thường chứa vi khuẩn có trong đất, cũng như vi khuẩn từ động vật và côn trùng. Không có ngoại lệ nào ở đây: chúng ta phải rửa trái cây và rau quả ngay cả khi vỏ của chúng không ăn được, vì bằng cách gọt hoặc cắt, chúng ta có thể truyền vi khuẩn vào bên trong cùi.

Có nhiều cách khác nhau để làm sạch trái cây và rau quả, tùy thuộc vào loại của chúng. Nói chung, rửa chúng bằng nước lạnh có tác dụng tốt. Tránh sử dụng xà phòng hoặc các sản phẩm tẩy rửa.

Các loại thảo mộc tươi

Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu-2

Các loại thảo mộc như mùi tây, ngò tây và rau kinh giới cũng nên được rửa sạch sau khi mua, chủ yếu vì chúng có thể vẫn còn bụi bẩn và vi khuẩn trên bề mặt. Việc rửa các loại thảo mộc cũng giúp bù nước cho lá của chúng, giúp chúng tươi lâu hơn.

Sau khi rửa và làm khô các loại thảo mộc tươi, bọc bó trong khăn giấy ẩm và bảo quản trong túi nhựa. Điều này sẽ giúp các loại thảo mộc tươi lâu hơn khi để trong tủ lạnh.

Đồ hộp và đồ uống

Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu-3

Tất cả các loại đồ hộp cần được rửa sạch trước khi mở. Nếu chúng ta không làm đúng, vi khuẩn và các phần tử khác đọng lại trên nắp lon có thể làm ô nhiễm những gì bên trong. Đối với đồ uống đóng hộp cũng vậy, vì phần nắp thường tiếp xúc trực tiếp với miệng cũng tiếp xúc với bụi và vi khuẩn.

Động vật có vỏ

Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu-4

Điều này đặc biệt áp dụng cho các loài nhuyễn thể như trai, sò và ngao. Bên ngoài của động vật có vỏ phải luôn được rửa sạch vì vỏ của chúng thường có dấu vết của cát và sạn. Cách làm được khuyến nghị là trước tiên bạn hãy rửa sạch chúng bằng nước lạnh, sau đó cho chúng vào chậu nước muối lạnh để trong tủ lạnh trong nửa giờ. Bằng cách này, cặn bẩn sẽ tích tụ dưới đáy nồi. Sau đó, bạn phải rửa lại lần cuối trước khi nấu.

Gạo

Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu-5

Mặc dù tùy thuộc vào quy trình đóng gói của từng quốc gia hoặc công thức mà chúng ta làm theo, nhưng nên vo gạo để loại bỏ tạp chất và các hạt khó chịu khác. Ngoài việc loại bỏ tạp chất, vo gạo vài lần giúp loại bỏ tinh bột dư thừa, giúp gạo đạt được kết cấu mềm hơn, ít dính hơn. Một số loại ngũ cốc, chẳng hạn như quinoa, có lớp phủ tự nhiên khiến chúng có vị đắng nếu không rửa sạch. Việc rửa sạch ngũ cốc là đặc biệt cần thiết nếu bạn bị bệnh celiac, vì điều này làm giảm nguy cơ tiếp xúc ngẫu nhiên với gluten.

Những loại thực phẩm không nên rửa:

Thịt, cá và gia cầm

Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu-6

Có vẻ như rửa bất kỳ loại thịt hoặc gia cầm nào cũng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Việc rửa các sản phẩm thịt làm lây lan vi khuẩn khắp nhà bếp, do đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Các sản phẩm này được rửa kỹ trong quá trình chế biến, vì vậy việc nấu chín chúng sẽ đủ để tiêu diệt hết vi khuẩn còn sót lại.

Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt bê phải được nấu chín đến nhiệt độ bên trong ít nhất là 63 ° C.

Thịt bò xay an toàn để ăn ở 71 ° C.

Gia cầm phải được nấu chín đến nhiệt độ tối thiểu là 74 ° C.

Tất cả cá phải đạt từ 63 ° C trở lên.

Trứng

Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu-7

Ngay trước khi đẻ trứng, gà mái bổ sung lớp biểu bì, một lớp bảo vệ bao bọc quả trứng và ngăn vi khuẩn xâm nhập. Đối với trứng mua ở cửa hàng, lớp biểu bì được thay thế bằng một lớp dầu khoáng ăn được, có tác dụng tương tự và giúp bảo quản trứng an toàn. Bất kỳ cách xử lý nào khác đối với trứng đều có nguy cơ bị nứt và lây nhiễm chéo.

Nấm

Lý do chính tại sao không nên rửa nấm là do tính chất hấp thụ của chúng: để chúng tiếp xúc với nước sẽ ảnh hưởng không tiist đến mùi vị và kết cấu của chúng. Ngoài ra, độ ẩm sẽ chỉ làm tăng tốc độ nhanh hỏng của nấm. Thay vào đó, chúng ta có thể dùng khăn giấy hoặc bàn chải mềm để lau khô.

Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu-8

Bạn đang xem: Những thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://tintuconline.com.vn//meo-vat/nhung-thuc-pham-nen-va-khong-nen-rua-truoc-khi-nau-n-526040.html

Chia sẻ bài viết