Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Siberia của Nga

Siberia nằm trong lãnh thổ nước Nga và được coi là một trong những nơi lạnh nhất thế giới. Vùng lãnh thổ này ẩn chứa những sự thật vô cùng thú vị không phải ai cũng biết.

Siberia chiếm 57% diện tích nước Nga và xấp xỉ Canada – nước lớn thứ hai thế giới. Siberia sáp nhập vào Nga từ thế kỷ XVII và là nơi sinh sống của nhiều dân tộc với các nền văn hóa khác nhau.Một trong những điểm tham quan độc đáo nhất ở Siberia là hồ Baikal với diện tích tương đương đất nước Hà Lan. Ngoài ra, Baikal còn là hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất thế giới. Trữ lượng nước ngọt ở đây tương đương 20% lượng nước ngọt chưa đóng băng trên thế giới và 90% nếu chỉ tính ở riêng Nga.Vùng lạnh giá Siberia có cả sa mạc: Siberia rộng lớn đến mức có nhiều loại địa hình – sa mạc vùng cực ở Viễn Bắc, thảo nguyên và rừng lá rộng ở phía Nam, nhưng phần lớn diện tích được bao phủ bởi rừng taiga – rừng tuyết bao gồm thông, vân sam và thông rụng lá.Có mùa hè ở Siberia: Tất nhiên là có mùa hè ở Siberia. Ở Bắc Siberia, mùa hè rất ngắn, chỉ từ một tháng đến một tuần, trong khi các thảo nguyên ở Nam Siberia tận hưởng trọn vẹn ba tháng mùa hè nóng bức. Mặt khác, các vùng cực bắc của Lãnh thổ Krasnoyarsk có mùa đông quanh năm, trong khi ở Yakutsk, lớp băng vĩnh cửu không bao giờ tan chảy, kể cả trong mùa hè. Siberia từng là nơi lưu đày: Từ thế kỷ 17, điều kiện sống khắc nghiệt ở Siberia là nguyên nhân khiến các thành phố ở Siberia trở thành nơi lưu đày của nhiều tù nhân. Siberia không phải là nơi lạnh nhất trên Trái đất: Trên thực tế, nơi lạnh nhất trên Trái đất là Cao nguyên Đông Nam Cực, nằm bên ngoài lãnh thổ nước Nga. Tuy nhiên, ở Siberia, người Nga cũng sống trong điều kiện địa cực khắc nghiệt và thậm chí người dân phải chạy maraton trong nhiệt độ - 50°C. Trong khi đó, nơi lạnh nhất của Nga cũng nằm ở Siberia.Ngôi làng lạnh nhất có người sinh sống: Nằm ở vùng Siberia, Nga, ngôi làng Oymyakon được biết đến là vùng đất lạnh giá nhất thế giới có người sinh sống. Khoảng 500 người sinh sống tại ngôi làng này. Nhiệt độ thấp kỷ lục được ghi nhận tại làng Oymyakon vào năm 1924 là -71,2 độ C.Siberia là rừng rậm: Khoảng 2,6 triệu km vuông, tương đương 51% diện tích Siberia, được bao phủ bởi rừng. Các đám cháy rừng ở Siberia ngày càng xảy ra nhiều hơn bởi tình trạng Trái Đất đang nóng lên.Dân số ở Siberia chiếm 25% dân số Nga: Những người sống ở Siberia chiếm 25% dân số Nga, có hơn 37 triệu người trong khu vực. Mật độ dân số của Nga phân bố không đồng đều, khoảng 68% người dân sống ở khu vực châu Âu của đất nước, chỉ chiếm 20% diện tích toàn bộ lãnh thổ của Nga. Ảnh: RBTH, IT.

Nhung su that thu vi co the ban chua biet ve Siberia cua Nga
Siberia chiếm 57% diện tích nước Nga và xấp xỉ Canada – nước lớn thứ hai thế giới. Siberia sáp nhập vào Nga từ thế kỷ XVII và là nơi sinh sống của nhiều dân tộc với các nền văn hóa khác nhau.
Nhung su that thu vi co the ban chua biet ve Siberia cua Nga-Hinh-2
Một trong những điểm tham quan độc đáo nhất ở Siberia là hồ Baikal với diện tích tương đương đất nước Hà Lan. Ngoài ra, Baikal còn là hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất thế giới. Trữ lượng nước ngọt ở đây tương đương 20% lượng nước ngọt chưa đóng băng trên thế giới và 90% nếu chỉ tính ở riêng Nga.
Nhung su that thu vi co the ban chua biet ve Siberia cua Nga-Hinh-3
Vùng lạnh giá Siberia có cả sa mạc: Siberia rộng lớn đến mức có nhiều loại địa hình – sa mạc vùng cực ở Viễn Bắc, thảo nguyên và rừng lá rộng ở phía Nam, nhưng phần lớn diện tích được bao phủ bởi rừng taiga – rừng tuyết bao gồm thông, vân sam và thông rụng lá.
Nhung su that thu vi co the ban chua biet ve Siberia cua Nga-Hinh-4
Có mùa hè ở Siberia: Tất nhiên là có mùa hè ở Siberia. Ở Bắc Siberia, mùa hè rất ngắn, chỉ từ một tháng đến một tuần, trong khi các thảo nguyên ở Nam Siberia tận hưởng trọn vẹn ba tháng mùa hè nóng bức. Mặt khác, các vùng cực bắc của Lãnh thổ Krasnoyarsk có mùa đông quanh năm, trong khi ở Yakutsk, lớp băng vĩnh cửu không bao giờ tan chảy, kể cả trong mùa hè.
Nhung su that thu vi co the ban chua biet ve Siberia cua Nga-Hinh-5
Siberia từng là nơi lưu đày: Từ thế kỷ 17, điều kiện sống khắc nghiệt ở Siberia là nguyên nhân khiến các thành phố ở Siberia trở thành nơi lưu đày của nhiều tù nhân.
Nhung su that thu vi co the ban chua biet ve Siberia cua Nga-Hinh-6
Siberia không phải là nơi lạnh nhất trên Trái đất: Trên thực tế, nơi lạnh nhất trên Trái đất là Cao nguyên Đông Nam Cực, nằm bên ngoài lãnh thổ nước Nga. Tuy nhiên, ở Siberia, người Nga cũng sống trong điều kiện địa cực khắc nghiệt và thậm chí người dân phải chạy maraton trong nhiệt độ - 50°C. Trong khi đó, nơi lạnh nhất của Nga cũng nằm ở Siberia.
Nhung su that thu vi co the ban chua biet ve Siberia cua Nga-Hinh-7
Ngôi làng lạnh nhất có người sinh sống: Nằm ở vùng Siberia, Nga, ngôi làng Oymyakon được biết đến là vùng đất lạnh giá nhất thế giới có người sinh sống. Khoảng 500 người sinh sống tại ngôi làng này. Nhiệt độ thấp kỷ lục được ghi nhận tại làng Oymyakon vào năm 1924 là -71,2 độ C.
Nhung su that thu vi co the ban chua biet ve Siberia cua Nga-Hinh-8
Siberia là rừng rậm: Khoảng 2,6 triệu km vuông, tương đương 51% diện tích Siberia, được bao phủ bởi rừng. Các đám cháy rừng ở Siberia ngày càng xảy ra nhiều hơn bởi tình trạng Trái Đất đang nóng lên.
Nhung su that thu vi co the ban chua biet ve Siberia cua Nga-Hinh-9
Dân số ở Siberia chiếm 25% dân số Nga: Những người sống ở Siberia chiếm 25% dân số Nga, có hơn 37 triệu người trong khu vực. Mật độ dân số của Nga phân bố không đồng đều, khoảng 68% người dân sống ở khu vực châu Âu của đất nước, chỉ chiếm 20% diện tích toàn bộ lãnh thổ của Nga. Ảnh: RBTH, IT.

Thảo Nguyên (Theo RBTH)

Bạn đang xem: Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Siberia của Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/nhung-su-that-thu-vi-co-the-ban-chua-biet-ve-siberia-cua-nga-1781928.html

Chia sẻ bài viết