Những loại khoáng chất cực bắt mắt nhưng nguy hiểm chết người

Mặc dù sở hữu hình dáng và màu sắc vô cùng bắt mắt nhưng những khoáng chất này ẩn chứa thành phần nguy hiểm có thể gây chết người.

1. Asbestos hay còn được gọi là Amiăng là một tập hợp gồm sáu khoáng chất silicat, amiăng có đặc tính dai, bền và chịu nhiệt tốt nên thường được dùng làm vật liệu cách nhiệt, cách âm và chống cháy.Trông tựa như tảng băng trôi tuyệt đẹp nhưng Asbestos lại là một trong những loại khoáng chất đáng sợ nhất hành tinh bởi nó có thể khiến con người bị ung thư. 2. Orpiment là một khoáng chất asen sunfua có màu vàng cam đậm với công thức As2S3 . Sắc cam rực rỡ của Orpiment rất lôi cuốn nhưng nếu cầm tinh thể khoáng này trên tay, con người sẽ bị tiếp xúc với bột thạch tín gây ung thư.Khoáng chất này từng được dùng làm thuốc ở Trung Quốc hoặc trong ngành giả kim học 3. Chalcanthite: Khoáng chất có màu xanh đẹp mắt này là hợp chất hydrat đồng sunfat (copper sulfate) có thể hòa tan trong nước.Khoáng chất này thường được dùng để luyện đồng, tuy nhiên khi làm việc cần giữ môi trường khô ráo, vì nó có hóa tinh thể và hòa tan vào nước, nếu ta tiếp xúc với nước này sẽ bị nhiễm độc đồng. 4. Cinnabar là hợp chất thủy ngân sulfua (mercury sulphide). Đây là nguồn cung cấp thủy ngân chính cho nhu cầu sử dụng của con người.Ngày xưa người ta dùng chất màu đỏ này làm thuốc nhuộm mà không ý thức được rằng thủy ngân bên trong có thể gây chết người. 5. Torbernite là hợp chất cực độc bao gồm đồng xanh, phốt pho và urani (green copper, phosphate, uranyl).Hợp chất có chứa uranium này độc vì nó có tính phóng xạ, nếu tiếp xúc lâu sẽ gây ung thư phổi. 6. Galena, được tìm thấy tại khắp nơi trên Trái Đất, là chất quặng chính của chì và tạo thành những khối lập phương bạc lấp lánh. Những tinh thể Galen cực kì dễ vỡ và phản ứng nhanh với hóa chất.Vì thế, nếu hít phải lớp bụi Galena, hoặc chỉ đơn giản là chạm vào nó thôi, bạn có thể bị nhiễm độc chì nhanh chóng.>>>Xem thêm video: Độc đáo công viên được đúc hoàn toàn bằng thủy tinh.

Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi
1. Asbestos hay còn được gọi là Amiăng là một tập hợp gồm sáu khoáng chất silicat, amiăng có đặc tính dai, bền và chịu nhiệt tốt nên thường được dùng làm vật liệu cách nhiệt, cách âm và chống cháy.
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-2
Trông tựa như tảng băng trôi tuyệt đẹp nhưng Asbestos lại là một trong những loại khoáng chất đáng sợ nhất hành tinh bởi nó có thể khiến con người bị ung thư.
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-3
2. Orpiment là một khoáng chất asen sunfua có màu vàng cam đậm với công thức As2S3 . Sắc cam rực rỡ của Orpiment rất lôi cuốn nhưng nếu cầm tinh thể khoáng này trên tay, con người sẽ bị tiếp xúc với bột thạch tín gây ung thư.
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-4
Khoáng chất này từng được dùng làm thuốc ở Trung Quốc hoặc trong ngành giả kim học
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-5
3. Chalcanthite: Khoáng chất có màu xanh đẹp mắt này là hợp chất hydrat đồng sunfat (copper sulfate) có thể hòa tan trong nước.
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-6
Khoáng chất này thường được dùng để luyện đồng, tuy nhiên khi làm việc cần giữ môi trường khô ráo, vì nó có hóa tinh thể và hòa tan vào nước, nếu ta tiếp xúc với nước này sẽ bị nhiễm độc đồng.
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-7
4. Cinnabar là hợp chất thủy ngân sulfua (mercury sulphide). Đây là nguồn cung cấp thủy ngân chính cho nhu cầu sử dụng của con người.
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-8
Ngày xưa người ta dùng chất màu đỏ này làm thuốc nhuộm mà không ý thức được rằng thủy ngân bên trong có thể gây chết người.
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-9
5. Torbernite là hợp chất cực độc bao gồm đồng xanh, phốt pho và urani (green copper, phosphate, uranyl).
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-10
Hợp chất có chứa uranium này độc vì nó có tính phóng xạ, nếu tiếp xúc lâu sẽ gây ung thư phổi.
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-11
6. Galena, được tìm thấy tại khắp nơi trên Trái Đất, là chất quặng chính của chì và tạo thành những khối lập phương bạc lấp lánh. Những tinh thể Galen cực kì dễ vỡ và phản ứng nhanh với hóa chất.
Nhung loai khoang chat cuc bat mat nhung nguy hiem chet nguoi-Hinh-12
Vì thế, nếu hít phải lớp bụi Galena, hoặc chỉ đơn giản là chạm vào nó thôi, bạn có thể bị nhiễm độc chì nhanh chóng.
>>>Xem thêm video: Độc đáo công viên được đúc hoàn toàn bằng thủy tinh.

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Những loại khoáng chất cực bắt mắt nhưng nguy hiểm chết người

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nhung-loai-khoang-chat-cuc-bat-mat-nhung-nguy-hiem-chet-nguoi-1787048.html

Chia sẻ bài viết