Những đồ vật tưởng như vô hại nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu để gần giường ngủ

Có những thứ vật dụng vô cùng quen thuộc, được xem là “vật bất ly thân” đi chăng nữa thì bạn cũng không nên để gần đầu giường, bạn sẽ nhận lấy những hậu quả nghiêm trọng theo thời gian.

Những đồ vật tưởng như vô hại nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu để gần giường ngủ - 1

Cây xanh

Cây xanh thanh lọc không khí, tăng nồng độ oxy và làm dịu căng thẳng, vì vậy nhiều người di chuyển chúng vào phòng ngủ. Tuy nhiên, khi cây xanh không được chiếu đủ ánh sáng vào ban đêm, chúng sẽ hít oxy và thải ra khí carbon dioxide. Càng nhiều cây xanh trong phòng ngủ, càng nhiều khí carbon dioxide được thải ra.

Ngoài ra, khi cửa ra vào và cửa sổ đóng lại trong khi ngủ, không khí trong nhà không được lưu thông, sẽ khiến mọi người ở trong môi trường thiếu oxy trong một thời gian dài, gây mệt mỏi kéo dài và khó ngủ, làm giảm hiệu quả công việc. Hơn nữa có rất nhiều nấm mốc ẩn giấu trong đất trồng cây, nấm có thể sẽ gây ra các triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như dị ứng hoặc hen suyễn.

Gương soi

Gương ở đầu giường hay đối diện giường sẽ rất kỵ với người già, người yếu bóng vía. Có thể khiến những người này ngủ không yên giấc. Khi ngủ có thể bị mệt, mê man, bóng đè.

Những đồ vật tưởng như vô hại nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu để gần giường ngủ - 2

Đèn bàn sáng

Trong cuộc sống có nhiều người sợ bóng tối, bình thường sẽ bật đèn bàn khi ngủ. Mặc dù bật đèn trong bóng tối có thể sẽ đem lại cảm giác an toàn cho mọi người, nhưng lại gây hại lớn đối với sức khỏe của cơ thể.

Tác hại của việc bật đèn bàn: làm tăng nguy cơ ung thư, dẫn đến béo phì, ức chế bài tiết melatonin, gây dậy thì sớm ở trẻ, dễ gây ra các bệnh về mắt. Ngoài ra, khi con người đang ngủ, toàn bộ cơ thể và tâm trí đang trong quá trình sửa chữa, trong khi ở môi trường bóng tối, cơ thể sẽ sản xuất melatonin và hormone tăng trưởng, như vậy có thể khiến cơ thể được sửa chữa tốt hơn.

Mặc dù bật đèn trong bóng tối có thể sẽ đem lại cảm giác an toàn cho mọi người, nhưng lại gây hại lớn đối với sức khỏe của cơ thể.

Con người cần có sự tương phụ của ngày và đêm, mới có thể cân bằng được âm dương. Do đó ngủ dưới ánh sáng quá cao sẽ khiến cơ thể con người nhầm lẫn là ban ngày, do đó phần dương sẽ tiếp tục tuần hoàn, từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn kinh khí, dễ gây cảm giác mệt mỏi. Vì vậy, thời gian dài bật đèn bàn để ngủ, nhẹ sẽ dẫn đến tinh thần mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn chức năng phủ tạng, nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Máy tạo ẩm

Máy tạo ẩm là vật dụng quen thuộc của nhiều gia đình. Khi bật điều hòa vào mùa hè hay mùa đông, bạn cũng cần sử dụng máy tạo ẩm để cân bằng độ ẩm trong phòng. Khi thời tiết hanh khô vào mùa thu, bạn cần sử dụng nó để duy trì độ ẩm thích hợp.

Tuy nhiên, máy tạo ẩm nếu đặt ở gần đầu giường sẽ như nguồn bệnh, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Khi các đồ vật ẩm đến 1 độ nhất định lại chính là môi trường để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Khi tiếp xúc với những đồ vật này có thể, làm tổn thương đường hô hấp và giảm khả năng miễn dịch.

Đồng hồ báo thức

Hầu hết mọi người đều quen với việc đặt đồng hồ báo thức ở gần đầu giường, nhưng thực tế việc làm này rất có hại cho sức khỏe. Nguyên nhân được cho là tiếng tích tắc của kim đồng hồ ảnh hưởng đến việc chìm vào giấc ngủ. Mặc khác, nếu thường xuyên bị đánh thức bởi tiếng đồng hồ bên cạnh giường ngủ, nó sẽ gây ra căng thẳng mãn tính theo thời gian. Điều này không chỉ làm suy nhược tinh thần mà có thể làm tăng huyết áp. Những người có giấc ngủ kém cần phải cảnh giác.

Bạn có thể chọn đồng hồ điện tử, cố gắng đặt nó cách giường, giảm âm lượng vừa phải. Điều này không chỉ cải thiện chất lượng giấc ngủ, mà còn giúp bạn có thể nhanh chóng tỉnh giấc và dậy để tắt tiếng chuông.

Đồ điện

Các vật dụng như đài radio, đèn diệt côn trùng, sạc điện thoại,…là những thiết bị điện có lượng bức xạ không hề nhỏ và khi bạn để chúng trên đầu giường hay khu vực sát với cơ thể bạn thì chúng sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn trong khi ngủ.

Bên cạnh đó, nếu để những thiết bị điện này quá gần nếu có sự cố về điện sẽ đe dọa đến cả tính mạng của bạn khi ngủ.

Nếu khi cần thiết phải dùng chúng bạn cũng nên để cách xa với khoảng cách tối thiểu, tránh gặp phải những rắc rối do chúng gây ra.

Những đồ vật tưởng như vô hại nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu để gần giường ngủ - 3

Điện thoại, máy tính bảng

Đây là vật dụng vô cùng nguy hiểm mà rất nhiều người có thói quen để trên đầu giường của mình khi ngủ. Với ý nghĩ tiện lợi cho việc sử dụng trước và sau khi ngủ mà vô tình làm tổn hại đến sức khỏe và giấc ngủ của mình.

Máy tính bảng và điện thoại là những vật dụng có sóng điện từ lớn, chúng sẽ ảnh hưởng đến não bộ của bạn khi đặt trên đầu giường. Làm giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, ngủ không sâu. Đặc biệt sẽ thường thấy nhức đầu, mệt mỏi sau khi ngủ dậy.

Bên cạnh đó còn chưa kể đến khi bạn bị đánh thức bởi những cuộc gọi làm giấc ngủ bị gián đoạn, rất khó để ngủ lại.

Một số nghiên cứu mới đây còn cho rằng việc thường xuyên để điện thoại trên đầu giường khi ngủ còn là một trong những yếu tố gây nên những căn bệnh ung thư nguy hiểm cho con người.

Do đó, khi ngủ tốt nhất hãy để những vật dụng này trên mặt bàn chứ không nên đặt ở đầu giường.

Nến thơm

Nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng nến thơm để tạo hương thơm cho căn phòng và giúp không gian phòng ngủ thêm phần lãng mạn, ấm áp hơn.

Tuy nhiên hiện nay với công nghệ sản xuất nến hiện đại, rất nhiều loại nến thường được cho thêm vào thành phần chứa paraffin, một loại khói giải phóng độc tố không kém phần nguy hiểm so với khói thuốc lá. Chính vì vậy chúng ta nên hạn chế sử dụng những loại nến thơm này, nếu có sử dụng nên đốt và để nến không quá 3 tiếng trong phòng vì nếu để lâu hơn thời gian này có thể gây khó thở và nguy hiểm. Nếu có thể chúng ta nên thay thế những chiếc nến được làm bằng sáp ong hoặc tinh dầu để làm thơm phòng và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Bạn đang xem: Những đồ vật tưởng như vô hại nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu để gần giường ngủ

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nhung-do-vat-tuong-nhu-vo-hai-nhung-se-gay-anh-huong-den-suc-khoe-neu-de-gan-giuong-ngu-c62a1344718.html

Chia sẻ bài viết