Những điều phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường chuẩn Cambridge cho con

Cambridge là chương trình phổ thông quốc tế và được theo học rất nhiều tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng được tư vấn đầy đủ “thế nào là trường chuẩn Cambridge” trước khi chọn trường học cho con.

Tiêu chí “cần” của một trường chuẩn Cambridge

Có bề dày lịch sử hơn 160 năm và có mặt tại hơn 170 quốc gia trên thế giới, Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education - CAIE) sở hữu đội ngũ các nhà giáo dục hùng hậu và hệ thống tài nguyên dạy và học chất lượng hàng đầu thế giới.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân – Hiệu trưởng kiêm Giám đốc khối Chuyên môn của Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc (VAS), trở thành thành viên của CAIE đồng nghĩa với việc có cơ hội để tiếp cận, sử dụng nguồn tài nguyên giáo dục quý giá cùng nhiều tiện ích, dịch vụ bổ trợ hiệu quả khác từ Cambridge và Nhà xuất bản của Cambridge, bao gồm đào tạo, huấn luyện giáo viên, các công cụ đánh giá người học và các kỳ khảo thí quốc tế, v.v.

Tuy nhiên, không phải trường học nào cũng có thể trở thành thành viên Hệ thống các trường học Cambridge (Cambridge International Schools). Theo ông Melvyn Lim - Giám đốc cấp cao Cambridge, tiêu chí đánh giá thẩm định một trường học Cambridge rất khắt khe, bao gồm 27 tiêu chí về: Chất lượng dạy và học; cơ sở vật chất; đội ngũ quản lý; tầm nhìn và giá trị cốt lõi; pháp lý. Chỉ cần một hay nhiều tiêu chí không đạt đều được coi là không đạt. Đây là tiêu chuẩn được áp dụng chung đối với gần 13.000 trường Cambridge trên toàn thế giới.

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường chuẩn Cambridge cho con - 1

Ông Melvyn Lim - Giám đốc cấp cao Cambirdge và Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân – Hiệu trưởng kiêm Giám đốc khối Chuyên môn của Hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) trong buổi trao giải cho học sinh VAS đạt thành tích cao tại kỳ khảo thí quốc tế Cambridge.

Hàng năm, đội ngũ chuyên gia của Cambridge sẽ rà soát chất lượng của các trường Cambridge trên toàn cầu, tiến hành thẩm định và đánh giá lại các trường dựa trên các tiêu chuẩn này, đặc biệt chú trọng các tiêu chuẩn về quản lý vận hành và quy trình thi cấp chứng chỉ.

“Cambridge cũng lắng nghe các ý kiến phản hồi của giáo viên, phụ huynh, học sinh và các đối tác. Nếu phát hiện trường hợp không đạt chất lượng ở một hay bất kì tiêu chí nào, Cambridge sẽ yêu cầu nhà trường tiến hành các biện pháp để cải thiện trong một thời gian xác định. Nếu nhà trường không thể làm được điều này, Cambridge sẽ tiến hành hủy đăng ký đối với trường đó”, ông Melvyn cho biết.

Với gần 10 năm kinh nghiệm triển khai chương trình Cambridge tại VAS, bà Xuân chia sẻ, cơ sở vật chất và chất lượng giáo viên là 2 tiêu chí được yêu cầu cao hàng đầu của Cambridge mà rất ít trường đáp ứng được.

“Tại VAS, chỉ riêng hệ thống phòng thí nghiệm, các thiết bị đều được nhập khẩu từ Anh nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của Cambridge. Hàng năm, giáo viên dạy chương trình Cambridge phải được huấn luyện chuyên môn và được CAIE cấp chứng chỉ để được tiếp tục giảng dạy. VAS hiện là đối tác chiến lược của CAIE tại Việt Nam được cấp quyền đào tạo giáo viên giảng dạy chương trình Cambridge và cấp chứng chỉ cho các giáo viên này hàng năm”, bà Xuân cho biết.

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường chuẩn Cambridge cho con - 2

Cơ sở vật chất và chất lượng giáo viên là 2 tiêu chí được yêu cầu cao hàng đầu tại một trường học chuẩn Cambridge.

Ông Melvyn cũng cho biết, hiện nay ở Việt Nam có nhiều trường phổ thông đang sử dụng chương trình Cambridge trong giảng dạy, tuy nhiên không phải trường nào cũng là trường đạt chuẩn Cambridge. “Phụ huynh có thể truy cập vào website Cambridge, tại đường link này để kiểm chứng một trường có phải thành viên của Cambridge hay không”, ông tư vấn.

Phụ huynh cũng lưu ý, một trường là thành viên chính thức của Cambridge không có nghĩa là tất cả các cơ sở của trường đó đều được chứng nhận để giảng dạy chương trình Cambridge. Có nhiều trường chỉ được cấp chứng nhận cho một hoặc vài cơ sở.

Hiện tại, Việt Nam có 65 trường được chứng nhận là trường học Cambridge. Riêng VAS có 7 cơ sở đều được chứng nhận là trường Cambridge.

“Tôi rất ấn tượng với thành tích của học sinh VAS trong các kỳ thi Cambridge hàng năm. Trong suốt gần 10 năm triển khai chương trình, VAS luôn là một trong những trường dẫn đầu Việt Nam về số lượng học sinh dự thi cũng như số lượng học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi Cambridge. Điểm trung bình của học sinh VAS luôn bằng hoặc cao hơn điểm trung bình của thế giới. Chúng tôi cũng rất vui và tự hào khi chứng kiến học sinh VAS giành được nhiều học bổng giá trị từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới hàng năm”, ông Melvyn chia sẻ.

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường chuẩn Cambridge cho con - 3

Ông Melvyn Lim trao giải cho các học sinh VAS đạt thành tích xuất sắc trong kỳ khảo thí quốc tế Cambridge.

Chứng chỉ đầu ra mới là tiêu chí “đủ”

Theo bà Xuân, trở thành thành viên của hệ thống Trường quốc tế Cambridge mới chỉ là tiêu chí “cần” ban đầu mà chưa phải là tiêu chí “đủ” để xem xét chất lượng của một trường học Cambridge.

Thực tế, có trường học dù được chứng nhận là trường học Cambridge nhưng lại không giảng dạy hoặc không dạy đủ các môn học của chương trình học thuật Cambridge. Học sinh các trường này chỉ học thêm môn tiếng Anh nên sẽ khó hoặc không thể đạt được các bằng cấp, chứng chỉ học thuật chuẩn của Cambridge.

Cũng không phải trường học Cambridge nào tại Việt Nam cũng đủ điều kiện tổ chức cho học sinh tham gia các kỳ khảo thí quốc tế để được cấp các chứng chỉ, bằng cấp của Cambridge, bao gồm: Chứng chỉ kết thúc bậc Tiểu học cuối lớp 5 (Cambridge Primary Checkpoint), Chứng chỉ kết thúc bậc Trung học cơ sở cuối lớp 8 (Cambridge Lower Secondary Checkpoint), Chứng chỉ Trung học đại cương quốc tế cuối lớp 10 (Cambridge IGCSE), Chứng chỉ Tú tài nâng cao cuối lớp 11 (Cambridge AS Level) và cuối lớp 12 (Cambridge A Level).

Những chứng chỉ này chính là “tấm vé thông hành” để các em có thể đoạt nhiều học bổng giá trị và tự do lựa chọn các trường đại học mà mình mơ ước tại Việt Nam và trên thế giới. Do đó, phụ huynh cần tìm hiểu kĩ chứng chỉ đầu ra nào con mình sẽ nhận được sau khi tốt nghiệp.

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường chuẩn Cambridge cho con - 4

VAS đang áp dụng chương trình ưu đãi tuyển sinh 20 triệu đồng và ưu đãi lên đến 20% học phí khi đăng ký cho nhóm 5 học sinh, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Độc giả tìm hiểu tại www.vas.edu.vn hoặc hotline 0911267755; tham quan trực tuyến các cơ sở tại www.vas.edu.vn/virtual-tour.

Chia sẻ
(Người đưa tin).

Bạn đang xem: Những điều phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường chuẩn Cambridge cho con

Chuyên mục: Giáo dục

Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/nhung-dieu-phu-huynh-can-luu-y-khi-chon-truong-chuan-cambridge-cho-con-c216a1383077.html

Chia sẻ bài viết