Những bộ sưu tập xương kỳ lạ ở ba miền Việt Nam

Thông qua các bộ sưu tập xương độc đáo này, du khách sẽ được trải nghiệm một góc nhìn khác lạ về các loài vật, hiểu hơn về sự sống, qua đó tự nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên cho bản thân mình.

1. Nằm trong khuôn viên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy Hà Nội), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sở hữu bộ sưu tập xương độc đáo với tiêu bản xương của nhiều loài động vật khác nhau.Những bộ xương được lắp ráp hoàn chỉnh ở nơi đây đem lại cho con người một góc nhìn mới mẻ về các loài động vật. Ví dụ như cá chép là loài vật rất quen thuộc với người Việt, nhưng bộ xương của chúng được trưng bày ở nơi đây vẫn khiến nhiều người thích thú.Sự kỳ dị của loài rắn, ở đây là rắn hổ mang chúa, thể hiện rất rõ qua bộ xương, khi số lượng đốt sống của chúng lên tới hàng trăm, tương ứng với những chiếc xương sườn trông như răng lược.Dù chỉ còn là bộ xương, hổ Đông Dương - chủa tể trong các khu rừng già Việt Nam một thời - vẫn toát lên vẻ oai vệ. Dù vậy, một số người có thể sẽ liên tưởng đến... cao hổ cốt khi ngắm bộ xương này.2. Nằm trong một khu rừng thông ở ngoại vi Đà Lạt, Bảo tàng Sinh học là một điểm đến lý thú cho những người thích khám phá thế giới tự nhiên. Bảo tàng này là nơi sở hữu một bộ sưu tập tiêu bản xương động vật lớn bậc nhất Việt Nam.Bảo tàng có một phòng lớn dùng để trưng bày xương động vật, gồm khoảng 200 bộ xương lớn nhỏ khác nhau, chưa kể số xương được cất giữ, lưu trữ.Những bộ xương này thuộc về 45 loài động vật có xương sống, đa phần là các loài thú. Ngoài ra cũng có một số mẫu xương của các loài chim.Nhiều tiêu bản xương thuộc về những loài đang bị đe dọa, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như cu li, gấu chó, báo lửa sơn dương...3. Bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2018, Bảo tàng Động thực vật là một điểm đến đầy thú vị ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn – một trong những vườn thú lâu đời nhất trên thế giới. Ấn tượng đầu tiên về bảo tàng này đến từ bộ xương voi giữa phòng trưng bày chính.Bảo tàng có một sộ sưu tập xương đa dạng, gồm xương của các loài vật đến từ nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới như hà mã, cá sấu, linh dương, đà điều, hổ, khỉ...Các bộ xương này được lấy từ những con vật từng được nuôi ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn, "qua đời" vì nhiều nguyên nhân khác nhau.Những bộ xương được trưng bày tại một góc của Bảo tàng Động thực vật - Thảo Cầm Viên Sài Gòn.Mời quý độc giả xem video: Khi động vật hoang dã kêu cứu | VTV24.

Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam
1. Nằm trong khuôn viên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy Hà Nội), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sở hữu bộ sưu tập xương độc đáo với tiêu bản xương của nhiều loài động vật khác nhau.
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-2
Những bộ xương được lắp ráp hoàn chỉnh ở nơi đây đem lại cho con người một góc nhìn mới mẻ về các loài động vật. Ví dụ như cá chép là loài vật rất quen thuộc với người Việt, nhưng bộ xương của chúng được trưng bày ở nơi đây vẫn khiến nhiều người thích thú.
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-3
Sự kỳ dị của loài rắn, ở đây là rắn hổ mang chúa, thể hiện rất rõ qua bộ xương, khi số lượng đốt sống của chúng lên tới hàng trăm, tương ứng với những chiếc xương sườn trông như răng lược.
Bo suu tap xuong dong vat doc nhat vo nhi giua thu do Ha Noi-Hinh-6
Dù chỉ còn là bộ xương, hổ Đông Dương - chủa tể trong các khu rừng già Việt Nam một thời - vẫn toát lên vẻ oai vệ. Dù vậy, một số người có thể sẽ liên tưởng đến... cao hổ cốt khi ngắm bộ xương này.
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-5
2. Nằm trong một khu rừng thông ở ngoại vi Đà Lạt, Bảo tàng Sinh học là một điểm đến lý thú cho những người thích khám phá thế giới tự nhiên. Bảo tàng này là nơi sở hữu một bộ sưu tập tiêu bản xương động vật lớn bậc nhất Việt Nam.
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-6
Bảo tàng có một phòng lớn dùng để trưng bày xương động vật, gồm khoảng 200 bộ xương lớn nhỏ khác nhau, chưa kể số xương được cất giữ, lưu trữ.
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-7
Những bộ xương này thuộc về 45 loài động vật có xương sống, đa phần là các loài thú. Ngoài ra cũng có một số mẫu xương của các loài chim.
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-8
Nhiều tiêu bản xương thuộc về những loài đang bị đe dọa, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như cu li, gấu chó, báo lửa sơn dương...
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-9
3. Bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2018, Bảo tàng Động thực vật là một điểm đến đầy thú vị ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn – một trong những vườn thú lâu đời nhất trên thế giới. Ấn tượng đầu tiên về bảo tàng này đến từ bộ xương voi giữa phòng trưng bày chính.
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-10
Bảo tàng có một sộ sưu tập xương đa dạng, gồm xương của các loài vật đến từ nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới như hà mã, cá sấu, linh dương, đà điều, hổ, khỉ...
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-11
Các bộ xương này được lấy từ những con vật từng được nuôi ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn, "qua đời" vì nhiều nguyên nhân khác nhau.
Nhung bo suu tap xuong ky la o ba mien Viet Nam-Hinh-12
Những bộ xương được trưng bày tại một góc của Bảo tàng Động thực vật - Thảo Cầm Viên Sài Gòn.
Mời quý độc giả xem video: Khi động vật hoang dã kêu cứu | VTV24.

Quốc Lê

Bạn đang xem: Những bộ sưu tập xương kỳ lạ ở ba miền Việt Nam

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/di-san/nhung-bo-suu-tap-xuong-ky-la-o-ba-mien-viet-nam-1786447.html

Chia sẻ bài viết