Nhìn lại những thảm họa từ việc khai thác xăng dầu

Vụ nổ giàn khoan nước sâu Deepwater Horizon năm 2010 hay sự cố tràn dầu ở Mauritius năm 2020 là hai trong những thảm họa khủng khiếp trong lịch sử ngành khai thác dầu khí thế giới.

Sự cố tràn dầu ở Mauritius năm 2020. Tàu MV Wakashio mắc cạn gần bờ làm tràn khoảng 1.000 tấn dầu tràn vào vùng biển hoang sơ ngày 6/8/2020, khiến chính phủ Mauritius phải ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường.Những ngày sau khi sự cố xảy ra, hàng nghìn tình nguyện viên đã đi dọc theo bờ biển, mang ủng và găng tay cao su, bện dây tạm thời ngăn chặn thủy triều đưa dầu loang dạt vào bờ biển.Nổ giàn khoan Deepwater Horizon: Ngày 21/4/2010, ngoài khơi bang Louisiana – vịnh Mexico bất ngờ phát nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon, làm ít nhất 11 công nhân thiệt mạng, gây ra sự cố tràn dầu nghiêm trọng nhất tại Mỹ trong khoảng nửa thế kỷ.Chỉ trong 87 ngày, hơn 50.000 thùng dầu thô đã tràn ra biển Vịnh Mexico. Các chuyên gia đánh giá đây là một trong những thảm họa từ việc khai thác xăng dầu lớn nhất trong lịch sử.Sự cố tràn dầu Prestige năm 2002. Vụ chìm tàu chở dầu MV Prestige vào tháng 11/2002 ở ngoài khơi bờ biển Galicia của Tây Ban Nha đã dẫn đến việc ô nhiễm những dải bờ biển rộng lớn và hơn 1.000 bãi biển trên bờ biển Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha.Vụ tràn dầu được coi là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất của Tây Ban Nha khi một số lượng lớn các loài chim và sinh vật biển đã chết hoặc bị nhiễm độc.Sự cố phun trào dầu thô Lakeview Gusher năm 1910. Đây là một trong những vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Trong quá trình khai thác, nơi này đã xảy ra sự cố phun trào dầu thô kéo dài trong 18 tháng.Vụ cháy dầu ở Kuwait năm 1991. Năm 1991, lực lượng quân đội Iraq đã phóng hỏa hơn 700 giếng dầu khiến các sa mạc tại Kuwait ngập trong biển lửa. Khói từ các đám cháy đã ảnh hưởng đến tình hình thời tiết trên khắp Vịnh Ba Tư và khu vực xung quanh.Sự cố tràn dầu giàn khoan Ixtoc I năm 1979. Bên cạnh vụ Deepwater Horizon, vịnh Mexico cũng là hiện trường của một thảm họa tràn dầu khác. Vào ngày 3/6/1979, giếng dầu thăm dò Ixtoc bị nổ ở vịnh Campeche dẫn đến một trong những vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử.Vụ tràn dầu Amoco Cadiz năm 1978. Vào ngày 16/3/1978, siêu tàu chở dầu Amoco Cadiz mắc cạn trên Portsall Rocks, cách bờ biển Brittany, Pháp 5 km. Sự cố khiến dầu thô và 4.000 tấn dầu nhiên liệu trên tàu bị tràn ra biển.Sự cố tràn dầu Exxon Valdez năm 1989. Tàu Exxon Valdez mắc cạn trên một rạn san hô ở Prince William Sound, Alaska (Mỹ) vào ngày 24/3/1989. Đây được coi là vụ tràn dầu tồi tệ nhất trên thế giới về thiệt hại đối với môi trường.Sự cố tràn dầu Torrey Canyon năm 1967. Sự cố tàu SS Torrey Canyon mắc cạn trên một rạn san hô ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Anh gây ra vụ tràn dầu nghiêm trọng đầu tiên trên biển. Khoảng 15.000 con chim biển cùng số lượng khổng lồ các sinh vật biển đã chết sau sự cố. Ảnh: IT.Mời độc giả xem video

Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau
Sự cố tràn dầu ở Mauritius năm 2020. Tàu MV Wakashio mắc cạn gần bờ làm tràn khoảng 1.000 tấn dầu tràn vào vùng biển hoang sơ ngày 6/8/2020, khiến chính phủ Mauritius phải ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-2
Những ngày sau khi sự cố xảy ra, hàng nghìn tình nguyện viên đã đi dọc theo bờ biển, mang ủng và găng tay cao su, bện dây tạm thời ngăn chặn thủy triều đưa dầu loang dạt vào bờ biển.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-3
Nổ giàn khoan Deepwater Horizon: Ngày 21/4/2010, ngoài khơi bang Louisiana – vịnh Mexico bất ngờ phát nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon, làm ít nhất 11 công nhân thiệt mạng, gây ra sự cố tràn dầu nghiêm trọng nhất tại Mỹ trong khoảng nửa thế kỷ.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-4
Chỉ trong 87 ngày, hơn 50.000 thùng dầu thô đã tràn ra biển Vịnh Mexico. Các chuyên gia đánh giá đây là một trong những thảm họa từ việc khai thác xăng dầu lớn nhất trong lịch sử.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-5
Sự cố tràn dầu Prestige năm 2002. Vụ chìm tàu chở dầu MV Prestige vào tháng 11/2002 ở ngoài khơi bờ biển Galicia của Tây Ban Nha đã dẫn đến việc ô nhiễm những dải bờ biển rộng lớn và hơn 1.000 bãi biển trên bờ biển Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-6
Vụ tràn dầu được coi là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất của Tây Ban Nha khi một số lượng lớn các loài chim và sinh vật biển đã chết hoặc bị nhiễm độc.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-7
Sự cố phun trào dầu thô Lakeview Gusher năm 1910. Đây là một trong những vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Trong quá trình khai thác, nơi này đã xảy ra sự cố phun trào dầu thô kéo dài trong 18 tháng.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-8
Vụ cháy dầu ở Kuwait năm 1991. Năm 1991, lực lượng quân đội Iraq đã phóng hỏa hơn 700 giếng dầu khiến các sa mạc tại Kuwait ngập trong biển lửa. Khói từ các đám cháy đã ảnh hưởng đến tình hình thời tiết trên khắp Vịnh Ba Tư và khu vực xung quanh.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-9
Sự cố tràn dầu giàn khoan Ixtoc I năm 1979. Bên cạnh vụ Deepwater Horizon, vịnh Mexico cũng là hiện trường của một thảm họa tràn dầu khác. Vào ngày 3/6/1979, giếng dầu thăm dò Ixtoc bị nổ ở vịnh Campeche dẫn đến một trong những vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-10
Vụ tràn dầu Amoco Cadiz năm 1978. Vào ngày 16/3/1978, siêu tàu chở dầu Amoco Cadiz mắc cạn trên Portsall Rocks, cách bờ biển Brittany, Pháp 5 km. Sự cố khiến dầu thô và 4.000 tấn dầu nhiên liệu trên tàu bị tràn ra biển.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-11
Sự cố tràn dầu Exxon Valdez năm 1989. Tàu Exxon Valdez mắc cạn trên một rạn san hô ở Prince William Sound, Alaska (Mỹ) vào ngày 24/3/1989. Đây được coi là vụ tràn dầu tồi tệ nhất trên thế giới về thiệt hại đối với môi trường.
Nhin lai nhung tham hoa tu viec khai thac xang dau-Hinh-12
Sự cố tràn dầu Torrey Canyon năm 1967. Sự cố tàu SS Torrey Canyon mắc cạn trên một rạn san hô ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Anh gây ra vụ tràn dầu nghiêm trọng đầu tiên trên biển. Khoảng 15.000 con chim biển cùng số lượng khổng lồ các sinh vật biển đã chết sau sự cố. Ảnh: IT.
Mời độc giả xem video

Thảo Nguyên (TH)

Bạn đang xem: Nhìn lại những thảm họa từ việc khai thác xăng dầu

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/nhin-lai-nhung-tham-hoa-tu-viec-khai-thac-xang-dau-1735831.html

Chia sẻ bài viết