Nhiều người bị kỷ luật liên quan vụ cho thuê đất công tại Bình Thuận

Các cán bộ này đã mời người vi phạm đến lập biên bản khống đã trả đất nhằm hợp thức hóa việc bán đất trái phép.

Sự kiện: Thời sự

Ngày 11-7, nguồn tin của PLO cho biết, liên quan đến vụ án vi phạm các qui định về sử dụng đất đai xảy ra tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình (Bình Thuận), ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình vừa ký quyết định kỷ luật nhiều cán bộ có liên quan.

Nhiều người bị kỷ luật liên quan vụ cho thuê đất công tại Bình Thuận - 1

Địa giới hành chính xã Hải Ninh. Ảnh GOOGLE MAP.

Theo đó kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Võ Ngọc Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Ninh và ông Lê Minh Hậu, công chức địa chính xã Hải Ninh.

Cụ thể, ông Võ Ngọc Long và ông Lê Minh Hậu khi thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền đã được Chủ tịch UBND xã phân công có sai phạm trong việc xác định nguồn gốc và hiện trạng sử dụng không đúng tại các thửa đất số 543, 545, 546, tờ bản đồ 41 thuộc khu vực Cây số 5, thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh.

Hai cán bộ này biết rất rõ đất đã bị bà Nguyễn Thị Duyên chiếm, đã ra quyết định xử phạt, người chiếm đất chưa trả lại đất đã chiếm, đã chuyển nhượng đất trái phép cho người khác vào năm 2018.

Hai cán bộ đã không ngăn chặn, xử lý theo quy định mà lại mời bà Nguyễn Thị Duyên làm việc ghi nhận bà Duyên đã trả lại đất vào năm 2010 nhằm hợp thức hóa thủ tục cho thuê đất.

Sau đó còn hướng dẫn lập các thủ tục cho hai cá nhân đã mua đất của bà Duyên làm thủ tục thuê đất dẫn đến UBND huyện đồng ý cho thuê đất khi chưa thực hiện xong quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Duyên.

Hành vi vi phạm trên gây dư luận không tốt trong cán bộ, công chức và nhân dân, làm giảm uy tín của địa phương.

Theo UBND huyện Bắc Bình, vụ việc này đã có dư luận từ trước khi thanh tra, sau khi có kết luận thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm, UBND huyện đã chuyển tin báo tội phạm, và hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Bình đã khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm các qui định về sử dụng đất đai.

Ngoài kỷ luật hai cán bộ nói trên, Hội đồng kỷ luật UBND huyện Bắc Bình cũng đã biểu quyết kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với trưởng phòng TN&MT huyện Bắc Bình và Chủ tịch UBND xã Hải Ninh.

Như PLO đã đưa tin, tháng 11-2022, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình đã ký công văn chuyển toàn bộ hồ sơ vụ cho thuê đất trái pháp luật sang cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Bình để điều tra theo quy định.

Cụ thể, một số cá nhân thuộc UBND xã Hải Ninh và Phòng TN&MT huyện quyết định cho ba cá nhân thuê gần 6 ha đất để sản xuất nông nghiệp tại khu vực cây số 5, khu vực Sông Sỏi (xã Hải Ninh) có dấu hiệu tội phạm.

Đặc biệt trong đó có trường hợp bà Nguyễn Thị Duyên (ngụ xã Hồng Thái). Tháng 9-2009 đến khu vực trên chiếm diện tích 51.404 m2 (các thửa đất số 543, 545 và 546). Bà Duyên đã bị UBND xã Hải Ninh lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và tháng 7-2010, UBND huyện Bắc Bình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối và yêu cầu bà không được tiếp tục tác động vào phần diện tích 51.404 m2 đất do UBND xã quản lý.

Tuy nhiên, bà Duyên chỉ nộp phạt nhưng vẫn tiếp tục chiếm mở rộng diện tích lên 5,7 ha và sau đó chuyển nhượng lại cho hai người khác vào cuối năm 2018 với số tiền 4,5 tỉ đồng.

Thế nhưng tháng 12-2019, ông Võ Ngọc Long và ông Lê Minh Hậu lại mời bà Duyên làm việc để lập biên bản nhằm hợp thức hóa việc bà Duyên đã trả lại đất cho UBND xã Hải Ninh vào năm 2010 để làm thủ tục cho hai người đã mua đất được thuê đất.

Sau khi được UBND huyện cho thuê đất, các trường hợp trên chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thuê cho người khác để hưởng chênh lệch.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Bình đã trưng cầu giám định tư pháp trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, do thời gian kéo dài chưa có kết quả giám định nên ngày 28-2, đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm nói trên.

Đến cuối tháng 5-2023, Cơ quan điều tra Công an huyện Bắc Bình có quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm và sau đó ra quyết định khởi tố vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Nam (Pháp luật TPHCM)

Bạn đang xem: Nhiều người bị kỷ luật liên quan vụ cho thuê đất công tại Bình Thuận

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/nhieu-nguoi-bi-ky-luat-lien-quan-vu-cho-thue-dat-cong-tai-binh-thuan-c46a1482953.html

Chia sẻ bài viết