Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Theo Reuters, trong ngày 26/9 (giờ địa phương), Chính phủ Ukraine cho biết, Kiev sẽ không huy động thêm quân để đáp lại lệnh động viên một phần của Nga. Tuy vậy, để đạt được những kết quả tích cực trên tiền tuyến, Ukraine sẽ cần thêm vũ khí, đạn dược, xe tăng...

Nhat phan ung vu Nga truc xuat nha ngoai giao

Ukraine không tăng cường thêm quân trước lệnh động viên của Nga. Ảnh: AP

"Ukraine đã có đủ lực lượng quân đội dự bị thông qua các nguồn có sẵn. Chúng tôi sẽ không huy động thêm bất kỳ ai, ngay cả khi Nga bổ sung lực lượng bao nhiêu đi nữa. Ngoài ra, Ukraine cần những khí tài hiệu quả hơn để tái kiểm soát thêm nhiều khu vực. Chúng tôi cần xe tăng và xe thiết giáp, nhưng không phải là những loại xe tăng thiếu hiệu quả như T-55, T-64, hay kể cả T-72", ông Mikhail Podolyak, Cố vấn Tổng thống Ukraine nói.

Nhật Bản phản ứng khi Nga trục xuất nhà ngoại giao

Theo CNN, trong ngày 27/9, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đưa ra những phản ứng mạnh mẽ khi nhà ngoại giao Tatsunori Motoki bị Nga trục xuất.

"Hoàn toàn không có bằng chứng về các hoạt động gián điệp như phía Nga cáo buộc. Việc một nhân viên ngoại giao bị thẩm vấn như vậy là không thể chấp nhận được, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp để giải quyết vấn đề này", Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa cho biết.

Nhat phan ung vu Nga truc xuat nha ngoai giao-Hinh-2

Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa. Ảnh: CNN

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng triệu tập ông Mikhail Galuzin, Đại sứ Nga tại Tokyo, để yêu cầu một lời xin lỗi chính thức. Bên cạnh đó là cam kết ngăn chặn các sự việc tương tự tái diễn.

Trước đó, ông Tatsunori Motoki, lãnh sự phụ trách các vấn đề chính trị tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Vladivostok, đã bị trục xuất với cáo buộc gián điệp.

Nga công bố thông tin về việc huấn luyện lính nhập ngũ

Theo TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/9 đã chia sẻ các thông tin về quá trình huấn luyện các binh sĩ nhập ngũ theo lệnh động viên của Tổng thống Putin.

Nhat phan ung vu Nga truc xuat nha ngoai giao-Hinh-3

Nga huấn luyện binh lính nhập ngũ theo lệnh động viên. Ảnh: Zvezda

Hình ảnh được công bố cho thấy, binh sĩ được huấn luyện bắn đạn thật với súng trường AK-12 và AK-74M, dưới sự hướng dẫn của những sĩ quan có kinh nghiệm thực chiến. Họ cũng được đào tạo sử dụng lựu đạn, hiệu chỉnh và bảo dưỡng vũ khí trên tiền tuyến.

"Các bài tập giúp những quân nhân này nhanh chóng lấy lại bản năng chiến đấu, cũng như cập nhật kiến thức và kỹ năng để ứng dụng trong tình huống cụ thể", một sĩ quan huấn luyện cho biết.

Theo Việt Dũng/Vietnamnet

Bạn đang xem: Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/nhat-phan-ung-vu-nga-truc-xuat-nha-ngoai-giao-1755395.html

Chia sẻ bài viết