Nhân loại đã phát hiện một Trái Đất khác từ 30 năm trước?

Năm 1992, các nhà khoa học đã có phát hiện vô cùng quý giá: một hệ sao xung cực kỳ quý hiếm mang tên B1257 + 12 có thể có ít nhất 1 hành tinh khối lượng Trái Đất.

Hệ sao B1257 + 12 bao gồm 3 hành tinh được phát hiện cách đây 30 năm, các nhà khoa học nghi ngờ có có sở hữu ít nhất 1 cái có khối lượng xấp xỉ Trái Đất.3 hành tinh trong hệ sao quay quanh ngôi sao mẹ B1257 + 12 là những ngoại hành tinh (hành tinh ngoài hệ Mặt Trời) đầu tiên nhân loại xác định được.Khoa học ngày càng phát triển, những đặc điểm vô cùng độc đáo của hệ sao B1257 + 12 cũng dần được hé lộ. Chỉ riêng cách mà chúng tồn tại đã rất kỳ lạ: B1257 + 12 vốn là một sao xung, tức một dạng sao neutron cực kỳ mạnh mẽ.Sao neutron là vật thể thuộc "thế giới bên kia": Chúng đã chết. Đó là tàn tích từ một ngôi sao khổng lồ, đã phát nổ và co cụm lại thành một thứ nhỏ bé.Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không thể giải mã làm cách nào các hành tinh tồn tại qua vụ nổ, hoặc được sinh ra từ sao neutron sau vụ nổ.Không những thế, nghiên cứu mới đây dẫn đầu bởi Trường Đại học Manchester - Anh đã xác nhận một thứ như hệ B1257 + 12 là vô cùng quý hiếm.Khả năng một hành tinh khối lượng Trái Đất được sinh ra quanh một ngôi sao xung chỉ chiếm 0,5%, chưa kể 1 trong 3 hành tinh này có thể còn nhỏ hơn, khối lượng chỉ tương đương Mặt Trăng.Chúng cũng được xác định là những "báu vật vũ trụ" là dạng hành tinh đá giống Trái Đất, nhưng vì quay quanh sao xung nên cũng không thể hình thành theo cách thông thường, mà chủ yếu được tạo thành bởi kim cương.Bộ dữ liệu khổng lồ về hơn 800 sao xung từ Ngân hàng Đài quan sát Jordell mà các nhà khoa học Manchester đã nghiên cứu còn tiết lộ một loạt hệ sao xung kỳ dị khác.Một số sở hữu các hành tinh có khối lượng gấp 100 lần Trái Đất với quỹ đạo từ 20 ngày đến 17 năm. Hầu hết chúng sở hữu quỹ đạo hình elip thuôn dài chứ không gần tròn như các hành tinh của hệ Mặt Trời.Trong số 800 hệ sao xung này, các nhà khoa học đã lọc ra 10 đối tượng nghiên cứu tiềm năng, hứa hẹn mở ra các "thế giới mới" ngoài sức tưởng tượng.Trong đó, họ đặc biệt chú ý đến hệ sao mang tên PSR J2007 + 3120, với khả năng chứa ít nhất 2 hành tinh đá có khối lượng lớn hơn Trái Đất vài lần, chu kỳ quỹ đạo từ 1,9 đến 3,6 năm.Mời các bạn xem video:

Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?
Hệ sao B1257 + 12 bao gồm 3 hành tinh được phát hiện cách đây 30 năm, các nhà khoa học nghi ngờ có có sở hữu ít nhất 1 cái có khối lượng xấp xỉ Trái Đất.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-2
3 hành tinh trong hệ sao quay quanh ngôi sao mẹ B1257 + 12 là những ngoại hành tinh (hành tinh ngoài hệ Mặt Trời) đầu tiên nhân loại xác định được.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-3
Khoa học ngày càng phát triển, những đặc điểm vô cùng độc đáo của hệ sao B1257 + 12 cũng dần được hé lộ. Chỉ riêng cách mà chúng tồn tại đã rất kỳ lạ: B1257 + 12 vốn là một sao xung, tức một dạng sao neutron cực kỳ mạnh mẽ.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-4
Sao neutron là vật thể thuộc "thế giới bên kia": Chúng đã chết. Đó là tàn tích từ một ngôi sao khổng lồ, đã phát nổ và co cụm lại thành một thứ nhỏ bé.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-5
Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không thể giải mã làm cách nào các hành tinh tồn tại qua vụ nổ, hoặc được sinh ra từ sao neutron sau vụ nổ.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-6
Không những thế, nghiên cứu mới đây dẫn đầu bởi Trường Đại học Manchester - Anh đã xác nhận một thứ như hệ B1257 + 12 là vô cùng quý hiếm.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-7
Khả năng một hành tinh khối lượng Trái Đất được sinh ra quanh một ngôi sao xung chỉ chiếm 0,5%, chưa kể 1 trong 3 hành tinh này có thể còn nhỏ hơn, khối lượng chỉ tương đương Mặt Trăng.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-8
Chúng cũng được xác định là những "báu vật vũ trụ" là dạng hành tinh đá giống Trái Đất, nhưng vì quay quanh sao xung nên cũng không thể hình thành theo cách thông thường, mà chủ yếu được tạo thành bởi kim cương.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-9
Bộ dữ liệu khổng lồ về hơn 800 sao xung từ Ngân hàng Đài quan sát Jordell mà các nhà khoa học Manchester đã nghiên cứu còn tiết lộ một loạt hệ sao xung kỳ dị khác.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-10
Một số sở hữu các hành tinh có khối lượng gấp 100 lần Trái Đất với quỹ đạo từ 20 ngày đến 17 năm. Hầu hết chúng sở hữu quỹ đạo hình elip thuôn dài chứ không gần tròn như các hành tinh của hệ Mặt Trời.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-11
Trong số 800 hệ sao xung này, các nhà khoa học đã lọc ra 10 đối tượng nghiên cứu tiềm năng, hứa hẹn mở ra các "thế giới mới" ngoài sức tưởng tượng.
Nhan loai da phat hien mot Trai Dat khac tu 30 nam truoc?-Hinh-12
Trong đó, họ đặc biệt chú ý đến hệ sao mang tên PSR J2007 + 3120, với khả năng chứa ít nhất 2 hành tinh đá có khối lượng lớn hơn Trái Đất vài lần, chu kỳ quỹ đạo từ 1,9 đến 3,6 năm.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Nhân loại đã phát hiện một Trái Đất khác từ 30 năm trước?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/nhan-loai-da-phat-hien-mot-trai-dat-khac-tu-30-nam-truoc-1723299.html

Chia sẻ bài viết