Nhà Trắng lên tiếng về khả năng Mỹ triển khai quân đến Ukraine

Nhà Trắng ngày 25-3 khẳng định quân đội Mỹ sẽ không được triển khai tới Ukraine sau khi Tổng thống Joe Biden "gợi ý khả năng như vậy".

Theo đài Fox News, khi đến thăm quân nhân Mỹ ở Ba Lan ngày 25-3, Tổng thống Biden nói về việc người dân Ukraine "vùng lên" như thế nào trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga: "Mọi người sẽ chứng kiến khi ở đó. Một số trong các bạn đã ở đó. Mọi người sẽ gặp những phụ nữ, người trẻ tuổi, đứng ở giữa và trước một chiếc xe tăng rồi nói sẽ không rời đi".

Theo bình luận của đài RT (Nga), các phát biểu của Tổng thống Biden dường như đánh tín hiệu về việc triển khai quân Mỹ đến Ukraine.

Ngày 25-3, Nhà Trắng trả lời khả năng triển khai quân đội Mỹ tới Ukraine sau phát biểu trên của Tổng thống Biden: "Tổng thống đã nói rõ ràng là chúng tôi không gửi quân đội Mỹ tới Ukraine và sẽ không thay đổi quyết định".

Kể từ thời điểm Nga phát độngchiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2, Tổng thống Biden nhiều lần nhấn mạnh lập trường không để bộ binh tham chiến và không tham gia cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Nhà Trắng lên tiếng về khả năng Mỹ triển khai quân đến Ukraine - 1

Nhà Trắng lên tiếng về khả năng Mỹ triển khai quân đến Ukraine - 2

Tổng thống Biden nói chuyện với quân nhân Mỹ tại Jasionka - Ba Lan ngày 25-3. Ảnh: AP

Đài Fox News cho biết tính đến ngày 17-3, khoảng100.000 binh sĩ Mỹ đã ở châu Âuđể tăng cường bảo vệ NATO, tăng từ 80.000 binh sĩ hồi tháng 1 năm nay.Đầu tuần này, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vẫn đang xem xét khả năng triển khai thêm quân đội Mỹ tới sườn phía Đông của NATO ở châu Âu.

Trước khi đến Ba Lan, Tổng thống Biden tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của NATOở Brussels - Bỉ, trong đóthảo luận về phản ứng quốc tế đối với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Washington cảnh báo những động thái như thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine (theo yêu cầu của Kiev) có thể khiến căng thẳng leo thang và thúc đẩy một cuộc xung đột với Nga. Thay vào đó, Tổng thống Biden phê duyệt gần 1 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Gói hỗ trợ mới bao gồm 800 hệ thống chống máy bay Stinger, 2.000 hệ thống chống tăng Javelin, 1.000 vũ khí chống giáp hạng nhẹ, 6.000 hệ thống chống giáp AT-4, 100 máy bay không người lái... Chúng sẽ được chuyểntrực tiếp từ Bộ Quốc phòng Mỹ tới quân đội Ukraine.

Về chiến sự đang diễn ra ở Ukraine, hãng tinUkrinform ngày 25-3 cho hay quân đội Nga vừa bắn 6 tên lửa hành trình vào Bộ Chỉ huy Không quân của lực lượng vũ trang Ukraine ở TPVinnytsia. Một số tên lửa được cho là bịcác đơn vị phòng không bắn hạ. Số còn lại đánh trúng vàitòa nhà, gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng.

Nhà Trắng lên tiếng về khả năng Mỹ triển khai quân đến Ukraine - 3

Ukrinform ngày 25-3 cho hay quân đội Nga vừa bắn 6 tên lửa hành trình vào Bộ Chỉ huy Không quân Ukraine. Ảnh: Ukrinform

Bạn đang xem: Nhà Trắng lên tiếng về khả năng Mỹ triển khai quân đến Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nha-trang-len-tieng-ve-kha-nang-my-trien-khai-quan-den-ukraine-c415a1344487.html

Chia sẻ bài viết