Nhà thơ của “Khoảng trời, hố bom” Lâm Thị Mỹ Dạ qua đời

Vào lúc 5h sáng nay, ngày 06 tháng 07 năm 2023, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã từ biệt cuộc đời trong niềm tiếc thương của bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu thơ.

Trên trang cá nhân, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều bày tỏ niềm tiếc thương, gọi nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ là “thiên thần” bay xuống trần gian.
Nha tho cua “Khoang troi, ho bom” Lam Thi My Da qua doi
Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ thời trẻ.
“Từ mấy chục năm trước, tôi đã gọi chị là một Thiên thần bay xuống trần gian bởi gương mặt chị đẹp và thánh thiện, bởi tâm hồn chị trong sáng vô ngần và bởi những câu thơ của chị luôn vang lên như những khúc ca của yêu thương, dịu dàng và mang một đẹp mong manh nhưng đầy lan toả.
Hình như chị xuống thế gian này chỉ để hiển hiện một gương mặt đẹp, một tâm hồn trong sáng và để vang lên những câu thơ của yêu thương và che chở. Ngay cả những câu thơ chị viết về những mất mát trong chiến tranh cũng vang lên vẻ đẹp ấy. Trong bài thơ nổi tiếng KHOẢNG TRỜI HỐ BOM, chị viết:
"Tôi nhìn xuống hố bom đã giết em
Mưa đọng lại một khoảng trời nho nhỏ
Đất nước mình nhân hậu
Có nước trời xoa dịu vết thương đau"
Lúc này, tôi mang cảm giác mọi bông hoa đang nở trong mùa hạ đều mang vẻ đẹp của gương mặt chị, của tâm hồn chị và của thơ ca chị.
Xin cúi đầu tưởng nhớ chị và xin ngước mắt nhìn phía ánh sáng nơi chị bay về”, ông Nguyễn Quang Thiều viết lời từ biệt.
Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ sinh ngày 18/9/1949 tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Bà học Trường viết văn Nguyễn Du những năm 1978 - 1983.
Lâm Thị Mỹ Dạ từng làm phóng viên, biên tập viên tạp chí Sông Hương, là ủy viên Ban chấp hành Hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa III, ủy viên Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam khóa V.
Ở tuổi đôi mươi, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ nổi tiếng trên thi đàn từ năm 1971, sau khi đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ với bài “Khoảng trời, hố bom”. Tác phẩm từng được đưa vào giảng dạy trong chương trình ngữ văn cấp ba.
Nha tho cua “Khoang troi, ho bom” Lam Thi My Da qua doi-Hinh-2
Thông tin về lễ tang nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ.
Trong sự nghiệp của mình, bà cũng giành Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Bài thơ không năm tháng”; Giải A thơ của Ủy ban toàn quốc các Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam năm 1999; Giải A thơ Giải thưởng văn học Nghệ thuật Cố đô (1998-2004) của UBND tỉnh và Hội Liên hiệp VHNT Thừa Thiên Huế.
Năm 2007, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật với 3 tập thơ: Trái tim sinh nở (1974), Bài thơ không năm tháng (1983), Đề tặng một giấc mơ (1988). Năm 2005, tập thơ Cốm non (Green rice) của bà được dịch ra tiếng Anh, in và phát hành tại Mỹ.
Lâm Thị Mỹ Dạ còn được biết đến là vợ của nhà thơ nổi tiếng Hoàng Phủ Ngọc Tường.
Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho biết, nữ sĩ Lâm Thị Mỹ Dạ mắc bệnh mất trí nhớ (alzheimer) từ nhiều năm nay. Theo thông tin từ phía gia đình, hiện nhà thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng đang mắc bệnh rất nặng.

Mời quý độc giả xem video: Trở về miền Bắc Việt Nam hơn 100 năm trước qua loạt ảnh quý hiếm. Nguồn: Kienthucnet.Mai Nguyễn

Bạn đang xem: Nhà thơ của “Khoảng trời, hố bom” Lâm Thị Mỹ Dạ qua đời

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tri-thuc-viet-toan-cau/nha-tho-cua-khoang-troi-ho-bom-lam-thi-my-da-qua-doi-1874114.html

Chia sẻ bài viết