Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt AQUA báo lỗi FC1

Trong quá trình sử dụng máy giặt AQUA, người dùng có thể sẽ gặp một số lỗi và FC1 là một trong số đó. Bài viết này sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách để khắc phục khi máy giặt AQUA báo lỗi FC1.

1Máy giặt AQUA báo lỗi FC1 là lỗi gì?

  • Lỗi FC1 lỗi không chạy động cơ, bo mạch điều khiển IC bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau.
  • Mã lỗi FC1 thường xuất hiện trên các dòng máy giặt AQUA Inverter cửa ngang, và báo lỗi ở chương trình giặt lẫn vắt.
  • Khi máy giặt báo lỗi, màn hình sẽ hiển thị chữ FC1 nhấp nháy.

Lỗi FC1 trên máy giặt AQUA là lỗi không chạy động cơ, IC

2Nguyên nhân máy giặt AQUA báo lỗi FC1

Sử dụng quá nhiều bột giặt/nước giặt

Việc sử dụng quá nhiều bột giặt/nước giặt không những gây lãng phí chi phí, thời gian làm sạch mà còn khiến tuổi thọ máy giặt bị ảnh hưởng. Điển hình là trong quá trình giặt, bọt sẽ tràn ra ngoài, và len lỏi vào các khe hở, làm ẩm vi mạch, và gây cháy IC.

Bọt trào ra trong quá trình giặt gây lỗi FC1

Đặt máy ở nơi ẩm ướt

Vị trí đặt máy giặt cũng là một điều đáng lưu tâm khi sử dụng. Nếu máy giặt được đặt ở không gian ẩm thấp như trong phòng tắm sẽ làm ẩm ướt, gây nên hỏng hóc cho các bo mạch điện tử của máy giặt.

Đặt máy giặt trong phòng tắm dễ gây hư hỏng bo mạch

Cho quần áo vượt quá khối lượng quy định

Các loại máy giặt khác nhau sẽ có khối lượng giặt khác nhau, đây là điều mà người dùng cần lưu ý khi giặt đồ bằng máy. Nếu chẳng may cho vào máy lượng quần áo nhiều hơn so với mức quy định, lồng giặt sẽ bị quá tải, lượng tải điện đến máy sẽ bị yếu và dẫn đến hư hỏng IC công suất.

Khối lượng đồ quá nhiều khiến máy giặt báo lỗi FC1

Côn trùng làm bo mạch hư

Một nguyên nhân khác dẫn đến lỗi FC1 là do các loại côn trùng như: gián, kiến,... hay bò sát như thằn lằn. Những sinh vật này thường chui vào các hộp đựng bo mạch, gây cháy nổ các vi mạch.

Các loài côn trùng thường là thủ phạm gây cháy nổ vi mạch

3Cách khắc phục lỗi FC1 trên máy giặt AQUA

Điều bạn cần làm là kiểm tra xem IC có bị cháy hay không, các vi mạch trong bảng bo mạch có bị đứt hay không. Nếu có, hãy thay IC mới hoặc nối lại các vi mạch bị đứt trong bảng để máy hoạt động lại bình thường.

Hãy thay IC mới hoặc nối lại các vi mạch bị đứt trong bảng để máy hoạt động lại bình thường

4Một số lưu ý nhằm tránh gặp lỗi FC1 máy giặt AQUA

Không giặt quá nhiều đồ trong 1 lần

Đây là một thói quen không nên có nếu bạn muốn sử dụng máy giặt được bền lâu. Vì mỗi máy giặt đều có khối lượng giặt riêng, phù hợp với công suất và kích thước của thiết bị, quá ít hoặc nhiều đồ so với khối lượng quy định sẽ gây ra tình trạng thiếu tải hoặc quá tải.

Hãy chia ra thành 2 lần giặt nếu lượng đồ trong ngày quá nhiều, không nên dồn lại, tránh tình trạng máy bị quá tải, gây nên lỗi FC1.

Hãy chia ra thành 2 lần giặt nếu lượng đồ trong ngày quá nhiều, không nên dồn lại, tránh tình trạng máy bị quá tải, gây nên lỗi FC1.

Dùng lượng bột giặt/nước giặt phù hợp

Bạn chỉ nên dùng một lượng bột giặt/nước giặt vừa phải, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nên tình trạng trào bọt ra ngoài, làm gỉ sét các bộ phận của máy giặt và có thể ảnh hưởng đến IC công suất khiến máy giặt không thể hoạt động.

Thêm vào đó, hãy sử dụng loại bột giặt/nước giặt dành cho giặt máy sẽ giúp tránh tình trạng lượng bọt tạo ra quá nhiều trong quá trình giặt.

Dùng lượng bột giặt/nước giặt phù hợp để tránh lỗi FC1 máy giặt

Đặt máy giặt ở nơi khô thoáng, an toàn

Máy giặt nên được đặt ở nên khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không nên để máy giặt ở những nơi như phòng tắm, ngoài sân, hay ban công. Những khu vực này thường ẩm ướt hoặc bị nước mưa, ánh nắng chiếu trực tiếp, lâu ngày sẽ gây nên chập bo mạch, hỏng hóc thiết bị.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng giá đỡ máy giặt để ngăn máy giặt tiếp xúc trực tiếp với nước. Việc sử dụng giá đỡ vừa tránh gây hỏng máy vừa giúp bạn dễ dàng vệ sinh máy giặt thiết bị khi cần.

Chân đế máy giặt, tủ lạnh 800kg 55x77cm CD5577

Chân đế máy giặt, tủ lạnh 800kg 55x77cm CD5577 giúp máy hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nước

Trên đây là nguyên nhân và cách khác phục lỗi FC1  trên máy giặt AQUA. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn đang xem: Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt AQUA báo lỗi FC1

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/may-giat-aqua-bao-loi-fc1-1431456

Chia sẻ bài viết