Người nhà ông Nguyễn Đức Chung nộp 10 tỷ đồng khắc phục thiệt hại

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho biết, chị gái ông Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng thay em trai để khắc phục hậu quả, việc này xuất phát từ tình cảm gia đình.

Chiều 20/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn Hà Nội. HĐXX thẩm vấn đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Tại tòa, ông Chung trình bày, nếu các cơ quan tố tụng kết luận có thiệt hại, ông sẽ liên hệ với gia đình yêu cầu nộp tiền khắc phục hậu quả.
Nguoi nha ong Nguyen Duc Chung nop 10 ty dong khac phuc thiet hai
Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa. (Ảnh: Báo Công lý)
HĐXX cấp phúc thẩm cho hay, chị gái ông Nguyễn Đức Chung được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng bà đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Theo HĐXX, chị gái ông Chung đã nộp 10 tỷ đồng thay em trai để khắc phục hậu quả, việc này xuất phát từ tình cảm gia đình.
Sau khi nghe Chủ tọa công bố số tiền chị gái nộp, ông Nguyễn Đức Chung vội lên tiếng đề nghị tòa cho phép được gặp chị gái để xác nhận lại số tiền đó là chị cho hay là cho vay. “Tôi phải được nghe chính chị gái ruột của tôi nói”, ông Nguyễn Đức Chung nói.
Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, ông Chung bị tuyên phạt tám năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tòa án xác định thiệt hại trong vụ án là hơn 36 tỷ đồng, buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền này.
Trước đó, trong phần xét hỏi buổi sáng, ông Chung phản bác toàn bộ lời khai của bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic) cho rằng, cá nhân ông là người chỉ đạo mọi hoạt động mua bán chế phẩm Redoxy-3C. Đồng thời, ông cũng phủ nhận Arktic là công ty của gia đình.
Theo phán quyết sơ thẩm, tháng 5/2016, ông Chung với vai trò người đứng đầu chính quyền Hà Nội, đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy 3C. Sau đó, ông Chung tạo điều kiện để Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy 3C về bán cho Công ty Thoát nước.
Sau khi được ông Chung hậu thuẫn, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của ông Chung, bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) còn ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Arktic. Hành vi của 3 bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỷ.
Tháng 12/2021, TAND Hà Nội tuyên ông Chung 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp với bản án trước đó, bị cáo lĩnh tổng hình phạt 13 năm tù. Cùng tội này, Nguyễn Trường Giang bị phạt 4 năm 6 tháng tù. Còn ông Võ Tiến Hùng nhận 4 năm tù.
>>> Xem thêm video:Hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung

(Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp).

Gia Đạt

Bạn đang xem: Người nhà ông Nguyễn Đức Chung nộp 10 tỷ đồng khắc phục thiệt hại

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doc-30s/nguoi-nha-ong-nguyen-duc-chung-nop-10-ty-dong-khac-phuc-thiet-hai-1715057.html

Chia sẻ bài viết