Người lớn, trẻ nhỏ mắc cúm A nhập viện tăng cao bất thường

Sự kiện: Virus cúm A (H1N1)

Mùa hè không phải là thời điểm dịch cúm A, loại virus cúm này thường phát triển mạnh vào mùa đông xuân (tháng 3, 4 hoặc tháng 9,10) ở điều kiện thời tiết lạnh, nồm ẩm.

Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, tại Hà Nội ghi nhận sự gia tăng bất thường của số lượng bệnh nhân mắc cúm A. Bệnh nhân mắc cúm A đa phần lành tính có thể khỏi trong vòng một tuần. Dù vậy, bệnh không được phát hiện, chữa trị sớm và đúng cách có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Người lớn, trẻ nhỏ mắc cúm A nhập viện tăng cao bất thường - 1

Trẻ nhi nhập viện do cúm A tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), trong vài tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhi phải nhập viện do cúm A đang có xu hướng tăng cao bất thường so với những năm trước.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh xuất hiện nhiều người dân bị mắc cúm A phải nhập viện điều trị.

Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh ghi nhận số lượng bệnh nhân mắc cúm A tăng đột biến so với thời điểm cùng kỳ với khoảng từ 20-30 bệnh nhân mắc cúm A đang nằm điều trị.

ChịChi, Quảng Ninh cho biết: “Trước khi vào viện, chị có triệu chứng ho, sốt cao từ nhẹ đến nặng. Đầu tiên tôi sốt khoảng 38 độ, sau đó sốt trên 39 độ uống thuốc hạ sốt không đáp ứng, tự test COVID-19 tại kết quả âm tính nên tôi nhập Bệnh viện Bãi Cháy với tình trạng cấp cứu. Tại bệnh viện, tôi được test cúm A và covid-19, được bác sĩ chẩn đoán mắc cúm A, nhập viện điều trị. Sau 4 hôm điều trị tại viện đến nay bệnh thuyên giảm nhiều, cắt sốt".

Bác sĩ CKI Hoàng Thị Thanh Hoa - Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, các bệnh nhân có dấu hiệu viêm đường hô hấp sốt ho, hắt hơi sổ mũi có thể khám tại bệnh viện.

Bệnh nhân triệu chứng nhẹ có thể điều trị tại nhà theo đơn kê của bác sĩ. Dấu hiệu nguy hiểm cần can thiệp y tế như sốt cao có co giật, đau đầu dữ dội, mệt mỏi nhiều chúng tôi sẽ cho nhập viện. Các bệnh lý liên quan đường hô hấp triệu chứng gần giống nhau.

Do đó, ngoài khám lâm sàng bác sĩ sẽ phân biệt bằng test COVID-19 và test cúm. Nếu bệnh nhân đã test COVID-19 tại nhà cho kết quả âm tính chúng tôi sẽ test cúm để khẳng định.

Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng là đối tượng mắc cúm A thời điểm này. Tại Khoa Nhi Bệnh viện Bãi Cháy ghi nhận số lượng trẻ mắc cúm A tăng đột biến trên dưới 20 bệnh nhi. Triệu chứng trẻ gặp phải khi nhiễm cúm như sốt cao, đau đầu, mỏi người, viêm đường hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, một số bệnh nhi có biến chứng nặng như viêm phế quản, viêm tai giữa.

Theo bác sĩ Hà Thị Duyên – Khoa Nhi Bệnh viện Bãi Cháy, để phòng tránh cúm A, phụ huynh nên tiêm vắc-xin phòng cúm hằng năm cho trước hai tuần đến một tháng trước thời điểm dịch cúm diễn ra vào mùa đông xuân (tháng 3,4,9,10 trong năm).

Khi trẻ có dấu hiệu nặng như tiêu chảy, sốt cao, li bì, ăn uống kém, nôn thì cần phải nhập viện điều trị. Cùng với đó, cha mẹ cần cho trẻ ăn uống lành mạnh, nâng cao sức đề kháng, tránh tập trung đông người khi đang có dịch cúm.

Cúm A thường lây lan với tốc độ nhanh do đó, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Bạn đang xem: Người lớn, trẻ nhỏ mắc cúm A nhập viện tăng cao bất thường

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nguoi-lon-tre-nho-mac-cum-a-nhap-vien-tang-cao-bat-thuong-c62a1377880.html

Chia sẻ bài viết