Người gốc Việt là khách mời buổi quốc yến của Tổng thống Hàn Quốc

Lee Doo-yeon, một công chức của Tòa thị chính Iksan, một người gốc Việt, đã thu hút được sự chú ý sau khi cô tham dự quốc yến của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chiêu đãi Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc 4/11.

Trong buổi quốc yến với sự có mặt của các bộ trưởng nội các, các quan chức chính phủ cấp cao và các lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã mời một số người đại diện cho tình hữu nghị giữahai nước, Lee là một trong số họ.

Lee, 41 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, tên tiếng Việt là Nguyễn Thị Bích Thảo, đến Hàn Quốc năm 2007 theo diện kết hôn di cư. Cô học tiếng Hàn tạitrường đại học ở Việt Nam.

Nguoi goc Viet la khach moi buoi quoc yen cua Tong thong Han QuocLee Doo-yeon, tên Việt Nam là Nguyễn Thị Bích Thảo, công chức Tòa Thị chính thành phố Iksan City, là khách mời trong buổi quốc yến của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chiêu đãi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Korea Times.

Sau hai năm làm việc tại một trung tâm hỗ trợ các gia đình đa văn hóa địa phương, cô đã vượt qua kỳ thi công chức và vào năm 2011 được bổ nhiệm vào bộ phận hỗ trợ gia đình tại Tòa thị chính Iksan ở tỉnh Bắc Jeolla. Cô phụ trách ngân sách hỗ trợ các gia đình đa văn hóa của thành phố. Đây là trường hợp đầu tiên một người Hàn Quốc nhập tịch trở thành công chức ở tỉnh Bắc Jeolla.

"Việc tham dự sự kiện kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam rất có ý nghĩa đối với tôi, và tôi rất xúc động khi thấy Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy tình hữu nghị" - Lee nói với báo Korea Times. "Tôi đến Hàn Quốc sau khi kết hôn. Tôi có cảm giác như đang ở quê mẹ vậy."

Lee cho biết cô đã gửi lời chào đến Tổng thống Yoon và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Cô cũng có một cuộc trò chuyện ngắn với đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee.

“Đầu tiên bà ấy hỏi tôi đến từ đâu và tôi đã sống ở Hàn Quốc bao lâu, sau đó bà nói rằng bà cảm thấy rất vui vì tôi đã ổn định rất tốt ở Hàn Quốc và có một công việc tốt” - Lee Doo-yeon, tức Nguyễn Thị Bích Thảo, nói.Nguoi goc Viet la khach moi buoi quoc yen cua Tong thong Han Quoc-Hinh-2

Lee cho biết cô quyết định làm việc trong cơ quan dân sự để có thể làm nhiều công việc liên quan đến người di cư và các gia đình đa văn hóa.

"Tôi thích làm việc tại trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa, nơi tôi dịch thuật và giám sát các nhân viên tình nguyện, nhưng tôi đăng ký thi công chức vì muốn làm nhiều việc hơn ở vị trí mà tôi có thể tạo ảnh hưởng lớn hơn" -cô nói.

“Tôi nghĩ đó sẽ là một công việc khó khăn, nhưng các đồng nghiệp và tiền bối đã giúp đỡ tôi rất nhiều, và giờ tôi đã làm ở đây 11 năm”.

Trong buổi quốc yến, Lee đã trò chuyện với thư ký tổng thống về chính sách công nghiệp Kang Kyung-sung về các dự án hỗ trợ các gia đình đa văn hóa của Iksan.

“Ngày nay không có nhiều người nhập cư đến Hàn Quốc để kết hôn” - Lee nói.

"Thay vào đó, trọng tâm của việc hỗ trợ các gia đình đa văn hóa hiện nay là giáo dục, vì trẻ em từ các gia đình đa văn hóa đang lớn lên. Vì vậy, chúng tôi hiện đang tập trung vào việc hỗ trợ nuôi dạy trẻ em trong các gia đình đó và nâng cao nhận thức cộng đồng về các gia đình đa văn hóa. May mắn thay, thị trưởng của chúng tôi đã rất quan tâm đến vấn đề gia đình đa văn hóa nên ông cũng đang hỗ trợ rất nhiều".

Korea Times cho biết: Cùng với cô Lee, một số người Hàn Quốc gốc Việt đã được mời dự quốc yến để bày tỏ tình hữu nghị giữa hai nước. Họ bao gồm Lee Bo-eun, trợ lý thanh tra tại Sở cảnh sát Hwaseong Dongtan ở tỉnh Gyeonggi, là sĩ quan cảnh sát gốc Việt thứ hai tại Hàn Quốc, và Nguyễn Thị Tâm Đinh, người Hàn Quốc nhập tịch đầu tiên giành được giải thưởng dịch vụ tình nguyện hàng đầu do chính quyền thành phố Seoul trao tặng.

Theo V.N/Dân Việt

Bạn đang xem: Người gốc Việt là khách mời buổi quốc yến của Tổng thống Hàn Quốc

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tri-thuc-viet-toan-cau/nguoi-goc-viet-la-khach-moi-buoi-quoc-yen-cua-tong-thong-han-quoc-1784614.html

Chia sẻ bài viết