Người giàu nhất Ukraine bị buộc phải từ bỏ toàn bộ đế chế truyền thông

Người giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov "không tự nguyện" bàn giao toàn bộ hệ thống kênh truyền hình và in ấn cho chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky theo một đạo luật mới.

Hãng tin Interfax Ukraine ngày 11/7 dẫn lời ông Rinat Akhmetov xác nhận đã "đưa ra quyết định không tự nguyện" về việc rút khỏi lĩnh vực truyền thông và bàn giao lại toàn bộ giấy phép phát sóng truyền hình mặt đất, vệ tinh, cũng như in ấn cho chính quyền.

Người giàu nhất Ukraine bị buộc phải từ bỏ toàn bộ đế chế truyền thông - 1

Ông Rinat Akhmetov. Ảnh: UNIAN

"Chúng tôi cũng sẽ dừng hoạt động của các phương tiện truyền thông trực tuyến của Media Group Ukraine", ông Akhmetov nói, đề cập đến tập đoàn truyền thông được ông thành lập từ năm 2000, với tổng số tiền đầu tư đến nay vượt ngưỡng 1,5 tỷ USD.

Tỷ phú 55 tuổi cho biết thêm, quyết định được đưa ra sau khi luật nhằm "ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia liên quan ảnh hưởng quá mức của các nhà tài phiệt" được thông qua tháng 9/2021 và mới đây đã bắt đầu có hiệu lực.

Theo vị tỷ phú, thời hạn chỉ vỏn vẹn 6 tháng mà luật pháp quy định đối với việc bán tài sản truyền thông, cũng như chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine khiến ông không thể bán hoạt động kinh doanh truyền thông theo thị trường.

Media Group Ukraine là một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất Ukraine, gồm 10 kênh truyền hình, trang mạng và báo in, trong đó nổi bật là các kênh "Ukraine" và "Ukraine 24" có tỷ lệ xem cao, theo Reuters.

Ông Mikhaylo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hoan nghênh quyết định của ông Akhmetov, nói rằng "luật tách biệt ảnh hưởng của giới tài phiệt là khởi đầu của trang mới trong mối quan hệ giữa nhà nước và doanh nghiệp".

Với khối tài sản ước tính 4,2 tỷ USD, Akhmetov là chủ tịch đội bóng Shakhtar Donetsk từ năm 1996 và thành lập công ty SCM chuyên sản xuất thép, năng lượng cũng như than đá. Giá trị tài sản ròng của ông giảm đáng kể khi hạ tầng công nghiệp trên khắp Ukraine bị phá hủy trong giao tranh.

Bạn đang xem: Người giàu nhất Ukraine bị buộc phải từ bỏ toàn bộ đế chế truyền thông

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nguoi-giau-nhat-ukraine-bi-buoc-phai-tu-bo-toan-bo-de-che-truyen-thong-c415a1377001.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết