Nghị sĩ Mỹ chia rẽ về việc cung cấp tên lửa đạn đạo dùng cho hệ thống...

Trong khi một số thượng nghị sĩ Mỹ muốn gửi tên lửa tầm xa cho quân đội Ukraine, số khác muốn biết trước về kế hoạch quân sự sử dụng loại tên lửa này hoặc bày tỏ quan ngại rằng điều này sẽ khiến Lầu Năm Góc cạn kiệt kho dự trữ tên lửa, báo Mỹ Daily Beast cho biết.

Nghị sĩ Mỹ chia rẽ về việc cung cấp tên lửa đạn đạo dùng cho hệ thống HIMARS ở Ukraine - 1

Mỗi xe phóng HIMARS có thể mang theo một tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Cho đến nay, Lầu Năm Góc đã gửi tới Ukraine 16 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS. Hệ thống này sử dụng đạn rocket dẫn đường GMLRS với tầm bắn khoảng 70km.

Ukraine đã nhiều lần hối thúc Mỹ cung cấp các tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS khai hỏa từ hệ thống HIMARS. Mỗi xe phóng HIMARS có thể mang theo một đạn tên lửa ATACMS với tầm bắn khoảng 300km.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòaMarco Rubioquan ngại rằng Mỹ cũng không có sẵn nhiều tên lửa đạn đạo ATACMS. Lầu Năm Góc hiện dự trữ từ 1.000 - 3.000 tên lửa loại này, theo báo Mỹ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủJacky Rosennói rằng bà muốn biết kế hoạch cụ thể của Ukraine khi yêu cầu cung cấp tên lửa tầm xa như vậy.

"Chúng tôi muốn biết chiến lược của họ là gì", bà Rosen nói. "Họ muốn làm gì và có mục tiêu ra sao để chúng tôi có thể hỗ trợ nhằm thực hiện kế hoạch đó".

Tuần trước, thiếu tướng Vadym Skibitsky, lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine,xác nhận các quan chức tình báo của nước này và Mỹ có"tham vấn ở mức độ nhất định trước mỗi lần khai hỏa" hệ thống HIMARS.

Trung tá Garron J. Garn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, nói "Washington đang nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Ukraine dựa trên kế hoạch quân sự và yêu cầu cụ thể của Kiev".

Trung tá Garn nói các loại đạn mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đến nay "có thể giải quyết hầu hết các mục tiêu đề ra".

Một số thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng, Washington đang quá thận trọng. "Nhà Trắng nghĩ việc cung cấp tên lửa ATACMS có thể gây leo thang căng thẳng, nhưng tôi không cho là như vậy", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòaRob Portmannói, cho rằng Mỹ nên cung cấp loại tên lửa này cho Ukraine.

Thượng nghị sĩJoni Ernstcũng bày tỏ quan điểm tương tự. "Chúng ta cần đảm bảo rằng Nga sẽ bị đánh bại", bà Ernst nói.

Ngoài 16 hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp, Ukraine cũng được Anh và Đức hỗ trợ nhiềuhệ thống pháo phản lực tương tự như HIMARS, sử dụng cùng một loại đạn rocket.

Bạn đang xem: Nghị sĩ Mỹ chia rẽ về việc cung cấp tên lửa đạn đạo dùng cho hệ thống...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nghi-si-my-chia-re-ve-viec-cung-cap-ten-lua-dan-dao-dung-cho-he-thong-himars-o-ukraine-c415a1385824.html

Chia sẻ bài viết