Ngắm Voọc đen má trắng mới phát hiện ở Khu bảo tồn Kim Hỷ

Một cá thể Voọc đen má trắng, một loài linh trưởng hiếm, đã được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ ở Việt Nam.

Trước đó, Trạm Kiểm lâm Nà Dường đã phát hiện một cá thể Voọc đen má trắng xuống bìa rừng để kiếm ăn và cá thể này đã bỏ lên núi đá khi phát hiện người.Sau đó, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) đã xác minh và xác định chính xác là loài Voọc đen má trắng.Sau khi phát hiện loài động vật hiếm này, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đã phối hợp với UBND xã Văn Lang để tuyên truyền và chỉ đạo tăng cường tuần tra, cắm biển cấm săn bắt động vật hoang dã và tuyên truyền để người dân không xua đuổi hay gây tổn hại đến các cá thể Voọc.Ban Quản lý cũng đã xây dựng kế hoạch bảo vệ loài linh trưởng này.Voọc đen má trắng là một loài voọc đặc trưng của nhóm voọc và sống ở tây nam Trung Quốc và đông bắc Việt Nam.Trước đây, loài này đã có mặt tại 23 nước với tổng số lượng khoảng 2.000-2.500 cá thể, nhưng hiện nay chỉ còn dưới 500 con ở Việt Nam và 1.400-1.650 con ở Trung Quốc.Voọc đen má trắng sống ở rừng trên núi đá vôi và kiếm ăn trong các dải rừng kín. Chúng chủ yếu ăn lá chồi non và quả cây rừng, không ăn động vật.Voọc đen má trắng có bộ lông dày, màu đen tuyền. Hai má trắng, đám lông trắng rộng vượt quá chỏm vành tai. Đầu thường có mào lông đen. Đuôi dài hơn thân, màu đen.Số lượng quần thể Voọc đen má trắng chưa được nghiên cứu rõ ràng, nhưng loài này được xếp vào nhóm sẽ nguy cấp (VU) và nhóm nguy cấp (EN) trên danh lục đỏ của IUCN.Một số khu vực đã bảo vệ loài Voọc đen má trắng như Vườn quốc gia Ba Bể, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Rì, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Quang và Khu bảo tồn thiên nhiên Hữu Liên, cần tăng cường công tác quản lý và bảo vệ trong các khu vực này.Mời quý độc giả xem thêm video:

Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy
Trước đó, Trạm Kiểm lâm Nà Dường đã phát hiện một cá thể Voọc đen má trắng xuống bìa rừng để kiếm ăn và cá thể này đã bỏ lên núi đá khi phát hiện người.
Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy-Hinh-2
Sau đó, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) đã xác minh và xác định chính xác là loài Voọc đen má trắng.
Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy-Hinh-3
Sau khi phát hiện loài động vật hiếm này, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đã phối hợp với UBND xã Văn Lang để tuyên truyền và chỉ đạo tăng cường tuần tra, cắm biển cấm săn bắt động vật hoang dã và tuyên truyền để người dân không xua đuổi hay gây tổn hại đến các cá thể Voọc.
Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy-Hinh-4
Ban Quản lý cũng đã xây dựng kế hoạch bảo vệ loài linh trưởng này.
Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy-Hinh-5
Voọc đen má trắng là một loài voọc đặc trưng của nhóm voọc và sống ở tây nam Trung Quốc và đông bắc Việt Nam.
Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy-Hinh-6
Trước đây, loài này đã có mặt tại 23 nước với tổng số lượng khoảng 2.000-2.500 cá thể, nhưng hiện nay chỉ còn dưới 500 con ở Việt Nam và 1.400-1.650 con ở Trung Quốc.
Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy-Hinh-7
Voọc đen má trắng sống ở rừng trên núi đá vôi và kiếm ăn trong các dải rừng kín. Chúng chủ yếu ăn lá chồi non và quả cây rừng, không ăn động vật.
Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy-Hinh-8
Voọc đen má trắng có bộ lông dày, màu đen tuyền. Hai má trắng, đám lông trắng rộng vượt quá chỏm vành tai. Đầu thường có mào lông đen. Đuôi dài hơn thân, màu đen.
Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy-Hinh-9
Số lượng quần thể Voọc đen má trắng chưa được nghiên cứu rõ ràng, nhưng loài này được xếp vào nhóm sẽ nguy cấp (VU) và nhóm nguy cấp (EN) trên danh lục đỏ của IUCN.
Ngam Vooc den ma trang moi phat hien o Khu bao ton Kim Hy-Hinh-10
Một số khu vực đã bảo vệ loài Voọc đen má trắng như Vườn quốc gia Ba Bể, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Rì, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Quang và Khu bảo tồn thiên nhiên Hữu Liên, cần tăng cường công tác quản lý và bảo vệ trong các khu vực này.
Mời quý độc giả xem thêm video:

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Ngắm Voọc đen má trắng mới phát hiện ở Khu bảo tồn Kim Hỷ

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/ngam-vooc-den-ma-trang-moi-phat-hien-o-khu-bao-ton-kim-hy-1876878.html

Chia sẻ bài viết