Nga yêu cầu trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp: “Tạo sức ép lớn với phương Tây”

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu phương Tây mua khí đốt phải trả bằng đồng rúp là động thái nhằm vô hiệu lệnh trừng phạt do chính phương Tây áp đặt, báo Đức Der Spiegel nhận định.

Nga yêu cầu trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp: “Tạo sức ép lớn với phương Tây” - 1

Hầu hết hợp đồng mua khí đốt Nga được châu Âu trả bằng đồng euro. Nhưng nay Nga yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Báo Đức Der Spiegel dẫn lời chuyên gia kinh tế Jens Südekum, nói rằng để có thể trả tiền mua khí đốt của Nga, phương Tây sẽ phải mua đồng rúp từ Ngân hàng Trung ương Nga.

Hồi đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Nga là một trong số các ngân hàng Nga bị đưa vào danh sách cấm giao dịch với phương Tây.

“Ông Putin đang buộc phương Tây phải bỏ qua chính các lệnh cấm vận mà phương Tây áp đặt”, ông Südekum nói.

Klaus-Jürgen Gern, một chuyên gia đến từ Viện Kinh tế Thế giới ở Kiel (Đức), nói động thái của Nga đang “tạo sức ép lớn với phương Tây”, khiến các lệnh trừng phạt có nguy cơ đổ vỡ.

40% nhu cầu khí đốt của phương Tây hiện do Nga cung cấp. Phương Tây đã thông báo tiến tới giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt Nga, nhưng không thể thay đổi hoàn toàn trong một sớm một chiều.

Nhận định trên báo Đức, chuyên gia tiền tệ Peter Bofinger nói động thái của Nga cũng nhằm nâng cao giá trị của đồng rúp. “Nếu phương Tây trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp chứ không phải là đô la hay euro, nhu cầu về đồng tiền của Nga sẽ tăng và do đó làm tăng giá trị quy đổi”, ông Bofinger giải thích.

Ở thời điểm hiện tại, Nga và phương Tây đang thảo luận về cơ chế chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp. Trong trường hợp xấu nhất, phương Tây không chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp, Nga có thể khóa van, ngừng cung cấp khí đốt sang châu Âu, theo RT.

Bạn đang xem: Nga yêu cầu trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp: “Tạo sức ép lớn với phương Tây”

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-yeu-cau-tra-tien-mua-khi-dot-bang-dong-rup-tao-suc-ep-lon-voi-phuong-tay-c415a1344583.html

Chia sẻ bài viết