Nga và Ukraine đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ về ngũ cốc

Cuộc đàm phán 4 bên bao gồm Nga và Ukraine diễn ra trong bối cảnh giá lương thực trên thế giới tăng cao do cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga và Ukraine đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ về ngũ cốc - 1

Nga và Ukraine từng tham gia đàm phán hòa bình ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29.3.2022.

Ankara thông báo phái đoàn đàm phán Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và đại diện Liên Hợp Quốc sẽ có cuộc đàm phán trong ngày 13.7 để thảo luận về vấn đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

“Phái đoàn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine và một phái đoàn của Liên Hợp Quốc sẽ đàm phán tại Istanbul vềcác lô hàng ngũ cốc đang mắc kẹt tại cảng biển của Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói, theo đài Al Jazeera.

Kiev đã nhiều lần cáo buộc Nga lấy ngũ cốc trái phéptừ các vùng lãnh thổ do quân đội Nga giành quyền kiểm soát kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 2. Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc này của Ukraine.

Trước cuộc đàm phán, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc,Antonio Guterresnói vẫn còn nhiều điều phải làm để khôi phục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm”, ôngGuterrestrả lời các phóng viên. “Chúng tôi sẽ cố gắng”.

Bộ ngoại giao Ukraine cho biết, vấn đề xuất khẩu ngũ cốc phải được giải quyết dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi biết ơn Tổng thư ký Antonio Guterres vì những nỗ lực tích cực của ông nhằm tìm ra giải pháp đảm bảo an ninh cho các khu vực phíanam của Ukraine”,Oleg Nikolenko, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine, nói.

Pyotr Ilyichev, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận cuộc đàm phán diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, nói thêm rằng Nga sẽ đưa ra một danh sách các điều kiện.

“Thêm một vòng đàm phán sẽdiễn ra vào ngày 13.7 ở Istanbul. Các điều kiện của chúng tôi bao gồm khả năng kiểm soát và khám xét các tàu chở ngũ cốc để tránh tình trạng buôn lậu vũ khí. Kievcũng cần cam kết không gây racác hành động khiêu khích”, phát ngôn viênlyichevnói.

Theo ônglyichev, phái đoàn Liên Hợp Quốc sẽ đóng vai trò “quan sát viên” trong cuộc đàm phán.

Theo đề xuất của Liên Hợp Quốc, các tàu vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine sẽ đi theo tuyến đường cố định để tránh nguy cơ trúng phải mìn. Ukraine bác bỏ khả năng gỡ hoàn toàn những quả mìn ở ngoài khơi cảng Odessa, do lo ngại Nga sẽ nhân cơ hội phát động tấn công.

Bạn đang xem: Nga và Ukraine đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ về ngũ cốc

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-va-ukraine-dam-phan-o-tho-nhi-ky-ve-ngu-coc-c415a1377199.html

Chia sẻ bài viết