Nga tuyên bố kiểm soát thêm khu vực gần Severodonetsk, hàng loạt lính...

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, sau khi quân đội nước này kiểm soát một thị trấn gần thành phố Severodonetsk (Lugansk), hàng loạt binh sĩ Ukraine đã phải đầu hàng.

Nga tuyên bố kiểm soát thêm khu vực gần Severodonetsk, hàng loạt lính Ukraine ra hàng - 1

Binh sĩ Ukraine đốt pháo sáng trong tang lễ của một đồng đội (ảnh: AP)

Hôm 19.6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát Metolkine – thị trấn nằm ở phía đông nam thành phố Severodonetsk – và tiếp nhận nhiều hàng binh.

Trước khi xung đột nổ ra, thị trấn Metolkine có khoảng 800 người sinh sống. Metolkine cũng là khu vực án ngữ một trong những tuyến đường quan trọng ở Lugansk.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận, lực lượng nước này phải hứng chịu thất bại quân sự ở Metolkine.

“Bằng hỏa lực áp đảo của pháo binh, quân đội Nga đã kiểm soát các vị trí then chốt ở Metolkine”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo.

Serhiy Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – cho biết, ở khu định cư Toshkivka (cách Severodonestk khoảng 35 km về phía nam), quân đội Nga cũng đạt được “một số bước tiến”. Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo, lực lượng của họ đã tạm thời chặn được đà tiến của quân đội Nga ở Toshkivka.

“Ở thành phố Lysychansk giáp Severodonetsk, nhiều tòa nhà đã bị phá hủy bởi pháo kích. Nhiều người chết trên đường phố và trong hầm trú bom”, ông Gaidai nói và cho biết thêm rằng,19 dân thường được sơ tán khỏi Lysychansk hôm 19.6.

“Chúng tôi đang cố gắng viện trợ và sơ tán người dân nhiều nhất có thể”, ông Gaidai nói thêm.

Nga tuyên bố kiểm soát thêm khu vực gần Severodonetsk, hàng loạt lính Ukraine ra hàng - 2

Pháo hạng nặng khai hỏa ở Donbass (ảnh: CNN)

Bộ Quốc phòng Anh hôm 19.6 nhận xét, tinh thần chiến đấu của lực lượng Ukraine ở Donbass “đang thay đổi” và một số binh sĩ đã đào ngũ trong khi quân đội Nga bắn phá dữ dội Severodonestk.

“Đã xuất hiện tình trạng đào ngũ ở lực lượng Ukraine trong những tuần gần đây”, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), quân đội Nga rất có thể sẽ kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk trong vài tuần tới.

New York Timeshôm 19.6 đưa tin, quân đội Nga đã siết chặt vòng vây xung quanh 2 thành phố chiến lược Severodonetsk và Lysychansk. Diễn biến này buộc Kiev phải điều lực lượng tới tiếp viện, nếu không muốn hàng nghìn binh sĩ của mình bị mắc kẹt.

Ở Kharkiv, giới chức Ukraine cho hay, Nga đang có dấu hiệu quay lại tấn công mạnh mẽ vào thành phố hơn 1 triệu dân này.

“Nga đang tìm cách biến Kharkiv thành tiền tuyến”, ông Vadym Denysenko – cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine – phát biểu trên sóng truyền hình Ukraine.

Điều này cho thấy quân đội Nga đang mở một hướng tấn công mới từ Donbass tới Kharkiv, trong bối cảnh họ đã kiểm soát phần lớn miền đông Ukraine.

Bạn đang xem: Nga tuyên bố kiểm soát thêm khu vực gần Severodonetsk, hàng loạt lính...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-tuyen-bo-kiem-soat-them-khu-vuc-gan-severodonetsk-hang-loat-linh-ukraine-ra-hang-c415a1370302.html

Chia sẻ bài viết