Nga tuyên bố đưa siêu tên lửa "bất khả bại" vào sản xuất hàng loạt

Lãnh đạo Cơ quan vũ trụ Nga tuyên bố, Sarmat – tên lửa tối tân bậc nhất của Nga – sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Nga tuyên bố đưa siêu tên lửa "bất khả bại" vào sản xuất hàng loạt - 1

Nga phóng thử siêu tên lửa Sarmat (ảnh: RT)

Dmitry Rogozin – Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos – cho biết, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat của nước này đang chuẩn bị tham gia một loạt các cuộc thử nghiệm và đưa vào sản xuất hàng loạt.

“Tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mạnh nhất thế giới đang được chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm mới và đưa vào sản xuất hàng loạt”, ông Dmitry Rogozin thông báo.

Hồi đầu tháng 7, Giám đốc Roscosmos đã thị sát nhà máy chế tạo tên lửa Krasmash (thành phố Krasnoyarsk) để kiểm tra việc thử nghiệm và đảm bảo rằng tên lửa Sarmat có thể đưa vào sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng.

Về khả năng tấn công của Sarmat, ông Rogozin cho rằng, tên lửa này có thể phá hủy “một nửa bờ biển của lục địa mà Nga coi là thù địch”. Thậm chí, truyền thông Nga còn mô tả Sarmat là loại vũ khí có khả năng quét sạch một khu vực trên Trái đất có kích thước bằng bang Texas (Mỹ) hoặc tương đương diện tích nước Pháp.

Về thông số kỹ thuật, Sarmat có tầm bắn lên tới 18.000 km và có khả năng mang theo từ 10 đến 15 đầu đạn hạt nhân. Các đầu đạn Sarmat có thể nhắm mục tiêu độc lập.

Sở hữu động cơ PDU-99 (phát triển từ động cơ tên lửa RD-274) sử dụng nhiên liệu lỏng, Sarmat có thể đạt tới vận tốc Mach 20,7 sau khi rời bệ phóng, tương đương 25.560km/giờ.

Theo ông Dmitry Rogozin, Sarmat được thiết kế để trở nên “bất khả chiến bại” trước những hệ thống phòng không phương Tây.

Nga lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa Sarmat vào ngày 20.4. Tổng thống Nga Putin cho biết, tên lửa mới này dự kiến ​​sẽ được triển khai vào cuối năm 2022. Quyết định của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh Nga đối mặt với nhiều thách thức an ninh mới, đặc biệt là sự mở rộng của NATO.

Bạn đang xem: Nga tuyên bố đưa siêu tên lửa "bất khả bại" vào sản xuất hàng loạt

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-tuyen-bo-dua-sieu-ten-lua-bat-kha-bai-vao-san-xuat-hang-loat-c415a1377153.html

Chia sẻ bài viết