Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine

ANTD.VN - Hệ thống phòng không Sosna đã được Quân đội Nga bổ sung cho chiến trường Donbass nhằm sẵn sàng đẩy lui những cuộc tấn công tên lửa từ phía Ukraine.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 1

Hệ thống phòng không Sosna theo quảng cáo từ nhà sản xuất là "độc nhất vô nhị" đã được Quân đội Nga tung vào chiến trường Donbass, họ kỳ vọng tổ hợp này sẽ cùng Pantsir-S1, Tor-M2... tạo ra lưới lửa dày đặc bảo vệ các căn cứ quân sự khỏi đòn tấn công của tên lửa HIMARS Mỹ đã cung cấp cho Ukraine.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 2

Sở dĩ có sự tăng cường bất ngờ trên là bởi lực lượng phòng không Nga thời gian qua đã phần nào bị "trải mỏng", đây được xem là nguyên nhân khiến quân đội nước này không đủ sức đẩy lui những trận bắn phá của tên lửa HIMARS.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 3

Việc tổ hợp Sosna được điều ra chiến trường cũng mang lại hy vọng mới cho nhà sản xuất, bởi sự vắng mặt của nó từ đầu cuộc chiến tới nay đã làm phát sinh nhiều nghi ngờ về tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 4

Sosna là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013, nó có thể được sử dụng để bảo vệ những căn cứ quân sự và tham gia một số hình thức tác chiến phòng không khác.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 5

Theo nhà sản xuất, Sosna có thể dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu trên không như trực thăng, phi cơ phản lực, tên lửa hành trình, máy bay không người lái, vũ khí công nghệ cao và nhiều phương tiện tấn công đường không kích thước nhỏ khác.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 6

Tổ hợp này được trang bị đạn tên lửa đánh chặn 9M337 Sosna-R dẫn đường theo cơ chế bám chùm laser, sở hữu tốc độ tối đa lên đến 900 m/s và thời gian phản ứng rất nhanh trước các mối đe dọa.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 7

Tên lửa Sosna-R được dùng để tiêu diệt mục tiêu bay ở cự ly tối đa 10 km và độ cao lên đến 5.000 m, hệ thống này không được trang bị pháo tự động bắn nhanh như Pantsir-S1.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 8

Toàn bộ các thành phần của hệ thống như trạm trinh sát quang điện tử và 12 ống phóng kiêm bảo quản dành cho tên lửa đều được đặt trên khung gầm xe thiết giáp bánh xích MT-LB độ cơ động cao và còn có khả năng lội nước.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 9

Thiết bị quang điện tử có thể dẫn bắn tên lửa phòng không tiêu diệt mọi mục tiêu trên bất kể ngày đêm hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như các biện pháp gây nhiễu chủ động, nó còn bảo vệ được các đơn vị bộ binh trong bất kỳ tình huống tác chiến nào, kể cả đang hành quân.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 10

Nhà sản xuất cho biết, một khẩu đội Sosna hoàn chỉnh gồm có bệ phóng tự hành, radar, hệ thống dẫn đường, camera ảnh nhiệt quét khu vực theo chiều ngang 60 độ và góc phương vị 20 độ.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 11

Hệ thống Sosna cũng có khả năng tìm kiếm quang học bị động, vùng bao phủ khu vực theo chiều ngang 360 độ và góc phương vị -5 độ đến 60 độ.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 12

Sosna chính là đối tượng được Nga nhắm đến để thay thế những tổ hợp Strela-10 đã lạc hậu trong quân đội mình hay những lực lượng vũ trang khác. Ngoài khung gầm MT-LB, module chiến đấu của Sosna hoàn toàn có thể lắp trên một nền tảng khác, hay bố trí cố định.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 13

Mặc dù nhận kỳ vọng rất cao, nhưng một số chuyên gia quân sự đã cho rằng tính năng kỹ chiến thuật của hệ thống phòng không Sosna chẳng có gì nổi trội so với Tor-M2 hay Pantsir-S1, do vậy nó khó lòng tạo ra sự thay đổi trên chiến trường.

Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine - 14

Hệ thống phòng không tầm ngắn này có lẽ chỉ đóng vai trò tinh thần, là sự bù đắp thiếu hụt trong Quân đội Nga trên chiến trường Donbass, tương tự như cách họ tung xe tăng T-62 cổ điển vào trận mà thôi.

Bạn đang xem: Nga tung hệ thống phòng không Sosna 'độc nhất vô nhị' vào chiến trường Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-tung-he-thong-phong-khong-sosna-doc-nhat-vo-nhi-vao-chien-truong-ukraine-c415a1382199.html

Chia sẻ bài viết